Xét tuyển vào đại học: Điểm chuẩn sẽ tăng ở một số ngành

8 Thanh Niên
Trên cơ sở phổ điểm các khối thi, số lượng thí sinh tham gia xét tuyển, đại diện nhiều trường ĐH đều cho rằng điểm chuẩn năm nay sẽ tăng nhưng chỉ ở một số ngành.
Thí sinh tìm hiểu thông tin xét tuyển của các trường ĐH  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Thí sinh tìm hiểu thông tin xét tuyển của các trường ĐH - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thí sinh tìm hiểu thông tin xét tuyển của các trường ĐH
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Nhiều trường nhận từ điểm sàn
Dự kiến ngày 12.7, Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu (điểm sàn) của năm nay, sau đó các trường ĐH sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ tối thiểu.
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM dự kiến đưa ra mức điểm nhận hồ sơ cao hơn điểm sàn của Bộ và riêng cho từng ngành, từng chương trình đào tạo. Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM dự kiến 2 mức điểm sàn khác nhau. Với chương trình đại trà, điểm nhận hồ sơ bằng với điểm sàn của Bộ. Còn chương trình chính quy đào tạo theo chuẩn quốc tế thì điểm sàn dự kiến là 17.

Trong khi đó một số trường dự kiến xác định điểm sàn nhận hồ sơ bằng với điểm sàn của Bộ, như Bách khoa TP.HCM, Tài nguyên và môi trường TP.HCM...
Tương tự, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM sẽ nhận hồ sơ xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ cho tất cả các ngành. Về vấn đề này, tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo, nói thêm đây chỉ là mức điểm tối thiểu nộp hồ sơ chứ không phải điểm chuẩn trúng tuyển. Năm 2016 trường này cũng nhận hồ sơ bằng điểm sàn, nhưng điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 cao hơn ở các mức khác nhau tùy từng ngành cụ thể.
Dự kiến tăng ở khối B, A1, C
Theo tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, dựa trên phổ điểm năm nay thì điểm chuẩn sẽ thay đổi tùy theo tổ hợp môn. Trong đó tổ hợp khối A cơ bản ổn định, A1 sẽ cao hơn từ 1 - 2 điểm, C cao hơn 1 điểm. Riêng khối B năm nay sẽ thay đổi theo 2 mức khác nhau, trong đó với những ngành năm trước điểm chuẩn từ 24 trở xuống sẽ giữ ổn định nhưng tăng tương đối với các ngành có điểm chuẩn cao trên mức này.
Từ đó tiến sĩ Trần Đình Lý cho rằng thay đổi này sẽ tác động đến điểm chuẩn Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM theo cách tương tự. Trong đó, các ngành xét tổ hợp A1 và D1 sẽ có điểm chuẩn nhỉnh hơn năm rồi, A và B giữ mức ổn định vì các ngành tuyển khối B của trường mức điểm chuẩn không ở tốp cao. Tại cơ sở TP.HCM, điểm chuẩn các ngành năm ngoái từ 18 - 22,5 điểm.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho rằng phổ điểm năm nay có nhỉnh hơn nhưng nguồn tuyển thấp hơn nên sẽ không có sự thay đổi lớn về điểm chuẩn. Do vậy, điểm chuẩn các ngành năm ngoái từ 17 - 20 thì năm nay sẽ không tăng quá 1 điểm, các ngành lấy từ 20 - 25 điểm không thay đổi nhiều, nhưng ngành năm ngoái ở mức 25 điểm trở lên sẽ thay đổi mạnh. Nếu tính theo tổ hợp môn thì sẽ có tăng tương đối với tổ hợp khối C, D1, và khối B.
Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM dự kiến điểm chuẩn nhóm ngành thực phẩm và kinh tế sẽ tăng. Trong đó, nhóm ngành kinh tế năm ngoái lấy 18 - 19 điểm thì nay có thể tăng thêm 0,5 - 1 điểm, nhóm ngành dinh dưỡng (trừ ngành công nghiệp thực phẩm) có thể tăng 1 điểm...
Tương tự, đại diện Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM dự báo, một số ngành có điểm chuẩn cao vào năm trước thì năm nay có thể cao hơn như: hóa học, công nghệ sinh học, kỹ thuật hạt nhân... Tuy nhiên, các ngành còn lại điểm chuẩn sẽ không biến động nhiều.
Xét tuyển vào đại học: Điểm chuẩn sẽ tăng ở một số ngành - ảnh 3

tin liên quan

Điểm chuẩn sẽ không biến động nhiều
Theo nhiều chuyên gia tuyển sinh từ các trường ĐH, phân bố điểm thi tính theo các khối thi truyền thống năm nay khá đẹp, là điều kiện thuận lợi cho các trường xét tuyển phù hợp với phân khúc thí sinh của mình.

Thạc sĩ Hoàng Ngọc Hà, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết năm nay lần đầu tiên trường được mở rộng phạm vi tuyển sinh ra cả nước. Số TS đăng ký xét tuyển vào trường riêng nguyện vọng 1 đã trên 16.000, cao gấp 4 lần so với các năm trước. Trong khi chỉ tiêu tuyển của trường giảm 100 so với năm trước nên điểm chuẩn dự kiến sẽ tăng tương đối, đặc biệt là ngành “nóng” như y đa khoa.
Cũng theo thạc sĩ Hà, trường vừa được cho phép tuyển sinh thêm ngành dược (50 chỉ tiêu), đây sẽ là cơ hội để TS đăng ký mới trong giai đoạn điều chỉnh bổ sung sắp tới.
PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho rằng trường tuyển sinh các ngành bằng tổ hợp môn có phổ điểm tốt trong năm nay (toán, hóa, sinh) nên chắc chắn điểm chuẩn các ngành sẽ nhích hơn. Tuy nhiên, điểm chuẩn sẽ chỉ thay đổi nhiều với các ngành “nóng” mà các năm luôn có điểm cao như: y đa khoa, răng hàm mặt và dược học.
Xét tuyển vào đại học: Điểm chuẩn sẽ tăng ở một số ngành - ảnh 4

tin liên quan

Có lo lắng khi nhiều điểm 10?
Cách đây khoảng 10 năm, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT khi đó cũng làm "rúng động" không chỉ giới truyền thông, phụ huynh mà còn lôi kéo cả xã hội vào cuộc đánh giá cách làm khi đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Bảo Hòa

Nguyễn Bảo Hòa

Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM nên công bố mức học phí của các ngành học trong đợt tuyển sinh năm 2017 trước ngày 15/07/2017 trên website của trường và trên các phương tiện thông tin truyền thông để phụ huynh và các thí sinh được biết.
Theo thông tin, bắt đầu từ năm học 2017 - 2018 trở đi, trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ hạch toán độc lập, tự chủ tài chính nên mức học phí sẽ hoàn toàn khác biệt so với các năm trước.
Trong ngày hội tư vấn tuyển sinh được tổ chức ở trường ĐH Bách Khoa TP.HCM ngày 09/07/2017, rất nhiều phụ huynh và thí sinh muốn biết mức học phí của các ngành học nhất là các ngành: y đa khoa, khúc xạ nhãn khoa, răng hàm mặt và ngành dược của trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.
Nông dân

Nông dân

Muốn vào học đại học thí sinh phải thi PTTH với số điểm tổ hợp môn phải bằng, trên điểm sàn của Bộ . Nhưng lại có nhiều trường ngòai công lập, xét học bạ bằng, trên bảy là được, không cần điểm sàn, điểm thi gì cả, mà điểm học bạ bậc PTTH điểm 7 là điểm dễ tìm nhất. Có một trường dân lập đang tuyển SV học khoa Y ( BSĐK ) Không cần điểm thi kìa, một SV vừa được trúng tuyển vào học dù điểm thi PTTH tổ hợp lựa chọn lắm cũng chỉ 13 điểm.// Nhưng học phí năm đầu 150 triệu, mỗi năm tăng # 15%..Rồi một lứa BS dưới điểm sàn phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân sau vài năm tới
Trung Hiếu

Trung Hiếu

Có phải là ĐH Tân Tạo không vậy bạn?
Phạm Thị Mộng T hu

Phạm Thị Mộng T hu

Rất mong muốn biết mức học phí để còn liệu về kinh tế. Cám ơn.
Lê Khánh Linh

Lê Khánh Linh

Năm nay trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM có nhiều thay đổi : về phạm vi tuyển sinh, về việc tự chủ tài chính.... Rất mong trường công bố các thông tin về điểm chuẩn dự kiến, mức học phí dự kiến... để thí sinh cân nhắc khả năng của mình khi nộp hồ sơ thay đổi nguyện vọng. Xin cám ơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm