Hai người Việt Nam vào tốp các nhà khoa học có trích dẫn cao nhất thế giới

0 Thanh Niên Online

GS-TS Bùi Tiến Diệu và PGS-TS Nguyễn Xuân Hùng là 2 trong số hơn 6.000 nhà khoa học có trích dẫn cao toàn thế giới năm 2019.

PGS-TS Nguyễn Xuân Hùng (giữa) /// Nguồn: Trường ĐH Công nghệ TP.HCM PGS-TS Nguyễn Xuân Hùng (giữa) - Nguồn: Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
PGS-TS Nguyễn Xuân Hùng (giữa)
Nguồn: Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
Tiến sĩ Lê Văn Út, Trưởng phòng Quản lý khoa học Trường ĐH Đức Thắng, cho biết dữ liệu này vừa được Nhóm Web of Science (WoS) thuộc Clarivate (Mỹ) vừa công bố danh sách các nhà khoa họctrích dẫn cao trên toàn thế giới (Highly Cited Researchers - HCR) công bố ngày 19.11 vừa qua.
Theo đó, năm 2019 toàn thế giới có 6.216 nhà khoa học trích dẫn cao ở các lĩnh vực khác nhau từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỹ vẫn là nước dẫn đầu với 2.737 nhà khoa học trích dẫn cao, chiếm 44% toàn cầu (chỉ tính riêng danh sách cơ quan làm việc chính của các nhà khoa học). Trung Quốc vươn lên đứng thứ 2 với 636 người (cơ quan chính), tăng 154 người so với năm 2018. Vương Quốc Anh, Hà Lan, Đức thì giảm so với năm 2018.
 Hai người  Việt Nam vào tốp các nhà khoa học có trích dẫn cao nhất thế giới - ảnh 1

Ảnh chụp màn hình

H.A.

Việt Nam không có nhà khoa học nào với cơ quan chính là Việt Nam được vào danh sách các nhà khoa học trích dẫn cao của thế giới. Tuy nhiên, nếu tính cơ quan phụ (secondary) của tác giả, Việt Nam có hai nhà khoa học được liệt kê vào danh sách này.
Người thứ nhất là PGS-TS Nguyễn Xuân Hùng (lĩnh vực khoa học máy tính), có cơ quan chính là China Medical University (Đài Loan- Trung Quốc) và cơ quan phụ là Viện Nghiên cứu liên ngành (CIRTECH) Trường ĐH Công nghệ TP.HCM. Theo thông tin được công bố tại trang này, ông Hùng đã có 167 công bố quốc tế với trên 7.600 chỉ số trích dẫn.
PGS-TS Nguyễn Xuân Hùng từng 5 năm liên tiếp có tên trên tốp 1% các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới. Ông vừa được Hội đồng giáo sư nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư năm nay.
GS-TS Bùi Tiến Diệu (lĩnh vực địa tin học), cơ quan chính là University College of Southeast Norway (Na Uy) và cơ quan phụ là Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Ông Diệu có 171 công bố quốc tế, chỉ số trích dẫn trên 3.800.
Những nhà khoa học có trích dẫn cao theo WoS phải là những người công bố những bài báo thuộc tốp 1% trong chuyên ngành. Chỉ số này thể hiện sự ảnh hưởng của các kết quả nghiên cứu trong giới chuyên gia thuộc chuyên ngành.
Điều thú vị là trong số 6.216 nhà khoa học HCR trong năm nay thì có đến 23 người từng được giải Nobel. Đặc biệt, có 3 người được giải Nobel trong năm 2019 là Gregg L. Semenza thuộc ĐH Johns Hopkins (Y học, Mỹ); John B. Goodenough thuộc ĐH Texas Austin (Hóa học, Mỹ) và Esther Duflo thuộc MIT (Kinh tế, Mỹ).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm