Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2019 của cả nước là 94,06%

0 Thanh Niên Online
Tại hội nghị về tuyển sinh được Bộ GD-ĐT tổ chức hôm nay, 17.7, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, cho biết kết quả đỗ tốt nghiệp THPT năm nay của cả nước là 94,06%.
Quang cảnh hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh 2019 tại hội trường Trường đại học Kinh tế quốc dân sáng nay, 17.7 /// Ảnh Lê Anh Hoa Quang cảnh hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh 2019 tại hội trường Trường đại học Kinh tế quốc dân sáng nay, 17.7 - Ảnh Lê Anh Hoa
Quang cảnh hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh 2019 tại hội trường Trường đại học Kinh tế quốc dân sáng nay, 17.7
Ảnh Lê Anh Hoa
Tại hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh 2019 và thực hiện luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Giáo dục đại học do Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức hôm nay, 17.7, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, thông tin tới các đại biểu về kết quả thi THPT quốc gia 2019, trong đó có thông tin về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của cả nước.
Theo bà Phụng, thống kê sơ bộ từ kết quả xét tốt nghiệp từ các tỉnh thành, kết quả tốt nghiệp THPT của cả nước đạt 94,06%.
“Việc phân tích sâu phổ điểm của các tỉnh cho thấy kết quả thi đã phản ánh trung thực chất lượng giáo dục của các địa phương, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của các địa phương, các vùng, miền. Có thể nói, kỳ thi năm nay đạt được mục tiêu hàng đầu của một kỳ thi là khách quan, trung thực”, bà Phụng nhận xét.
Về công tác xét tuyển đại học sắp tới, bà Phụng cũng cho biết, năm nay cả nước có 341.840 chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia (con số này tương đương năm 2018) trong tổng số 489.637 chỉ tiêu. Như vậy, số chỉ tiêu tăng so với năm 2018 chủ yếu là do tăng chỉ tiêu xét tuyển theo các phương thức khác, như: xét học bạ, xét qua đánh giá năng lực, xét kết hợp… 
Bà Phụng nói: “Những con số chỉ tiêu này là không nhiều, bởi tỷ lệ người học đại học/độ tuổi học đại học của Việt Nam thuộc mức thấp trong khu vực”.
Bà Phụng cũng cung cấp thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh và nguyện vọng theo từng khối ngành tuyển sinh, số lượng nguyện vọng theo tổ hợp. Cụ thể như sau:
Ty-le-do-tot-nghiep-2019

Tổng chỉ tiêu và nguyện vọng theo 7 khối ngành

Quý Hiên chụp tài liệu

Ty-le-do-tot-nghiep-2019

Nguyện vọng đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo tổ hợp xét tuyển (khối thi)

Quý Hiên chụp màn hình

Với các trường tuyển sinh nhiều phương thức, bà Phụng lưu ý cần xác định tỷ lệ phù hợp để đảm bảo chất lượng đầu vào, đồng thời thống kê điểm thi THPT quốc gia của các em trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển khác để so sánh điểm trung bình chung thi THPT quốc gia của các phương thức xét tuyển khác nhau.
Về lâu dài, các trường nên nghiên cứu so sánh chất lượng quá trình học tập, tốt nghiệp, việc làm… của các sinh viên vào học theo các phương thức tuyển sinh khác nhau để có phương án chủ động tuyển sinh, đảm bảo chất lượng, hiệu quả cho các năm sau.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh, sinh viên sẽ được vay 2,5 triệu đồng/tháng /// Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch

Được vay 2,5 triệu đồng/tháng, sinh viên nói gì?

Học sinh, sinh viên được vay tối đa đến 2,5 triệu đồng/tháng, tăng hơn 1 triệu đồng so với quy định trước đây. Trước thông tin này, nhiều sinh viên cho biết việc tăng mức vay này là phù hợp với hoàn cảnh thực tế.