Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 'Sư Thích Minh Tuệ' không phải là tu sĩ Phật giáo

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
16/05/2024 20:45 GMT+7

Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra văn bản thông báo người được mạng xã hội gọi là 'sư Thích Minh Tuệ' không phải là tu sĩ Phật giáo.

Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra văn bản 151 về việc thông báo người được mạng xã hội gọi là "sư Thích Minh Tuệ" không phải là tu sĩ Phật giáo. Văn bản do thượng tọa Thích Đức Thiện ký chiều 16.5.

Người được mạng xã hội gọi là

Người được mạng xã hội gọi là "sư Thích Minh Tuệ"

CHỤP MÀN HÌNH

Văn bản của Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định: "Qua tìm hiểu xác minh, Ban thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định người đàn ông này không phải tu sĩ Phật giáo, không tu tập và hiện không là nhân sự của bất cứ ngôi chùa, cơ sở thờ tự nào của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Điều này cũng đã được người đàn ông này khẳng định trong các clip trên mạng xã hội".

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng cho biết: "Người đàn ông này có tên là Lê Anh Tú, sinh năm 1981 tại H.Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Gia đình ông Lê Anh Tú sinh sống tại H.Eakar, tỉnh Đắk Lắk. Ông Lê Anh Tú sau khi từ bỏ công việc đo đạc địa chính tại tỉnh Phú Yên đã thực hiện một vài lần đi bộ hành từ Khánh Hòa ra các tỉnh phía bắc và ngược lại.

Giáo hội Phật giáo thông tin 2 vụ việc liên quan thượng tọa Thích Chân Quang và ông Minh Tuệ

Tuy nhiên, lần này một số người đã sử dụng hình ảnh đi bộ của ông Lê Anh Tú để tạo sự hiếu kỳ, thu hút nhiều người dân đi theo, tạo nên hiệu ứng câu views và có nhiều bình luận xuyên tạc đời sống tu hành của tăng ni, Phật tử của Giáo hội Phật giáo Việt Nam".

Văn bản Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhắc lại việc những ngày vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh, clip về người đàn ông mang hình dáng nhà sư đi bộ trên tuyến từ Khánh Hòa ra Hà Giang.

Người này được mạng xã hội gọi là "sư Thích Minh Tuệ". Trong lộ trình đi bộ qua các địa phương có nhiều người dân và Phật tử tập trung với số lượng đông, cúng dàng vật phẩm, thức ăn tạo ra nhiều hình ảnh, clip gây ra nhiều dư luận trái chiều, làm ảnh hưởng đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Văn bản kết thúc bằng đoạn: "Trong mấy ngày nay, ông Lê Anh Tú đang đi bộ trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh hướng về Khánh Hòa. Ban thường trực Hội đồng Trị sự đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố có thông báo tới đông đảo Phật tử và nhân dân được biết để không ngộ nhận ông Lê Thanh Tú là nhà sư; liên hệ với chính quyền địa phương có biện pháp ngăn chặn hành vi sử dụng mạng xã hội tạo làn sóng dư luận xúc phạm Giáo hội Phật giáo Việt Nam".

Ban Tôn giáo Chính phủ: Không để xảy ra tình trạng tập trung đông người

Cùng ngày, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng phát đi văn bản cho biết, trước đây ông Thích Minh Tuệ (Lê Anh Tú) đã ba lần đi bộ theo hình thức thực hành phương pháp tu tập “hạnh đầu đà” từ miền Nam ra miền Bắc và ngược lại nhưng không thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Đến lần thứ tư này, hành trình của ông Minh Tuệ đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, có thời điểm lên tới hàng trăm người đi theo làm ảnh hưởng an ninh trật tự và giao thông trên các địa bàn.

Trong đoàn đi theo có tín đồ phật tử, có những người hiếu kỳ và nhóm TikToker, YouTuber quay clip, livestream đăng tải trên các trang mạng xã hội tạo nên “hiện tượng Thích Minh Tuệ”, thu hút sự quan tâm của dư luận và có nhiều bình luận theo các chiều hướng khác nhau.

Từ thực tế đó, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị Ban/Phòng Tôn giáo tham mưu Sở Nội vụ báo cáo UBND tỉnh/thành phố chỉ đạo các sở, ngành chức năng quan tâm, khi ông Minh Tuệ tới địa bàn không để xảy ra tình trạng tập trung đông người, gây cản trở và ảnh hưởng an toàn giao thông, gây phức tạp về an ninh trật tự, đặc biệt không để các thế lực xấu, lợi dụng, xúi giục, lôi kéo gây mất đoàn kết tôn giáo và vi phạm pháp luật.

Đồng thời, trao đổi với Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở địa phương hướng dẫn tăng ni, phật tử tu học theo đúng chính pháp của Đức Phật, tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và cách thức hành trì của mọi người nhưng cần đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, thông tin, tuyên truyền để quần chúng nhân dân, tăng ni, phật tử và nhân dân hiểu về chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo, về cách thức hành trì của Phật giáo; không cản trở, làm ảnh hưởng việc tu học đúng chính pháp; vận động chức sắc, tín đồ và quần chúng nhân dân không tập trung đông người nơi công cộng, gây cản trở, ách tắc giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn; chủ động cung cấp thông tin, định hướng dư luận, không để các đối tượng thiếu thiện chí có cơ hội lợi dụng tuyên truyền, kích động gây mất ổn định xã hội.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.