Bác sĩ trẻ kể chuyện điều trị 2 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam

0 Thanh Niên
Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang cho biết phương châm sống của anh là vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống và hết lòng yêu thương bệnh nhân.
Bác sĩ Sang dẫn bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được điều trị khỏi Covid-19 ra khỏi khu cách ly /// NVCC Bác sĩ Sang dẫn bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được điều trị khỏi Covid-19 ra khỏi khu cách ly - NVCC
Bác sĩ Sang dẫn bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được điều trị khỏi Covid-19 ra khỏi khu cách ly
NVCC

Những cách làm hay

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang (34 tuổi), Bí thư Đoàn Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy TP.HCM, đã có 10 năm công tác tại BV này. Vừa tốt nghiệp ra trường chưa được bao lâu anh đã được nhận vào làm việc tại BV. Anh chọn khoa nhiễm (Khoa Bệnh nhiệt đới), một trong những khoa được xếp vào dạng độc hại nhất.
“Bệnh nhiễm được cái là khi điều trị đúng thì bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn, không giống các bệnh mãn tính khác đa phần chỉ ổn định chứ khó chữa dứt được. Mình thích cảm giác điều trị cho người bệnh mà được thấy bệnh nhân hồi phục, nên chọn khoa nhiễm, dù đây là một trong những khoa được xếp vào loại độc hại nhất vì hằng ngày phải phơi nhiễm với rất nhiều tác nhân bệnh nguy hiểm…”, bác sĩ Sang chia sẻ.
Hiện tại, anh phụ trách chương trình “Một ngày đến với BV Chợ Rẫy” cho thanh niên ở các địa phương. Chương trình xuất phát từ thực trạng tai nạn giao thông ngày càng gia tăng, mà đa số đối tượng gây tai nạn ở độ tuổi còn trẻ, nhận thức chưa cao, nên Đoàn BV đã đề xuất tổ chức chương trình này.
Vì thế mạnh của BV là điều trị những trường hợp chấn thương sọ não mà đa phần do tai nạn giao thông, nên chương trình sẽ tổ chức cho thanh niên đi tham quan các khoa, phòng ở BV Chợ Rẫy để các bạn thấy được hậu quả của việc tham gia giao thông mà không nắm vững luật… từ đó có sự nhận thức, thay đổi hành vi.
Trong mùa dịch Covid-19, vì thực hiện cách ly xã hội nên các đơn vị mà BV thường xuống lấy máu không thể tổ chức hiến máu, dẫn tới lượng máu dự trữ thiếu rất nhiều, anh Sang đã nảy ra ý tưởng vận động thân nhân nuôi bệnh tại BV hiến máu. Nhờ đó mà BV có đủ máu cứu chữa bệnh nhân.
Bác sĩ trẻ kể chuyện điều trị 2 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam1

Bác sĩ Sang trực tiếp khám và điều trị cho bệnh nhân Covid-19

ẢNH: NVCC

Bác sĩ trẻ nơi tuyến đầu chống dịch

Trong đợt chống dịch Covid-19 vừa qua, bác sĩ Sang đã trực tiếp tham gia điều trị 2 bệnh nhân. Hình ảnh 2 bệnh nhân đầu tiên được chữa khỏi được anh dắt ra từ khu cách ly vẫn còn đọng lại nhiều cảm xúc trong lòng mọi người.

Cha con người Trung Quốc hết lời cảm ơn vì được Việt Nam điều trị virus corona - Video tư liệu

Theo anh Sang, đợt điều trị đó vô cùng áp lực. “Lúc đầu chưa có nhiều thông tin, không biết chính xác độ lây lan, độ nguy hiểm như thế nào nên thời điểm đó rất căng thẳng. Các y bác sĩ vừa điều trị vừa học hỏi, đọc những tài liệu mới nhất trên thế giới để cập nhật thông tin, kiến thức về dịch bệnh này. Bên cạnh đó, vì là ca bệnh đầu tiên nên phải cố gắng điều trị thật hiệu quả, cách ly cho được nguồn bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng. Thứ hai là việc điều trị hiệu quả sẽ có ý nghĩa cổ vũ tinh thần rất lớn cho cả nước”, bác sĩ trẻ tâm sự.
Theo bác sĩ Sang, lúc đầu chưa có nhiều thông tin về dịch bệnh này nên chưa biết chính xác vi rút sẽ lây nhiễm như thế nào, vì thế trong hơn 10 ngày đầu thay vì mặc đồ bảo hộ màu trắng (cấp độ 3) là đủ, thì cả đội ngũ phải mặc bộ đồ bảo hộ màu xám (cấp độ 4) nặng và dày gấp 3, 4 lần bộ màu trắng. Trong đó, người phải mặc nhiều nhất là anh Sang, do anh là người khám và điều trị trực tiếp 2 bệnh nhân.
“Mặc bộ này mà không quen là không chịu được, vì bị mất nước và năng lượng rất nhanh, dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, choáng và như thế thì thao tác làm thuốc, thăm khám cho bệnh nhân không chuẩn được. Chỉ mặc vào khoảng 30 phút là đã mất 1 lít nước trong cơ thể, chính vì thế mỗi lần trước khi mặc đều uống 1 lít nước thì mới cầm cự được lâu”, anh Sang chia sẻ.
Có lẽ niềm hạnh phúc lớn nhất của anh chính là ngày đưa 2 bệnh nhân đầu tiên (2 cha con người Trung Quốc) từ khu cách ly ra sau khi đã điều trị thành công.
Anh Sang nhớ lại: “Ngày dắt người con ra vừa vui vừa tự hào vì đó là ca bệnh đầu tiên của VN mà mình chữa khỏi được. Còn ngày dắt người cha ra thì hạnh phúc lại càng vỡ òa, vì trường hợp này bệnh quá nặng và dường như phù hợp với tất cả những yếu tố có thể tử vong. Khi nhìn gia đình họ đoàn tụ, mình rớm nước mắt vì hạnh phúc”.

Từ bài học Bác dạy, mình cảm thấy những khó khăn trong cuộc sống không còn quá nặng nề và đón nhận nó với một tinh thần hết sức lạc quan

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang

Bác sĩ trẻ kể chuyện điều trị 2 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam2

ẢNH: NỮ VƯƠNG

Và anh kể: “Sau ngày thứ 3 nhập viện thì tình trạng người cha rất nặng. Sức lực không có, phải hỗ trợ thở ô xy và sốt cao liên tục. Thời điểm đó cả đội ngũ lo lắng, các y bác sĩ dường như đều không có tết, vừa thay ca ngồi nghỉ một chút là lại phải tiếp tục làm việc, làm việc liên tục nên cũng không ai nghĩ gì đến tết nữa”.

Tranh thủ trực để cuối tuần đi thiện nguyện

Mặc dù công việc chuyên môn tại BV luôn dày đặc, thế nhưng anh Bí thư Đoàn này rất năng nổ trong các hoạt động thiện nguyện. “Làm công tác ở BV chuyên môn tuyến cuối, công việc rất nhiều, rồi còn phải cập nhật kiến thức liên tục, phải đọc sách và làm nghiên cứu khoa học… nên mình phải tranh thủ sắp xếp thời gian để làm công tác xã hội, thiện nguyện”.
Như sau một ca trực từ trưa hôm nay đến trưa hôm sau, mọi người sẽ được nghỉ thì anh dành thời gian đó để tham gia các hoạt động Đoàn. “Hoặc có những lần tối thứ sáu trực nguyên đêm nhưng sáng thứ bảy xong là mình lên đường đi khám bệnh từ thiện ở khắp các tỉnh miền Tây và miền Trung. Rồi trong tuần thường mình sẽ trực nhiều hơn để cuối tuần có thời gian làm thiện nguyện”, anh Sang chia sẻ.
Điều dễ dàng nhận thấy nhất ở bác sĩ trẻ tài năng này chính là sự thân thiện và rất lạc quan. Anh nói: “Từ lúc học lớp 5, khi đọc bài thơ Giã gạo của Bác Hồ là mình lấy đó làm phương châm sống. Khi nào gặp trắc trở hay khó khăn, mình đều xem nó như một thử thách và tìm cách để vượt qua. Từ bài học Bác dạy, mình cảm thấy những khó khăn trong cuộc sống không còn quá nặng nề và đón nhận nó với một tinh thần hết sức lạc quan. Và đặc biệt mình rất tâm đắc khi học ở Bác tình yêu thương con người bao la, điều này càng giúp cho bản thân làm tốt, làm tròn công việc đặc thù mà mình đang gắn bó”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm