Giết mổ heo cũng suýt mất mạng do nhiễm liên cầu khuẩn lợn

10/06/2016 13:35 GMT+7

Làm nghề giết mổ heo (lợn), bệnh nhân suýt mất mạng vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn nếu không được các bác sĩ điều trị tích cực kịp thời.

Chiều 9.6, bác sĩ Trần Quang Bính, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), cho biết bệnh nhân P.T.L. (52 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) nhập viện trong tình trạng nguy kịch: sốt cao, nôn ói, nhức đầu, lơ mơ, rối loạn tri giác… có thể tử vong.
Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân làm nghề giết mổ heo.
Trước khi nhập viện tại An Giang, bệnh nhân đã bị sốt cao, kèm nhức đầu 3 ngày liên tục. Sau khi tự mua thuốc uống vẫn không hết mà sức khỏe còn chuyển biến nặng hơn, bệnh nhân đã vào bệnh viện tỉnh rồi được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.
Qua chẩn đoán và kết quả xét nghiệm, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn (Streptococcus). Đây là một loại vi khuẩn gây ra bệnh đường hô hấp cho heo và có khả năng lây lan sang người và tạo thành dịch.
Bệnh nhân được điều trị tích cực bằng kháng sinh, ngăn chặn tình trạng viêm màng não. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, bệnh nhân rơi vào hôn mê, phải thở máy, nguy cơ suy đa cơ quan.
Sau 2 ngày thở máy liên tục, kết hợp điều trị tích cực, bệnh nhân dần phục hồi.
Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và có thể xuất viện.
Bác sĩ Bính cho biết: Bệnh liên cầu khuẩn lợn là bệnh lây sang người qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của vật chủ (heo). Người giết mổ, mua bán và cả chế biến thịt heo bị nhiễm khuẩn sẽ bị vi khuẩn xâm nhập thông qua các vết xước trên cơ thể. Đặc biệt, người ăn thịt heo chưa nấu chín, ăn tiết canh heo… cũng là đối tượng nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.
“Khi vi khuẩn liên cầu khuẩn lợn xâm nhập vào cơ thể, thời gian phát bệnh có thể sẽ diễn ra trong vài giờ đến vài ngày. Ban đầu, bệnh nhân thường có biểu hiện sốt, phát ban, đau họng, nhức đầu, ói mửa. Tuy nhiên, những biểu hiện này cũng giống các bệnh khác nên rất dễ nhầm lẫn”, bác sĩ Bính cho biết. Trong khi đó, bệnh lại rất nguy hiểm.
Theo bác sĩ Bính: Liên cầu khuẩn lợn có thể gây viêm màng não, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, sốc nhiễm độc, suy đa tạng. Bệnh nhân nhập viện trễ, khi đã bị sốc thì nguy cơ tử vong có thể chiếm tới 70% đến 80%. Những bệnh nhân may mắn qua được điều trị cũng sẽ phải đối mặt với các nguy cơ, mất thính lực, liệt nửa người do tổn thương hệ thần kinh.
Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân các giải pháp phòng ngừa: cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi; rửa tay bằng xà bông dưới vòi nước sạch sau khi tiếp xúc với heo hoặc chế biến thịt heo. Đặc biệt, tuyệt đối không ăn thịt heo khi chưa nấu chín, không ăn tiết canh heo.
“Những trường hợp có tiền sử tiếp xúc với heo, ăn thịt heo nấu chưa chín hoặc các món tươi sống chế biến từ heo nếu gặp phải các biểu hiện như sốt cao, đau đầu, nôn ói, mê man, kích động… phải đến bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời”, bác sĩ Bính nhắc nhở.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.