Bất ngờ với thư gửi con trai của một bác sĩ

1 Thanh Niên Online
Trong thư gửi con trai, bác sĩ Trần Quốc Khánh nhắn gửi tới con những thông điệp về người thầy, gia đình, quan điểm sống… khiến người đọc bất ngờ, xúc động.
Bác sĩ Khánh và con trai /// Ảnh nhân vật cung cấp Bác sĩ Khánh và con trai - Ảnh nhân vật cung cấp
Bác sĩ Khánh và con trai
Ảnh nhân vật cung cấp
Mới đây, trên trang cá nhân bác sĩ Trần Quốc Khánh, 36 tuổi, đang công tác tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đăng tải lá thư gửi con trai của anh.
Anh Khánh cho biết, niềm xúc động, hạnh phúc khi nhận được từ vợ của mình tấm hình chụp anh và con trai từ phía sau là cơ duyên để anh viết ra những dòng thư, vừa để gửi gắm tới con, vừa để hoàn thiện chính mình về lý tưởng sống.

Hôm nay, ngày quốc tế thiếu nhi 1.6, chúng tôi xin phép trích đăng lá thư này tới bạn đọc:
“Cuộc sống là một hành trình, ở đó lý tưởng sống là ngọn hải đăng dẫn dắt cha con ta, giúp ta tránh lầm đường lạc lối cũng như đánh mất lý tưởng của cuộc đời mình. Và điều quan trọng hơn nữa, chỉ có cùng nhau hướng về những điều tốt đẹp, chúng ta mới ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, con trai ạ. Cha không dạy cho con những điều lọc lõi gian dối, những điều làm con trở nên nhỏ bé tầm thường mà những điều gửi gắm cho con dưới đây cha tin sẽ góp phần giúp con ngày càng trưởng thành, tử tế. Hãy tin ở cha, con trai nhé!
… Về những người thầy, sách là người thầy số 1, con trai ạ. Một đời người xuất sắc cũng chỉ đúc rút trong một vài cuốn sách, một vài câu nói, con hãy lĩnh hội kiến thức và học cách hạn chế sai lầm thất bại thông qua những bài học từ người khác trong sách. Con đừng dành cả cuộc đời mình để thử kiểm tra đúng sai rồi làm lại, đó là điều vô cùng đáng tiếc. Thực tế hiện nay nhiều người đang rơi vào tình huống như vậy, vì họ xa rời những cuốn sách. Khi đối diện vấn đề hay phải lựa chọn, con hãy đọc sách, gặp gỡ những chuyên gia trong lĩnh vực đó để xin ý kiến trước khi đưa ra quyết định, con trai nhé!
Với gia đình, ông bà cha mẹ là duy nhất, không ai có thể thay thế được, con hãy luôn mang trong mình lòng biết ơn và sự kính trọng. Với vợ con, con hãy luôn quan tâm yêu thương, tôn trọng lẫn nhau. Khoa học đã nghiên cứu lý do gia đình tan vỡ, kết quả chỉ ra rằng ly hôn chủ yếu vẫn là do sự thiếu quan tâm, trân trọng nhau trong mối quan hệ vợ chồng.
Về quan điểm sống, cuộc sống có những điều sau đây là dễ: dễ nhận lại nhưng rất khó cho đi, dễ nghĩ xấu về người khác những khó trao gửi niềm tin, dễ vùi tắt ước mơ của người khác mà thật khó khơi gợi cho họ một ước mơ, một niềm hy vọng…
Con nghe lời cha dặn: sống hãy cho đi, sống hãy nghĩ về người khác nữa, điều kỳ diệu sẽ xảy đến. Những người con gặp trên đường đời sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của con vì dù tốt hay xấu, họ cũng mang đến cho con những kinh nghiệm sống.
Bất ngờ với thư gửi con trai của một bác sĩ - ảnh 2
Bác sĩ Khánh và 2 con của mình
Ảnh nhân vật cung cấp
Có ai đó lợi dụng lòng tốt của con, làm tổn thương hay phản bội con, con hãy học cách tha thứ, vì có thể chính nhờ có họ mà con học được đức tính khoan dung. Chỉ trích một người là việc làm mà mọi người thường chọn lựa, con hãy vượt lên trên sự phán xét ấy để cư xử rộng lượng, vị tha, đó mới là điều cha tự hào về con. Luôn có nguyên do khiến người ta suy nghĩ và hành động như cách mà họ đang sống. Con thử đặt mình vào hoàn cảnh của người ấy và trả lời câu hỏi “Mình sẽ cảm thấy như thế nào và phản ứng ra sao?”. Có như vậy con sẽ hiểu được nguyên do và thông cảm…
Một điều nữa, cha muốn con biết rằng cuộc sống luôn vần vũ, thay đổi từng ngày, hôm nay như vậy nhưng ngày mai sẽ khác. Vậy nên con hãy luôn tỉnh táo để tránh ngủ mê trong “Vùng an toàn”: nơi con cảm thấy an tâm và yên ổn bởi sự ổn định của những thứ đã sẵn có, đừng vội bằng lòng với bản thân mà thui chột đi ý chí-nghị lực phấn đấu. Con hãy bước ra ngoài, dấn thân-va chạm để nuôi dưỡng và thực hiện những ước mơ, con trai nhé!
Martin Luther King từng nói: “Bạn đang ở tuổi 38, như tôi hiện tại. Và một ngày, những cơ hội tuyệt vời bất ngờ gõ cửa cuộc sống và kêu gọi bạn hãy đứng lên để bảo vệ những điều chính nghĩa, bảo vệ niềm hạnh phúc, nhân văn trong cuộc sống của con người. Và vì sợ hãi, bạn đã ngoảnh mặt làm ngơ để “tồn tại” đến năm bạn 90 tuổi. Để rồi một ngày, trên bia mộ khắc ghi vài dòng “Đây là nơi an nghỉ của chàng trai đã chết năm 38 tuổi nhưng 90 tuổi mới chôn”. Con trai bé nhỏ, hãy lựa chọn sống chứ không lựa chọn tồn tại con nhé, Vì sống là cho đi, là in dấu…
Dù cuộc sống trôi qua vội vã, có 2 điều cha vẫn muốn con hãy luôn mang theo bên mình và hào phóng gửi đến những người con gặp trên đường đời, đó chính là nụ cười và lời cảm ơn. Nụ cười là lời chào thân thiện nhất và cùng chính là cầu nối gần gũi giúp con kết nối với tất cả mọi người, và con cũng hãy luôn biết ơn đến tất cả những điều con nhận được.
Con hãy nói lời cảm ơn đến cô phục vụ ở quán khi bê ra cho con một bát phở nóng hổi, con hãy nói lời cảm ơn đến bác lái xe taxi đã chở con đi một chuyến xe an toàn, con hãy nói lời cảm ơn cô lao công hằng ngày vẫn lau dọn dãy hành lang nơi nhà con đang sống, mỗi sáng con hãy nói lời cảm ơn đến bác bảo vệ vẫn hằng đêm canh giữ an toàn cho ngôi nhà của con, con trai nhé! Và mỗi khi con mắc lỗi, hãy dũng cảm đứng lên nhận lỗi và nói lời xin lỗi.
Điều gì cha muốn con tránh xa và hạn chế nhắc đến nhất, con có biết không? Đó chính là cái tôi của con, con trai ạ. Vì đó chính là từ “ích kỷ” nhất. Nó thể hiện mọi sự kỳ vọng của con và những mong muốn con nhận được từ mọi người. Khát khao của con, mong muốn của con, ý kiến của con, con thích, với con… Tất cả xoay quanh con và con chỉ muốn nhận lại, con chỉ muốn mọi người đáp ứng những kỳ vọng của con. Mọi người và xã hội không có trách nhiệm đáp ứng cho con những kỳ vọng đó.
Thay vì luôn nghĩ đến cái tôi và nhận lại, con hãy nghĩ đến mọi người và cho đi, con trai nhé! Tổng thống Mỹ J.Kenedy cũng đã từng nói “Đừng hỏi tổ quốc có thể làm gì cho bạn mà hãy tự hỏi bạn có thể làm gì cho tổ quốc”. Cho đi là còn mãi và đó cũng chính là sự nhận lại lớn nhất trong cuộc đời, con trai ạ…".
Bác sĩ Trần Quốc Khánh đang công tác tại Khoa phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội, anh có hàng chục ngàn người theo dõi, bấm like trên mạng xã hội Facebook vì chuyên môn giỏi, sự nhân hậu, cũng như tình cảm anh dành cho gia đình, những bệnh nhân và cho những người xung quanh.
Dù công việc bận rộn, bác sĩ Khánh luôn sắp xếp được thời gian để quan tâm hơn đến những người bệnh quanh mình. Từ đầu năm 2017, anh thường xuyên phát trực tiếp (livestream) trên facebook tư vấn các vấn đề cột sống cho người bệnh, viết các bài viết tư vấn sức khỏe cộng đồng đăng trên website và Facebook cá nhân, xây dựng quỹ đầu tư phẫu thuật cho bệnh nhân nghèo…

Bình luận

User
Gửi bình luận
BS.QUỐC LONG

BS.QUỐC LONG

Tôi có nhiều điểm khá tương đồng với Bs Trần Quốc Khánh, tôi cũng họ Trần lót Quốc nhưng tên Long, cũng là bác sĩ, gắn gó với ngành y trên 30 năm rồi, tôi theo đạo Phật, Phật tánh trong tôi rất cao nên khi nghe Bs Khánh nói câu để dạy các con " sống hãy cho đi, sống hãy nghĩ về người khác nữa, ..." tôi thật cảm động, vì là bác sĩ sống chọn cho mình một quan điểm sống "cho đi" sẽ giúp được nhiều cho người bệnh, và sống nghỉ về " người khác" thì hàm ý bs Khánh sẽ luôn gần gũi chăm sóc người bệnh , chắc chắn người bệnh sẽ chăm sóc tốt. TÔI CHỈ HY VỌNG VÀ CẦU CHÚC BS KHÁNH MẠNH KHỎE, ĐỂ NÓI ĐƯỢC VÀ LÀM ĐƯỢC.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các em nhỏ thích thú với gian hàng trò chơi /// Trần Thanh Thảo

Sinh viên rủ nhau 'đi phượt' tình nguyện tết

Cuối năm sinh viên tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện tết tại các tỉnh vùng sâu. Với nhiều sinh viên đây là những chuyến đi ý nghĩa khép lại một năm trước khi về quê ăn tết.