3 cái tôi khi sử dụng mạng xã hội

0 Thanh Niên Online

Theo tiến sĩ Huỳnh Văn Thông trong mỗi con người khi hành xử có 3 cái tôi: cái tôi là bản năng, cái tôi xã hội và cái tôi siêu ngã. Các bạn phải điều chỉnh cho hợp lý 3 cái tôi để trở thành một con người trưởng thành trên mạng xã hội.

Các khách mời chia sẻ tại buổi tọa đàm /// HOA NỮ Các khách mời chia sẻ tại buổi tọa đàm - HOA NỮ
Các khách mời chia sẻ tại buổi tọa đàm
HOA NỮ

Sáng 19.6, Đoàn cơ sở phía Nam cơ quan T.Ư Đoàn tổ chức buổi tọa đàm 'Ứng xử phù hợp trên mạng xã hội Facebook đối với đoàn viên thanh niên'. 

Tại buổi tọa đàm, tiến sĩ Huỳnh Văn Thông, nguyên Trưởng khoa báo chí và truyền thông Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho rằng mạng xã hội sẽ trở thành một nhân tai nếu con người mất kiểm soát. Facebook là kênh giao tiếp rất tốt, nhưng đằng sau câu chuyện giao tiếp này lại là vấn đề rất khó, đó là chuyện ứng xử.

Quan tâm đến việc người trẻ lan tỏa tin tốt trên mạng xã hội, theo tiến sĩ Thông, thách thức của việc này không nhỏ. Vì theo các nhà nghiên cứu về não bộ, khi con người tiếp nhận những chuyện xấu, chuyện tiêu cực lại nhớ rất lâu. Nhiều khi nói đến 5 hoặc 7 chuyện tốt mới để lại được vết hằn, nhưng chỉ cần một chuyện xấu thì ngay lập tức để lại vết hằn trên vỏ não.

3 cái tôi khi sử dụng mạng xã hội - ảnh 1
Các đoàn viên phát biểu ý kiến về việc ứng xử trên mạng xã hội của người trẻ hiện nay
HOA NỮ

“Chính vì thế, bản lĩnh của chúng ta rất quan trọng, mỗi người có điều chỉnh được các khiếm khuyết trong vỏ não của mình hay không. Nếu mỗi ngày mở mạng xã hội ra chỉ toàn những tin xấu thì cho dù bạn không tham gia nhưng bao nhiêu tin xấu ập tới khiến chúng ta mất niềm tin, dẫn đến vấn đề khủng hoảng hậu sự thật. Tức khi mất niềm tin thì chúng ta có xu hướng nhận định vấn đề bằng cảm xúc, từ đó tiếp cận vấn đề không thấu đáo dẫn đến việc ứng xử của chúng ta trên mạng xã hội”, ông Thông nhấn mạnh.


Tiến sĩ Thông cũng chỉ ra: “Trong mỗi con người khi hành xử có 3 cái tôi, một cái tôi là bản năng, cái tôi mà luôn thúc đẩy bản thân, đòi hỏi phải thỏa mãn cái tôi đó. Mọi người có suy nghĩ đây là trang của tôi, là nhà của tôi, tôi muốn làm gì thì làm, lúc này là cái tôi bản năng thỏa mãn, bản năng cứ xúi giục bản thân. Nhưng có cái tôi thứ 2 là cái tôi xã hội, xã hội dạy dỗ mình phải có luật, có lệ, có đạo đức,… vì thế giữ và kiềm chế hành xử của bản thân. Và có thêm cái tôi siêu ngã tức cái tôi của lương tâm, trách nhiệm, lòng nhân ái,... 3 cái tôi này luôn đấu tranh với nhau liên tục. Tuổi trẻ thì bản năng rất mạnh, vì nó là xung lực của tuổi trẻ. Nhưng từ nay các bạn hãy học cách thức trách nhiệm công dân và phải điều chỉnh cho hợp lý 3 cái tôi để trở thành một con người trưởng thành trên mạng xã hội”.

Cũng tại buổi tọa đàm, anh Phạm Văn Tiệp, Bí thư Đoàn cơ sở phía Nam cơ quan T.Ư Đoàn, nhìn nhận các đoàn viên hiện nay còn rất ngại chia sẻ những hoạt động về đoàn trên mạng xã hội. "Chính bản thân các bạn lại không tận dụng lợi thế của mình. Đưa những hoạt động đoàn lên sẽ cổ vũ được hoạt động để anh em tin theo và cùng làm, cùng đóng góp. Các bạn tham gia hoạt động thì rất tốt nhưng lại ngại chia sẻ lên trang cá nhân. Tuy nhiên, để chia sẻ một thông tin hoạt động đoàn cho hấp dẫn thì cũng rất khó nhưng bản thân phải biết chọn những nội hàm, tinh thần của chương trình, hoạt động đó để lan tỏa, thì mới gây được sự hấp dẫn và thu hút các bạn trẻ khác", anh Tiệp nhấn mạnh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Gia sư tình nguyện ôn tập kiến thức cho các em học sinh /// Ảnh: Như Quỳnh

Những 'cô giáo' ở xóm trọ

Gần hai tháng nay, cứ vào cuối tuần, ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Thành, chủ khu lưu trú văn hóa số 1 (H.Hóc Môn, TP.HCM) rộn rã tiếng cười nói, đọc bài của học sinh, tiếng giảng bài của các gia sư tình nguyện.