Giới chức Mỹ và Taliban đối thoại những gì tại Qatar?

Khánh An
Khánh An
01/08/2023 08:45 GMT+7

Mỹ và Taliban thông tin về những vấn đề hai bên đã nêu trong 2 ngày đối thoại tại Doha (Qatar).

Giới chức Mỹ và Taliban đối thoại những gì tại Qatar? - Ảnh 1.

Một phụ nữ trang điểm tại một thẩm mỹ viện ở Kabul hôm 23.7

AFP

Hãng Reuters ngày 1.8 dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay giới chức nước này nói rõ với lực lượng Taliban về việc Washington cởi mở trong đối thoại kỹ thuật về ổn định kinh tế và thảo luận về chống buôn lậu ma túy.

Trong 2 ngày đối thoại tại Qatar, giới chức Taliban nêu các vấn đề dỡ bỏ hạn chế đi lại và các hạn chế khác đối với các lãnh đạo lực lượng này, bên cạnh vấn đề trả lại tài sản của Ngân hàng Trung ương Afghanistan hiện bị giữ ở nước ngoài.

Hiện chưa bên nào công nhận chính thức đối với chính quyền của Taliban ở Afghanistan kể từ khi lực lượng này lên nắm quyền vào tháng 8.2021, sau khi lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu rút đi sau 20 năm.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, đại diện nước này nhắc lại lo ngại về tình trạng quyền con người ở Afghanistan và kêu gọi Taliban hủy bỏ lệnh cấm trẻ em gái đi học cấp 2, cấm phụ nữ đi làm và thả những công dân Mỹ bị bắt giữ.

Taliban cấm phụ nữ làm đẹp, 12.000 thẩm mỹ viện có thể đóng cửa

Thông cáo cho biết Mỹ đã bày tỏ sự cởi mở trong việc tiếp tục đối thoại về chống ma túy, cũng như sẵn sàng sớm có một cuộc đối thoại kỹ thuật về các vấn đề ổn định kinh tế.

Hầu hết các nhà lãnh đạo Taliban đều cần có sự cho phép của Liên Hiệp Quốc để ra nước ngoài và lĩnh vực ngân hàng của Afghanistan đã bị tê liệt bởi các lệnh trừng phạt kể từ khi chính quyền Taliban tiếp quản.

Khoảng 7 tỉ USD của Ngân hàng Trung ương Afghanistan đã bị đóng băng tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York sau khi Taliban lên nắm quyền. Một nửa số tiền hiện nằm trong Quỹ Afghanistan có trụ sở tại Thụy Sĩ.

Mỹ và nhiều nước phương Tây đang tìm cách gây áp lực, sau khi chỉ trích Taliban vi phạm về quyền con người, nhất là về nữ quyền. Dưới sự lãnh đạo của Taliban, phụ nữ tại Afghanistan không được xuất hiện nơi công cộng mà thiếu khăn trùm đầu. Nữ giới bị cấm đi học và bị cấm vào công viên, sân chơi công cộng, phòng tập thể hình.

Nữ giảng viên buồn, giận vì lệnh cấm nữ giới học đại học của Taliban ở Afghanistan

Hôm 4.7, Reuters đưa tin chính quyền Taliban ra lệnh cho các thẩm mỹ viện phải đóng cửa trong vòng 1 tháng, trong động thái mới nhất nhằm giới hạn phụ nữ tiếp cận những nơi công cộng.

Chính quyền Taliban nói rằng họ tôn trọng quyền của phụ nữ theo cách giải thích của họ về luật Hồi giáo và phong tục Afghanistan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.