Bạn trẻ khó tìm việc vì hình xăm

13 Thanh Niên
Ngay tại các nước phương Tây, nhiều người trẻ dần cảm thấy hối hận vì hình xăm trên cơ thể khiến họ khó tìm được việc làm.
Hình xăm vẫn còn bị xem là điều cấm kỵ tại nhiều doanh nghiệp /// Ảnh: Education294 Hình xăm vẫn còn bị xem là điều cấm kỵ tại nhiều doanh nghiệp - Ảnh: Education294
Hình xăm vẫn còn bị xem là điều cấm kỵ tại nhiều doanh nghiệp
Ảnh: Education294
Từ lâu, xăm mình là xu hướng của những người thuộc thế hệ Y (ra đời trong giai đoạn đầu thập niên 1980 - 2000), đa số nhằm thể hiện cá tính hoặc ghi dấu một sự kiện của bản thân. Ở Mỹ, thống kê cho thấy khoảng 45 triệu người có ít nhất một hình xăm. Hằng năm, người dân nước này chi hơn 1,1 tỉ USD để xăm mình. Tuy nhiên, ngày càng nhiều bạn trẻ trở nên hối tiếc vì đi theo trào lưu này.
Bạn trẻ khó tìm việc vì hình xăm - ảnh 1

tin liên quan

Lời giải những hot girl Việt đam mê dám xăm hình toàn thân
Một số bạn trẻ, đặc biệt là nữ có một đam mê kỳ lạ: hình xăm nghệ thuật. Nhiều cô gái nóng bỏng đã phải năn nỉ thuyết phục mẹ cha cho đam mê vẻ ngoài 'kì dị' này. Họ bị dị nghị và xăm xoi thế nào với những hình xăm chi chít toàn thân?
“Khẳng định bản thân”
Theo giới nghiên cứu, giới trẻ xăm mình với nhiều lý do khác nhau, từ khẳng định bản thân, tạo nét riêng cho đến bắt chước bạn bè hoặc tưởng nhớ người thân, thú cưng đã mất... Truyền thông, mạng xã hội và hình ảnh của những người nổi tiếng là yếu tố chính ảnh hưởng đến quyết định đi xăm của giới trẻ, tờ The Gateway dẫn kết luận nghiên cứu của tiến sĩ Jeff Murray thuộc Đại học Arkansas (Mỹ) cho hay.
“Mỗi hình xăm đều có ý nghĩa riêng. Nhiều người trong gia đình tỏ ra không vừa lòng, nhưng tôi khẳng định tôi có quyền quyết định đối với cơ thể của mình”, Carl Casedo (20 tuổi) nói. Casedo có hai cánh tay phủ kín hình xăm và dự định sẽ khắc thêm nhiều hình ảnh khác trên toàn thân.
Trong quá khứ, hình xăm thường bị cho là gắn với những tay giang hồ, dân chơi, tù nhân thì nay trở nên phổ biến với giới trẻ và dần được xã hội bớt kỳ thị. Bên cạnh những hình xăm “hầm hố”, nhiều cô gái là sinh viên hay nhân viên văn phòng lại thích thú với hình xăm nhỏ, dễ thương. Chạy theo xu hướng này, chuỗi siêu thị Whole Foods ở Mỹ từng nghiêm túc cân nhắc đặt gian xăm hình trong chuỗi cửa hàng của mình. Thậm chí, hải quân Mỹ đã phải thay đổi quy định, chấp nhận tân binh với nhiều hình xăm nhằm thu hút thêm người trẻ nhập ngũ.
Khó tìm việc làm
Tuy nhiên, ngay cả tại phương Tây, xăm mình vẫn chưa bao giờ được chấp nhận hoàn toàn và nhiều người trẻ cảm thấy hối hận vì quyết định “lúc bồng bột”. Các ngôi sao nổi tiếng như Harry Styles, Justin Bieber và Jennifer Lawrence cũng từng bày tỏ hối tiếc vì khi trưởng thành hơn, họ nhận ra nhiều hình xăm trên cơ thể mất thẩm mỹ và có ý nghĩa không còn phù hợp.
Theo nghiên cứu của Hiệp hội Bác sĩ da liễu Anh, 1/3 số người trong độ tuổi từ 18 - 25 từng xăm mình ở nước này muốn xóa đi do cảm thấy sai lầm, thiếu suy nghĩ. “Chúng ta sẽ chứng kiến ngành công nghiệp xóa hình xăm khởi sắc nhờ giới trẻ thay đổi cách nghĩ”, tiến sĩ James Grotting, Chủ tịch Hiệp hội Giải phẫu thẩm mỹ Mỹ, nhận định. Hãng nghiên cứu thị trường IBISWorld ước tính dân Mỹ sẽ chi hơn 83 tỉ USD để xóa hình xăm trong vòng 3 năm tới.
Một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến người trẻ thấy hối tiếc vì hình xăm là khó tìm việc làm hoặc gặp áp lực nơi công sở. Kết quả khảo sát của Hãng Pew cho thấy 70% số người thuộc thế hệ Y thừa nhận họ phải che giấu hình xăm tại nơi làm việc. Ngoài ra, nghiên cứu của Đại học Tampa (Mỹ) phát hiện 86% sinh viên có xăm mình tốt nghiệp từ trường này gặp khó khăn với nhà tuyển dụng. “Nếu bạn bước vào phòng phỏng vấn với hình xăm có thể nhìn thấy rõ thì khả năng không được tuyển dụng rất cao”, nhà nghiên cứu Kristen Foltz lưu ý. Bản thân Foltz (30 tuổi) cho hay cô cũng phải cố che nhiều hình xăm trên cơ thể khi làm việc tại Đại học Tampa.
Bạn trẻ khó tìm việc vì hình xăm - ảnh 3

tin liên quan

Gã giang hồ hoàn lương đi làm từ thiện trả nợ đời
Có một quá khứ tội lỗi, phải trả giá bằng 4 năm tù, khi trở lại cộng đồng chàng trai trẻ Lê Phú Lâm (30 tuổi, ở khối phố Hòa Mỹ, phường Cửa Đại, TP Hội An, Quảng Nam) đã chọn việc làm ý nghĩa để “trả nợ đời”.

“Chấp nhận nhân viên xăm mình dù ít hay nhiều tùy thuộc văn hóa và quy định của công ty. Giới công sở và các lĩnh vực phải tiếp xúc khách hàng nhiều thì hình xăm trên tay, cổ và mặt là điểm bất lợi. Nhà tuyển dụng chắc chắn phải cân nhắc liệu hình xăm có gây phản cảm cho khách hàng và ảnh hưởng đến hình ảnh doanh nghiệp hay không”, chuyên gia về nhân sự Dale McNeely, thuộc Đại học Alberta, cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Minh VN

Lê Minh VN

Tôi sẽ không bao giờ tuyển dụng một nhân viên có xâm mình, đó là quan điểm cố định của tôi.
tuantran

tuantran

Tôi cũng như bạn ai nói bảo thủ tôi xin chịu
Chí

Chí

Đừng nói ở nước ngoài tại Việt Nam cũng có công ty không tuyển dụng nhân viên có hình xâm
Trần Quang

Trần Quang

Khi gặp người có hình xăm trên người, cho dù người đó là ai, địa vị xã hội như thế nào tôi đều không có thiện cảm. Tôi làm quản đốc một phân xưởng và thường tìm cách loại những người có hình xăm ra khỏi xưởng.
Hoàng

Hoàng

Sao không cứ nói thẳng là "chúng tôi không nhận nhân viên có hình xăm" chứ sao phải "tìm cách loại"? "Bạn có quyền lựa chọn hình xăm thì chúng tôi có quyền lựa chọn bạn", đơn giản, minh bạch và bình đẳng.
duy

duy

Dù là ai đi nữa , địa vị tầng lớp nào đi nữa , họ có hình xăm thì đã sao , trừ những thể loại đua đòi, vậy bạn không nói tới những người theo đuổi đam mê của mình sao, không phải người có hình xăm thì không giáo dục, họ là con người học có quyền, và người có hình xăm chưa chắc là người vô học...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm