Vụ học sinh gãy chân: Xem xét dấu hiệu hình sự hiệu trưởng, hiệu phó

52 Thanh Niên Online
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu ngoài việc cách chức Hiệu trưởng, Hiệu phó trường Nam Trung Yên, xem xét có dấu hiệu vi phạm hình sự hay không để tiếp tục xử lý.
Cháu Trần Chí Kiên hiện đã được tháo bột nhưng vẫn phải đi nạng /// Ảnh gia đình cung cấp Cháu Trần Chí Kiên hiện đã được tháo bột nhưng vẫn phải đi nạng - Ảnh gia đình cung cấp
Cháu Trần Chí Kiên hiện đã được tháo bột nhưng vẫn phải đi nạng
Ảnh gia đình cung cấp
Hôm nay 21.2, UBND quận Cầu Giấy sẽ công bố quyết định cách chức đối với bà Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên, và bà Nguyễn Thị Hương, Hiệu phó trường này. Việc thực hiện cách chức hai lãnh đạo nhà trường được thực hiện sau khi Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã họp cùng các sở, ban, ngành nghe báo cáo và xem xét các quy định về quản lý cán bộ, công chức, viên chức, thống nhất hình thức xử lý.
Trước đó, tại cuộc họp sáng 20.2, thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Hà Nội đã báo cáo về kết quả điều tra ban đầu đối với vụ tai nạn. Cơ quan điều tra đã xác định ngày 1.12.2016, bà Tạ Thị Bích Ngọc và Nguyễn Thị Hương gọi taxi đưa bà Ngọc đi khám tại Bệnh viện Việt Đức. Sau khi khám xong, cả hai lên xe taxi di chuyển về trường. Khi về đến cổng sau nhà trường, bà Hương điện thoại cho bảo vệ trường là ông Trung ra mở cửa để cho xe taxi đi vào sân trường. Cháu Trần Chí Kiên đang chơi đùa đã chạy về phía đầu xe và bị xe ô tô đâm phải, ngã bệt xuống đất. Lái xe dừng lại thì Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc đi thẳng vào phòng Hội đồng; Hiệu phó Nguyễn Thị Hương đã dìu cháu Kiên lên, do cháu Kiên đau nên đã cùng bảo vệ đưa lên phòng chức năng của nhà trường để thăm khám. Lái xe taxi sau đó do chưa biết hậu quả nên đã đi ra khỏi trường.
Cơ quan điều tra xác định việc cho xe ô tô taxi biển kiểm soát số 30A-70254 do ông Trần Quốc Tuấn điều khiển đi vào sân trường trong giờ ra chơi của các cháu học sinh trường Tiểu học Nam Trung Yên và gây tai nạn là có thật. Thời điểm xảy ra tai nạn, trên xe có Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương.
Theo cơ quan điều tra, Hiệu phó Nguyễn Thị Hương, mặc dù biết số điện thoại của lái xe taxi gây tai nạn, nhưng không cung cấp kịp thời cho cơ quan điều tra, đồng thời có biểu hiện che dấu vụ việc như: tiến hành phát phiếu khảo sát về việc không nhìn thấy xe đi trong trường. Điều này gây khó khăn cho cơ quan điều tra và vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp người giáo viên.
Đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, thời điểm cháu Trần Chí Kiên bị tai nạn có ngồi trên xe taxi nói trên nhưng không xác nhận xe chở mình gây tai nạn cho học sinh, đồng ý với những việc làm sai nói trên của Hiệu phó Nguyễn Thị Hương. Điều này cho thấy Hiệu trưởng không trung thực trong báo cáo, cố tình che dấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Việc làm của bà Ngọc và bà Hương tạo dư luận xấu trong xã hội về đạo đức nghề nghiệp và hình ảnh người giáo viên và ngành giáo dục.
Tại cuộc họp, các đại biểu đại diện các sở, ngành, quận Cầu Giấy đều có ý kiến về vụ việc, đánh giá việc khai báo của các cô giáo trên là thiếu thành khẩn, quanh co, che giấu bản chất sự thật. Bà Tạ Thị Bích Ngọc còn bao biện, vẫn viết đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng để che giấu cho hành vi của bản thân mình.
Khai báo gian dối, mất lòng tin vào ngành giáo dục
Dựa trên kết luận điều tra và tâm thư của 18 giáo viên trường, ông Chung đã chỉ đạo UBND quận Cầu Giấy họp Hội đồng kỷ luật ngay trong chiều ngày 20.2, kiểm điểm và thực hiện các thủ tục cách chức ngay đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu phó Nguyễn Thị Hương; lựa chọn người thay thế để điều hành công tác của nhà trường, đảm bảo ổn định như bình thường, đồng thời yêu cầu hai giáo viên trên phải tiến hành bàn giao công tác ngay theo quy định. Hai cô giáo đã có hành vi gian dối, làm sai quy định khi nhà trường nghiêm cấm việc cho xe ô tô vào trường nhưng vẫn chỉ đạo bảo vệ mở cửa cho xe vào. Đây là nguyên nhân gây ra hậu quả của vụ việc này, ảnh hưởng đến tinh thần và thể xác của cháu Trần Chí Kiên.
Bên cạnh đó, việc bao biện, khai báo gian dối làm mất lòng tin của phụ huynh, của học sinh vào nhà trường, vào ngành giáo dục thủ đô và cả nước. Đặc biệt, ngay cả lái xe taxi Trần Quốc Tuấn cũng đã lên tiếng về sự việc khi các cô giáo biết được hậu quả xảy ra mà không thông báo cho lái xe để có sự chăm sóc, bồi thường với gia đình cháu Kiên.
Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh việc cách chức hai cán bộ này không phải là kết thúc mà để phục vụ công tác điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra; nếu có vi phạm hình sự sẽ tiếp tục xem xét xử lý; nếu chỉ vi phạm ở mức độ hành chính thì hai cô giáo này cũng không xứng đáng ở vị trí của mình.
UBND Thành phố cũng giao Công an Thành phố tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ, làm rõ lời khai và xử lý theo quy định của pháp luật. Trong vụ việc này, hành vi của hai cô giáo có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về hành vi Khai báo gian dối hay Che giấu tội phạm cũng cần làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định, không bao che. Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh hành vi phát phiếu khảo sát của hai cô giáo này cũng cần được làm rõ ai là người chủ mưu vì đây là tình tiết tăng nặng khi vụ án được khởi tố.
Sở Giáo dục - Đào tạo khẩn trương tổ chức cuộc họp với toàn ngành, lấy bài học trên để chấn chỉnh toàn bộ ngành giáo dục Thủ đô, đảm bảo thực hiện tốt việc dạy học trong nhà trường đúng kỷ cương, nề nếp.
Ngay trong buổi chiều cùng ngày, UBND quận Cầu Giấy đã họp kỷ luật đối với hai cô giáo trên, thống nhất hình thức kỷ luật cách chức đối với hai cán bộ này. Đồng thời, UBND quận cũng lựa chọn một cán bộ thuộc Phòng Giáo dục quận tạm thời đảm nhiệm vị trí phụ trách, điều hành công việc của nhà trường.

Bình luận 52

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
VÂN MÂY

VÂN MÂY

MỘT VỤ VIỆC TƯỞNG CHỪNG KHÔNG ĐÁNG GÌ NẾU NHƯ NÓ ĐÃ ĐƯỢC XỬ LÝ MỘT CÁCH THẤU TÌNH ĐẠT LÝ VÀ CÓ TRÁCH NHIỆM CỦA BÀ HIỆU TRƯỞNG, NHƯNG CUỐI CÙNG LẠI TRỞ NÊN NGHIÊM TRỌNG VÌ NÓ CHO THẤY NHIỀU GÓC KHUẤT CỦA NGÀNH GIÁO DỤC, ĐÓ LÀ SỰ VÔ CẢM, DỐI TRÁ VÀ BÈ NHÓM. BÀ HIỆU TRƯỞNG NÀY CHẮC ĐÃ QUEN VỚI VIỆC MỘT TAY CHE TRỜI, NÊN SẴN SÀNH NHẮM MẮT LÀM NGƠ VÀ RŨ BỎ TRÁCH NHIỆM, CÒN LÔI KÉO THÊM NHIỀU NGƯỜI KHÁC VÀO HÙA ĐỂ DỐI TRÁ VÀ QUA MẶT DƯ LUẬN. ĐÚNG LÀ ĐI ĐÊM CÓ NGÀY GẶP MA...
Cung Duy Tung

Cung Duy Tung

Bạn có một nhận xét rất đáng đọc và đúng với thực tế.
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Tuy hơi chậm nhưng cử tri cả nước có quan tâm rất hoan nghênh vì đã DỨT ĐIỂM, KHÔNG CHẦN CHỪ NỮA !
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Bổ sung. Về mặt chính quyền thì CÁCH CHỨC . Động thái kế tiếp đối với nạn nhân là HS thì sao ? Cả đối với phụ huynh có con em gặp " họa " thế nào ? Cách chức có buộc thôi việc chăng ? QUAN TRỌNG NHẤT, là Đảng viên mà bà " Hiệu trưởng " như thế , Chi bộ - Đảng bộ nơi đó sẽ XỬ LÝ HÌNH THỨC NÀO ? Bởi , bà ấy hành xử vừa hèn nhát , thiếu đi tính nhân văn của người Việt Nam.
anhbatu

anhbatu

Ban Giám hiệu, Hội Phụ huynh trường cần đến thăm, động viên chau và gia đình. Chi bộ chắc sẽ họp kiểm điểm và xét kỷ luật hai ĐV này. Thường hình thức kỷ luật bên Đảng và bên chính quyền tương ứng nhau. Nếu có chức vụ trong Đảng thì cách chức, sau đó khai trừ thôi.
hoai le

hoai le

cám ơn Chủ tịch UBND TP đã có quyết định sáng suốt, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật
Bạn đọc

Bạn đọc

Thật là dứt khoát.
male736

male736

nhà giáo mà còn vậy thì hết nói nỗi. lên lớp thì dạy trò là phải trung thực, thật thà,...còn chuyện gian dối thì để phần Cô ak. đề xuất kỷ luật, đuổi việc, xét dấu hiệu hình sự
thanh

thanh

Hoan nghênh chủ tịch UBND Tp Hà Nội Trần Đức Chung, cảm ơn ông đã làm sáng tỏ vụ án trả lại sự minh bạch cho ngành giáo dục
Nth

Nth

Tự nhiên đổi họ người ta hix
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm