Tuyển thẳng học sinh giỏi ở THPT chuyên vào Đại học Quốc gia Hà Nội

0
(TNO) Học sinh giỏi học tại các trường THPT chuyên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG HN) sẽ được tuyển thẳng vào đại học.

>> Vì sao học sinh nhiều trường sáng giá không được tuyển thẳng ?
>> Học sinh giỏi 5 trường chuyên được tuyển thẳng vào ĐH Quốc gia TP.HCM
>> ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức thi 4 lần trong năm

 tuyen-thang-hoc- sinh-gioi
Học sinh giỏi 3 năm ở THPT chuyên sẽ được tuyển thẳng vào ĐHQG HN - Ảnh: Ngọc Thắng

ĐHQG HN vừa ban hành quy định về các cơ chế đặc thù cho học sinh thuộc hệ chuyên của trường THPT chuyên thuộc đại học này. Theo đó, sẽ tuyển thẳng vào bậc đại học đối với học sinh THPT chuyên thuộc ĐHQG HN, khi đáp ứng một trong các tiêu chí: Đạt giải chính thức trong các kỳ thi Olympic hoặc các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật khu vực, quốc tế; Là thành viên chính thức đội tuyển dự thi Olympic hoặc các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật khu vực, quốc tế; Đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐHQG HN; Đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc gia; Đạt giải chính thức trong kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc THPT được tổ chức hàng năm; Là thành viên chính thức của đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc gia; Đạt danh hiệu học sinh giỏi từng năm học trong cả 3 năm THPT.

Ngoài các tiêu chí trên, học sinh được tuyển thẳng phải có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại tốt; phải đỗ tốt nghiệp THPT. Với học sinh chỉ đạt tiêu chí 3 năm học sinh giỏi THPT phải đỗ tốt nghiệp THPT loại giỏi trở lên.

Đối với học sinh của một số trường THPT chuyên không thuộc ĐHQG HN nhưng có trong danh sách các trường THPT được ĐHQG HN phân bổ chỉ tiêu tuyển thẳng cũng được tham gia xét tuyển thẳng vào bậc đại học ở các đơn vị đào tạo của ĐHQG HN, nếu đáp ứng các tiêu chí kể trên.

Học sinh THPT chuyên ở môn học hoặc đạt thành tích ở môn học, lĩnh vực nào thì được ưu tiên xét tuyển thẳng vào học chương trình đào tạo đại học ngành đó khi đạt các tiêu chí xét tuyển.

Bên cạnh đó, ĐHQG HN cũng cho phép xét tuyển thẳng đối với học sinh THCS dự tuyển vào học tại các trường THPT chuyên thuộc ĐHQG HN. Hội đồng chuyên môn của trường THPT chuyên xem xét, thẩm định và lựa chọn để có thể xét tuyển thẳng một số học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập vào các lớp chuyên, đúng với môn học mà các em đạt giải nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố của một số địa phương, hoặc giải chính thức trong các kỳ thi học sinh giỏi khu vực, quốc tế và trình ĐHQG HN phê duyệt.

Chi tiết quy định xin xem tại đây: http://www.vnu.edu.vn/home/?netoffice/N2179/3737-Qd-dHQGHN.htm

Tuệ Nguyễn

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm