Cho phép trường không thuộc ngành sư phạm được đào tạo sư phạm:

Xã hội hóa đào tạo thầy giáo?

5 Thanh Niên
Việc Bộ GD-ĐT cho phép thí điểm mô hình đào tạo sư phạm tại trường ĐH ngoài công lập không có chức năng đào tạo sư phạm còn gây ra nhiều băn khoăn về chính sách miễn học phí với sinh viên sư phạm cũng như định hướng phát triển nguồn lực giáo viên trong tương lai.
Thí sinh ngành mầm non Trường ĐH Sài Gòn thi năng khiếu /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Thí sinh ngành mầm non Trường ĐH Sài Gòn thi năng khiếu - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thí sinh ngành mầm non Trường ĐH Sài Gòn thi năng khiếu
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
“Học phí vừa phải”
Bộ GD-ĐT vừa có quyết định cho phép Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng thí điểm đào tạo trình độ ĐH ngành giáo dục mầm non với chỉ tiêu đào tạo được giao trên cơ sở nhu cầu nhân lực của địa phương. Hiệu trưởng trường chịu trách nhiệm tổ chức tuyển sinh, quản lý đào tạo và cấp văn bằng theo đúng các quy định hiện nay.
Trao đổi với PV Thanh Niên, PGS-TS Thái Bá Cần, Hiệu trưởng Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng, cho biết: “Chúng tôi mở ngành xuất phát nhu cầu thực tế từ chính hệ thống giáo dục của Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG). Trong 3 năm tới, hệ thống giáo dục của NHG cần khoảng 1.500 - 2.000 giáo viên mầm non, song số lượng tuyển chưa đáp ứng nhu cầu cũng như còn nhiều mặt chưa sát với yêu cầu các đơn vị vì tính chất đặc thù mỗi trường, mỗi hệ thống, nhất là chuyên môn mang tính quốc tế hóa. Vì vậy, chúng tôi kiến nghị được mở ngành này, với bước đi thích hợp là thí điểm”.
Ông Cần cho biết việc đào tạo sẽ theo chuẩn đầu ra của chương trình, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của đổi mới. Bên cạnh đó, chương trình được tham khảo từ nhiều nước như: chú trọng đào tạo về kỹ năng sống, ứng xử với những hành vi của trẻ, phương pháp ứng xử với những trẻ đặc biệt…
Về học phí và cơ hội việc làm, PGS-TS Thái Bá Cần cho hay lợi ích khác biệt cho người học ở đây là sinh viên được cam kết 100% việc làm sau tốt nghiệp. “Chúng tôi đang khảo sát sao cho học phí vừa phải. Nhưng chắc chắn sinh viên được cho vay 0% lãi suất. Sinh viên được thực tập có lương tại hệ thống giáo dục của NHG và 100% có việc làm với mức lương hợp lý”, ông Cần nói.
Xã hội hóa đào tạo thầy giáo? - ảnh 1

tin liên quan

Bộ GD-ĐT tự mâu thuẫn!
Việc Bộ GD-ĐT cấp phép đào tạo ngành sư phạm mầm non cho một trường ĐH ngoài công lập cũng như UBND TP.HCM kiến nghị để một số trường trung cấp không thuộc ngành sư phạm được liên kết, liên thông ngành học này khiến dư luận không khỏi lo ngại.
Học phí thỏa thuận
Từ năm 1998, Quyết định 70 của Thủ tướng Chính phủ về thu và sử dụng học phí ở các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân đã quy định miễn học phí cho học sinh và sinh viên ngành sư phạm.
Tiếp đó, Thông tư liên tịch số 66 (hướng dẫn thực hiện miễn thu học phí đối với học sinh, sinh viên ngành sư phạm và hỗ trợ ngân sách cho các trường sư phạm) của Bộ GD-ĐT và Bộ Tài chính đã nêu rõ đối tượng miễn thu học phí là học sinh, sinh viên hệ chính quy tập trung tại các trường và khoa sư phạm có cam kết sau khi tốt nghiệp phục vụ trong ngành giáo dục. Văn bản này cũng nêu rõ, đối tượng người học ngành sư phạm nêu trên không phân biệt được nhà nước cấp ngân sách hay không cấp ngân sách.
Trên tinh thần này, từ đó đến nay những sinh viên theo học hệ chính quy tập trung tại các trường sư phạm có cam kết phục vụ ngành sau khi ra trường đều không phải đóng học phí theo quy định nhà nước.
Tuy nhiên, việc cho phép Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng đào tạo ngành giáo dục mầm non hệ chính quy tập trung, Bộ đã tạo ra một mô hình sư phạm với chính sách học phí mới ở bậc ĐH!
Lý giải cơ sở thực hiện mô hình thí điểm này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết theo Nghị định 86/2015 của Chính phủ (quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến 2020 - 2021) thì sinh viên sư phạm tại các cơ sở giáo dục công lập không phải đóng học phí. Như vậy, theo ông Ga, sinh viên các trường ngoài công lập không thuộc đối tượng này.
Theo ông Ga, ở mô hình thí điểm trường ngoài công lập, việc đào tạo sư phạm sẽ thực hiện theo mô hình xã hội hóa. Theo đó, học phí sẽ linh hoạt theo thỏa thuận giữa người học với đơn vị đào tạo. Việc đóng học phí này tùy thuộc vào có hay không việc cam kết việc làm sau khi ra trường với đơn vị đặt hàng. Nếu địa phương, doanh nghiệp, trường mầm non đầu tư kinh phí đào tạo, người học không phải trả tiền nếu cam kết sau này làm việc cho họ. Nếu không muốn cam kết để có thể đi dạy chỗ khác hoặc tự mở trường, sinh viên phải tự đầu tư học phí.
“Đây là mô hình đào tạo theo nhu cầu địa phương và có đặt hàng, người học có thể tự nguyện lựa chọn chứ không bắt buộc. Mô hình này chỉ là thí điểm, chỉ triển khai thêm nếu chất lượng người học đáp ứng yêu cầu xã hội và xã hội tiếp tục còn nhu cầu”, ông Ga nhấn mạnh.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
BaoThanhThien

BaoThanhThien

" Việc đào tạo viên theo mô hình xã hội quá " nghe có vẻ lớn lao nhưng thực chất chỉ là mô hình đang thí điểm chưa có kiểm chứng và sẽ có sự điều chỉnh rồi rút kinh nghiệm. Trong thời gian dài vừa qua, tại các trường dân lập, đầu vào tuyển sinh lấy điểm thấp, thiếu sự giám sát kiểm soát, chất lượng đào tạo kém, ra trường thất nghiệp trên 200,000 sinh viên; ai có tiền cứ đăng ký học. Đây là điều đáng lo lắng trong tương lai !
phạm thành

phạm thành

Lâu lắm rồi mới thấy BGD-ĐT có cái thí điểm đúng là thí điểm và thấy rất có khả thi trong tương lai.
Hồ Tuấn

Hồ Tuấn

Trước khi xã hội hóa, Bộ GD&ĐT cần xây dựng chuẩn chất lượng đầu vào của ngành sư phạm!
Van Ly

Van Ly

Việc xã hội hoá đào tạo sư phạm nên thí điểm. Chúng ta sẽ có đánh giá hợp lý khi có kết quả đào tạo từ hệ thống ngoài công lập như trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Hiện nay tình trạng giáo dục mầm non cũng có nhiều bất cập ngoài xã hội như các sự cố xảy ra tại các trường mẫu giáo. Hãy cởi mở với hướng đi mới, vì làm giáo dục là vị nhân sinh trước. Học phí sẽ được chấp nhận nếu sản phẩm ra trường đáp ứng được nhu cầu đầu tư của người học và mong đợi của xã hội.
NVH

NVH

Lương tháng GV mới vào nghề chỉ đủ tiêu xài cá nhân còn lại sống nhờ vào gia đình thì có xã hội hóa đào tạo GV cũng vậy thôi.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia năm 2018	 /// Ảnh: Ngọc Dương>

Năm 2019 tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT sẽ thấp hơn?

Việc thay đổi tỷ lệ cách thức xét tốt nghiệp trong năm tới có thể dẫn đến tình trạng rớt tốt nghiệp với những học sinh có điểm thi THPT quốc gia bằng mức của các học sinh đỗ tốt nghiệp năm nay. Cảnh báo này được nhiều thầy cô đặt ra với thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.