Giao vốn gói hỗ trợ 347.000 tỉ chậm do địa phương thay đổi 'tùm lum, tà la'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
13/02/2023 12:19 GMT+7

Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết nguyên nhân chính khiến việc giao vốn Chương trình phục hồi phát triển kinh tế 347.000 tỉ chậm là do bộ, ngành, địa phương đề xuất không sát thực tiễn, thay đổi "tùm lum, tà la", phải làm đi làm lại nhiều lần.

Sáng 13.2, tiếp tục phiên họp thứ 20, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giao danh mục và mức vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 43 của Quốc hội (Chương trình) đợt thứ 2.

Giao vốn gói hỗ trợ 347.000 tỉ chậm do địa phương thay đổi "tùm lum, tà la" - Ảnh 1.

Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng báo cáo tại phiên họp

GIA HÂN

Theo báo cáo, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến 129 dự án thuộc Chương trình với số vốn dự kiến là hơn 14.710 tỉ đồng đã đủ thủ tục đầu tư theo quy định, đủ điều kiện giao kế hoạch vốn.  

Cho ý kiến điều chỉnh giảm 8.528 tỉ đồng kế hoạch vốn của Chương trình đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ GTVT thực hiện 4 dự án quan trọng quốc gia, đường cao tốc để điều chỉnh tăng tương ứng cho 10 địa phương thực hiện các dự án thành phần đã được Thủ tướng Chính phủ phân cấp.

Trên cơ sở đó, 10 địa phương thực hiện giao chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công của Chương trình năm 2023 cho từng dự án thành phần do mình quản lý.

Thay mặt cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường nêu rõ, sau khi phân bổ 14.710,315 tỉ đồng cho 129 dự án, thì số vốn còn lại là hơn 14.151 tỉ đồng.

Cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát, hoàn thiện danh mục theo quy định của Nghị quyết 43, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến trước ngày 31.3. 

Sau thời hạn trên, số vốn còn lại của Chương trình không phân bổ tiếp.

Nêu ý kiến, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh bày tỏ băn khoăn khi số vốn còn lại khá nhiều, khó có thể giải ngân hết trong năm 2023.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý cần rà soát lại các nhiệm vụ, dự án cho đúng tiêu chí đã được Quốc hội quyết định.

Bộ, ngành, địa phương đề xuất không sát thực tiễn

Giải trình tại phiên họp, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng thừa nhận việc triển khai phân bổ vốn của Chương trình "rất chậm".

Giao vốn gói hỗ trợ 347.000 tỉ chậm do địa phương thay đổi "tùm lum, tà la" - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu ý kiến tại phiên họp

GIA HÂN

Theo ông Dũng ngoài nguyên nhân phải tuân thủ các nguyên tắc, tiêu chí cũng như trình tự, thủ tục theo Nghị quyết 43 và luật Đầu tư công thì các đề xuất dự án của bộ, ngành, địa phương không sát thực tiễn.

"Tức là lúc đầu đề xuất như thế nhưng về là thay đổi tùm lùm tà la, cứ phải làm đi làm lại. Nhất là dự án y tế. Có những dự án của y tế sau này thay đổi gần như toàn bộ. Còn rất nhiều dự án y tế chưa giao mà không thể giao được do không đủ điều kiện", ông Dũng cho hay.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT cũng cho biết, Chính phủ, Bộ KH-ĐT đã phải nhắc nhở suốt ngày nhưng việc hoàn thiện các thủ tục để phân bổ vốn cho dự án vẫn chậm.

"Chính phủ có 17 nghị quyết, công điện, Bộ KH-ĐT 23 văn bản nhắc nhở suốt ngày nhưng không triển khai được. Trong đó có cả sự e ngại trong việc thực hiện ở các bộ, ngành, địa phương", ông Dũng nói.

Bộ trưởng KH-ĐT cũng khẳng định, Chính phủ sẽ thực hiện rất cẩn trọng, đảm bảo đúng các nguyên tắc, tiêu chí, trình tự của Nghị quyết 43 và luật Đầu tư công.

"Xin phép khẳng định vấn đề đó để Ủy ban Thường vụ Quốc hội yên tâm", ông Dũng nhấn mạnh.

Đối với số vốn còn lại hơn 14.000 tỉ đồng chưa phân bổ, Bộ trưởng KH-ĐT khẳng định Chính phủ sẽ đốc thúc các bộ, ngành, địa phương sớm hoàn thiện để từ nay tới hết 31.3 sẽ giao hết số vốn này theo Nghị quyết 43 của Quốc hội.

"Nếu bộ, ngành nào, địa phương nào không thực hiện thì thống nhất theo Nghị quyết Quốc hội không phân bổ tiếp, đảm bảo nghiêm và tạo áp lực với địa phương trong việc này", ông Dũng nói.

Chương trình Phục hồi phát triển kinh tế theo Nghị quyết 43 của Quốc hội dành khoản 347.000 tỉ đồng để thực hiện phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19. Trong đó, gói phát triển hạ tầng là 176.000 tỉ đồng. Trong đợt 1, Chính phủ đã thực hiện phân bổ cho 94 nhiệm vụ với số vốn 147.138 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.