Giật mình những loại thực phẩm có thể gây tắc ruột dẫn đến tử vong

Liên Châu
Liên Châu
01/04/2019 10:53 GMT+7

Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân nhập viện sau nhiều ngày bị đầy bụng, đau và nóng rát dạ dày. Bệnh nhân được xác định bị tắc ruột do bã thức ăn .

Có thể gây nhiễm độc toàn thân

Mới đây, bệnh nhân Vũ Quang T., (59 tuổi, trú tại thôn Trung Mầu, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đến khám tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) sau nhiều ngày bị đầy bụng, khó tiêu. Trao đổi vơi bác sĩ, bệnh nhân cho biết gần đây thường trong tình trạng đầy bụng khó tiêu, và lần này thì đau bụng dữ dội nên nhập viện.
 Qua thăm khám và kết quả chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân được chẩn đoán tắc ruột, có chỉ định nội soi gắp bã thức ăn ra khỏi dạ dày. Kíp nội soi do bác sĩ Vũ Huy Hiền, Trưởng khoa Thăm dò chức năng, chủ trì đã tiến hành dùng biện pháp gắp bã thức ăn ra. Sau khoảng 1 giờ 30 phút, các bác sĩ lấy được khoảng 100 gram măng khô.
"Thời gian trước khi phải nhập viện, tôi hay ăn măng khô vì ngon miệng, nhưng không ngờ món mình thích lại có thể gây rắc rối như vậy", bệnh nhân T. bày tỏ.
Bác sĩ Hiền cho biết, do khối bã thức ăn là măng khô kết lại khá chặt và chắc, nên không thể cắt thành những miếng nhỏ để đi xuống ruột mà phải nội soi gắp từng mảnh nhỏ ra khỏi dạ dày. Với trường hợp u bã thức ăn nếu không gắp kịp thời sẽ gây viêm loét dạ dày, hoặc trôi xuống ruột gây tắc tại ruột.
Theo đánh giá của bác sĩ Hiền, không chỉ măng khô, khối bã thức ăn còn có thể hình thành bởi thực phẩm có nhiều chất tanin như: hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và các thức ăn có nhiều chất bã xơ như rau muống, cam, bưởi, quýt, mít, ngô... Nếu không được xử trí kịp thời, tắc ruột do ứ đọng bã thức ăn có thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân... dẫn tới tử vong.

Thực phẩm nào không nên ăn khi đói?

Các bác sĩ cho hay, tắc ruột non là một cấp cứu ngoại khoa, trong đó bã thức ăn là một trong những nguyên nhân hiếm gặp gây tắc ruột non. Bã thức ăn là một khối thức ăn không tiêu, tùy theo thành phần, bã này chia thành nhiều loại như: bã thức ăn thực vật, khối bã thức ăn động vật, khối lông tóc hoặc khối hỗn hợp nhiều loại.
Loại thường gặp nhất là khối bã thức ăn thực vật. Khối bã thức ăn thực vật được hình thành ở dạ dày và di chuyển xuống ruột non khi dạ dày không còn toàn vẹn sau nhiều phẫu thuật khác nhau như cắt dạ dày, nối vị tràng… Ngoài ra, khối này nếu ở dạ dày thì gây loét dạ dày.
“Thời điểm ăn hoa quả không phù hợp cũng có thể làm tăng thêm nguy cơ hình thành bã thức ăn. Vì ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, một số hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa, dễ bị kết tủa, làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn”, bác sĩ lưu ý.
Để ngăn hình thành các bã thức ăn do các quả nhiều xơ và tanin trước khi ăn các món có nhiều nhựa như ổi, hồng ngâm, măng khô, cần phải ăn khi no. Để phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, người dân cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi như thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, nhai kỹ khi ăn; uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn để giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.