Bí quyết làm việc hiệu quả, dẻo dai

0 Thanh Niên Online
Trong khi đồng nghiệp, bạn bè có thể làm việc liên tục 12-14 giờ, có người làm cả cuối tuần nhưng vẫn hăng say hào hứng. Còn bạn thì mới đầu tuần đã uể oải, chỉ mong đến hết giờ làm để về nhà. Vì sao thế?
Muốn làm việc hiệu quả thì ngoài yêu thích công việc, còn cần sự tập luyện /// Shutterstock Muốn làm việc hiệu quả thì ngoài yêu thích công việc, còn cần sự tập luyện - Shutterstock
Muốn làm việc hiệu quả thì ngoài yêu thích công việc, còn cần sự tập luyện
Shutterstock

Đừng chưa làm gì đã muốn hưởng thụ


Theo thầy Phạm Nguyễn Sơn Tùng, giảng viên ngành CNTT, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM: “Trạng thái mệt mỏi phụ thuộc nhiều vào việc mình đang làm có đúng đam mê hay không. Nếu mình làm đúng việc mình thích thì làm bao nhiêu cũng không thấy mệt. Nếu làm việc mình không thích, không biết công việc đi đến đâu thì sẽ dễ chán và mệt mỏi”.
Bí quyết làm việc hiệu quả của chị Lê Nguyễn Hương Giang, CEO Công ty GK Archi, là luôn tập trung, giải quyết nhanh gọn công việc trong ngày để không phải mang việc về nhà. Theo chị: “Cũng đừng ngồi than thở, tốt nhất tập trung làm những điều mình đang vạch ra. Và cứ nghĩ mục tiêu của mình hãy còn xa lắm, đừng chưa làm gì đã muốn hưởng thụ”.

Tập luyện cả về thể chất và trí não

Muốn làm việc nhiều, làm việc bền bỉ, bí quyết của anh Mai Anh Dũng, trợ lý CEO của The Cliff Resort (Phan Thiết, Bình Thuận) là tập luyện cả về thể chất và trí não. “Muốn luôn tươi tỉnh, hào hứng khi làm việc thì trước tiên mình phải khỏe mạnh. Muốn thế thì phải tập thể thao, mỗi ngày tôi dành 1 tiếng để tập thể dục tại nhà. Phần dinh dưỡng cho cơ thể cũng rất quan trọng. Mình ăn uống lành mạnh, uống đủ nước, bổ sung các vitamin cần thiết sẽ giúp cơ thể có đủ năng lượng hoạt động. Đối với phần tinh thần, thì mình phải tập luyện thường xuyên bằng những liệu pháp như thiền, nghe nhạc trị liệu… Đặc biệt là những giai đoạn có nhiều sự kiện, báo cáo phải làm, mỗi ngày tôi cũng dành 15 phút để tập thiền, cho não nghỉ ngơi...”.
Bí quyết làm việc hiệu quả, dẻo dai - ảnh 2
Để tránh bị xao nhãng khi làm việc, bạn cần tắt hết các nguồn có thể gây phân tán như Facebook, điện thoại....
Quỳnh Nguyễn

Giảm uống bia rượu

Tác giả của sách Gập ghềnh tuổi 20, nhà văn Khải Đơn chia sẻ cần phải tập luyện mới gia tăng khả năng tập trung, cũng như sự bền bỉ khi làm việc.
“Để có thể kéo dài thời gian làm việc hiệu quả, theo tôi, không phải là ngồi tại văn phòng 10-12 tiếng và nghĩ là mình đã làm được chừng đó thời gian công việc. Chúng ta có xu hướng bị xao nhãng trong quá trình ngồi làm việc, như nghe điện thoại, chat hay lên mạng xã hội. Vì vậy không tập trung sâu, nên có ngồi 3 tiếng cũng không giải quyết được vấn đề nhanh. Khi cần làm các việc khó, tôi tắt các nguồn gây xao nhãng, và sử dụng phương pháp Pomodoro. Đây là phương pháp đơn giản dành 25 phút tập trung cho một nhiệm vụ duy nhất, bằng cách đặt đồng hồ và tập trung làm. Sau 25 phút, tôi nghỉ chừng 5 phút và lặp lại nếu việc chưa xong. Sau 4 lần thì nghỉ 10-15 phút. Hiệu quả đào sâu và tốc độ tăng nhanh hơn hẳn... Ngoài ra, tôi nghĩ việc tăng sức bền (sức khỏe nói chung) ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng làm việc thời gian dài. Vài năm gần đây, khi tôi bắt đầu chơi thể thao đều đặn, thì không còn mệt mỏi về cuối ngày làm việc nữa (thường 3 tiếng cuối ngày làm việc thì năng suất làm việc của tôi giảm nhiều)", Khải Đơn cho biết.
Cũng theo nhà văn trẻ này, chơi thể thao đều đặn và ăn thêm 1 bữa nhẹ ngay tại bàn làm việc như trái cây, sữa, các loại hạt... vào thời gian gần cuối ngày làm việc sẽ giúp cơ thể không bị hụt hơi vì đói. Cuối cùng là giảm uống bia rượu số lượng nhiều vào buổi tối sau giờ làm việc. Vì nếu đi uống nhiều thì sáng hôm sau, chúng ta thường mất nhiều thời gian để hồi phục...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm