60% người trẻ Nhật ủng hộ hạ độ tuổi trưởng thành

0 Thanh Niên Online

Một cuộc khảo sát mới cho thấy khoảng 60% người trẻ ở Nhật Bản ủng hộ kế hoạch của chính phủ hạ độ tuổi trưởng thành từ 20 xuống còn 18 vào tháng 4.2022.

Từ tháng 4.2022, những người 18 tuổi ở Nhật sẽ được xác định là người trưởng thành  /// Reuters Từ tháng 4.2022, những người 18 tuổi ở Nhật sẽ được xác định là người trưởng thành - Reuters
Từ tháng 4.2022, những người 18 tuổi ở Nhật sẽ được xác định là người trưởng thành
Reuters
Cuộc khảo sát nói trên do Tổ chức Nippon tiến hành qua mạng từ ngày 7-9.9 với sự hợp tác của một công ty nghiên cứu thị trường. Hơn 800 người trong độ tuổi từ 17-19 đưa ra câu trả lời hợp lệ trong cuộc khảo sát.

Khi được hỏi họ tự xem mình là trẻ con hay người trưởng thành, 62,9% chọn trẻ con. Tuy nhiên, 60,3% ủng hộ kế hoạch của chính phủ hạ độ tuổi trưởng thành, lập luận khi được xác định là người trưởng thành, mọi người sẽ có trách nhiệm hơn.
Kết quả khảo sát còn cho thấy 66,1% cho rằng độ tuổi có thể bị nêu danh và công bố ảnh khuôn mặt khi phạm tội là 18 tuổi hoặc thậm chí có thể thấp hơn. Hiện nay, những tội phạm dưới 20 tuổi sẽ không bị tiết lộ danh tính và ảnh khuôn mặt.
Hồi tháng 6, quốc hội Nhật thông qua dự luật sửa đổi hạ độ tuổi trưởng thành từ 20 xuống 18. Dự luật này có hiệu lực từ tháng 4.2022 và đây là lần sửa đổi đầu tiên kể từ khi luật xác định tuổi trưởng thành tại Nhật được ban hành vào năm 1876.
Theo đó, người từ 18 tuổi trở lên có thể kết hôn, ký hợp đồng và làm thủ tục vay tiền mà không cần sự đồng ý của cha mẹ. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ bị cấm hút thuốc lá, uống rượu bia và đánh bạc cho đến khi 20 tuổi.
Luật hiện hành quy định người dưới 20 tuổi chỉ được kết hôn khi cha mẹ đồng ý với độ tuổi tối thiểu là 18 đối với nam và 16 với nữ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bà Thủy và ông Hoàng /// V.T>

'Sinh viên 5 tốt' là tài sản quý: Góp phần nâng chất lượng nguồn nhân lực cho xã hội

Ông Đỗ Ngọc Hoàng, Giám đốc phát triển nguồn nhân lực FPT Software, cho biết: Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy các tiêu chí, tiêu chuẩn của phong trào 'Sinh viên 5 tốt' về cơ bản đã bao trọn các mặt rèn luyện phấn đấu của sinh viên và cũng chính là những yêu cầu đối với các ứng viên mà công ty chúng tôi tìm kiếm. 
Ca sĩ Bùi Anh Tuấn cùng những người bạn hát để tri ân "những người đưa đò" /// NVCC >

Xúc động những ca khúc về thầy cô

Cứ mỗi lần đến dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11, những ca khúc về tình thầy trò lại được vang lên, gợi lại biết bao cảm xúc với nhiều người, nhất là giới học trò.