Giới trẻ thỏa sức ‘vẫy vùng’ tại lễ hội mùa hè Nhật Bản

16/07/2022 17:41 GMT+7

Khoảng 20.000 bạn trẻ tại TP.HCM tham dự lễ hội mùa hè giao lưu văn hóa Việt Nam và Nhật Bản với nhiều hoạt động thú vị.

Lễ hội mùa hè Natsu Matsuri năm 2022 được tổ chức trong hai ngày 16 và 17.7 tại Cung văn hóa lao động TP.HCM (55B Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM) với những hoạt động hấp dẫn và sôi động dành cho các bạn trẻ yêu thích cosplay (hóa trang) và văn hóa Nhật Bản.

Văn hóa truyện tranh thu hút người trẻ

Tại lễ hội, với sự tham gia của hơn 30 gian hàng được thiết kế với nhiều hình ảnh, tiểu cảnh đậm chất văn hóa Nhật Bản với nhiều không gian hoạt động như tham gia các trò chơi dân gian Nhật Bản, trình diễn nghệ thuật Yosakoi, sân khấu ca nhạc, hội chợ…

Trình diễn nghệ thuật Yosakoi tại sân khấu

Thượng Hải

Điểm đặc biệt thu hút của lễ hội mùa hè chính là văn hóa truyện tranh và hoạt hình Nhật Bản (hay còn gọi là văn hóa anime và manga). Các bạn trẻ có cơ hội được hóa trang thành những nhân vật mình yêu thích được lấy cảm hứng từ trong các bộ phim, truyện tranh và game nổi tiếng của Nhật Bản.

Khoác trên mình trang phục của bộ truyện tranh nổi tiếng “Tokyo Revengers”, Kim Long (học sinh lớp 11) cho biết: “Em mất hai tuần chuẩn bị cho trang phục cosplay này để tham gia lễ hội. Đối với giới trẻ hiện nay, việc tiếp cận văn hóa truyện tranh, hoạt hình của Nhật Bản khá nhiều. Do đó, việc tổ chức một lễ hội liên quan đến những chủ đề đó sẽ thu hút rất đông người trẻ tham gia”.

Nhiều bạn trẻ cosplay hóa trang thành những nhân vật mà mình yêu thích

Thượng Hải

Đi cùng bạn đến lễ hội, Nguyễn Trần Kim Anh, sinh viên Trường ĐH Tài chính - Markerting, chia sẻ: “Tôi cảm thấy giới trẻ hiện nay yêu thích văn hóa Nhật Bản, đặc biệt là văn hóa cosplay giống như Halloween ở phương Tây. Hóa trang Halloween thì ở Việt Nam chưa sôi nổi bằng việc các bạn trẻ hóa trang thành nhân vật hoạt hình”.

Thoải mái “vẫy vùng” với sở thích

Chia sẻ với PV Thanh Niên, chị Trần Thị Minh Nguyệt, giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Orochi, cho biết ý tưởng tổ chức lễ hội bắt nguồn từ chính niềm đam mê văn hóa Nhật Bản của chị, đặc biệt là văn hóa truyện tranh. Thông qua những lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật như thế này, chị Nguyệt muốn lan tỏa tình yêu văn hóa này đến với nhiều người trẻ.

“Lễ hội năm nay có điểm đặc biệt là sự trở lại rất mạnh của người trẻ sau dịch, các bạn đã có một thời gian dài ở nhà và không có nơi để sinh hoạt, thỏa mãn đam mê của mình. Sau một thời gian kiềm hãm thì sự kiện này chính là dịp để các bạn ‘xả’ hết năng lượng vào đó”, chị Nguyệt cho hay.

Người trẻ tham gia ký tặng với những cosplayer nổi tiếng đến từ Nhật Bản

Thượng Hải

Sự kiện lễ hội mùa hè Natsu Matsuri được tổ chức đầu tiên vào năm 2010 và hôm nay là năm thứ 11 tổ chức với nhiều sự mở rộng về quy mô cũng như chất lượng của từng hoạt động. Với hơn 30 gian hàng giao lưu văn hóa Nhật Bản, có sự tham gia của nhiều người nổi tiếng trong giới cosplay đến từ Nhật Bản như Hakken Ryou, Taro...

Đặc biệt, vào ngày 17.7 sẽ có lễ diễu hành trùng với ngày lễ Gion của Nhật Bản, nhưng thay vì chỉ diễu hành theo hình thức thông thường tại Nhật thì tại Việt Nam sẽ đặc biệt hơn là diễu hành với những bộ trang phục cosplay từ người trẻ.

Các gian hàng bán những sản phẩm liên quan đến văn hóa Nhật Bản

THƯỢNG HẢI

Khi được hỏi lý do vì sao nhiều người trẻ dành sự quan tâm dành cho các lễ hội văn hóa Nhật Bản, chị Nguyệt cho biết: “Giao lưu văn hóa Việt - Nhật đã có từ rất lâu và đã đi khá sâu vào đời sống của người trẻ, cho nên, việc lễ hội này dành được sự quan tâm của các bạn cũng là điều dễ hiểu. Người trẻ bây giờ ai cũng có sở thích riêng và được thỏa sức ‘vẫy vùng’ với sở thích ấy. Không chỉ là đam mê với lễ hội văn hóa Nhật Bản này, nếu các bạn có niềm yêu thích với những văn hóa nước khác thì cũng sẽ hưởng ứng nồng nhiệt”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.