Taliban thành công cấm trồng cây thuốc phiện ở Afghanistan

02/07/2023 06:58 GMT+7

Taliban chỉ mất một năm để giành chiến thắng trong cuộc chiến ma túy: loại trừ đa số sản lượng cây thuốc phiện ở Afghanistan.

Taliban thành công cấm trồng cây thuốc phiện ở Afghanistan - Ảnh 1.

Một cánh đồng anh túc ở tỉnh Kandahar

AFP

Kể từ khi Taliban cấm trồng cây thuốc phiện trên toàn quốc vào tháng 4.2022, Afghanistan đã đạt được nỗ lực chống ma túy thành công nhất trong lịch sử loài người, báo The Telegraph (Anh) đưa tin hôm 1.7.

Sản lượng thuốc phiện Afghanistan ước tính đã giảm 80% trong năm ngoái. Diện tích hoạch cây thuốc phiện giảm hơn 99% xuống còn chỉ hơn 1.000 ha tại địa bàn tỉnh Helmand. Đây là tỉnh lính Anh đóng quân trong đa số thời gian Mỹ dẫn đầu chiến dịch ở Afghanistan suốt 20 năm.

The Telegraph lưu ý Washington đã không thể đạt được thành tựu như Taliban trong 50 năm triển khai cuộc chiến chống ma túy, bao gồm 2 thập niên Mỹ hiện diện quân sự ở Afghanistan.

Quốc gia Trung Á trong quá khứ chiếm hơn 80% sản lượng thuốc phiện trên toàn cầu và 95% nguồn cung cấp thuốc phiện cho châu Âu.

Kể từ khi Mỹ hiện diện ở Afghanistan vào năm 2004, chính quyền Kabul đặt mục tiêu loại trừ thu hoạch cây thuốc phiện trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, sản lượng thuốc phiện lại gia tăng trong thời gian Mỹ có mặt tại nước này, dù chính quyền Washington chi ít nhất 9 tỉ USD để xóa sổ cây thuốc phiện ở Afghanistan.

Sau khi Taliban thành công trong cuộc chiến với cây thuốc phiện, Viện Hòa bình ở Mỹ lại cho rằng lệnh cấm nông dân trồng loại cây này đã gây nên tổn thất kinh tế lớn cho Afghanistan và kéo theo nguy cơ về nhân đạo.

Liên Hiệp Quốc và một số nhà quan sát khác lên tiếng quan ngại việc sụt giảm mạnh sản lượng thuốc phiện có thể dẫn đến tình trạng gia tăng việc sử dụng ma túy tổng hợp, loại còn nguy hiểm hơn heroin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.