Phạm Huy sau khi nhận được giải thưởng tại Mỹ. /// ẢNH: NVCC
Phạm Huy sau khi nhận được giải thưởng tại Mỹ.ẢNH: NVCC
Ngay sau khi đạt giải 3, giải cao nhất của đoàn Việt Nam tại cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế do Intel tổ chức (Intel ISEF) tại Mỹ, cậu học trò Quảng Trị - Phạm Huy - đã dành cho Thanh Niên cuộc trao đổi nhanh.
Như Thanh Niên đã nhiều lần thông tin, Phạm Huy là học sinh lớp 11A3, trường THPT TX.Quảng Trị (Quảng Trị) từng 2 lần bị Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp visa để tham dự cuộc thi  khoa học kỹ thuật quốc tế do Intel tổ chức (Intel ISEF) tại Mỹ. Tuy nhiên, vào phút chót, em đã được chính Đại sứ quán Mỹ mời phỏng vấn lần 3 và cấp visa để xuất phát đi Mỹ sau đoàn Việt Nam 1 ngày.
Cậu học trò chế tay robot giành giải 3 ở Mỹ: 'Em nghĩ mình tiêu rồi' - ảnh 1
VIDEO: Giây phút cậu học trò Phạm Huy lên nhận giải 3 cuộc thi ở Mỹ
Theo Huy thì hơn chục ngày qua, em đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, từ lo lắng hồi hộp, mệt mỏi, đến vui sướng. Em chia sẻ, lần đầu đi nước ngoài, lại tham dự một cuộc thi quốc tế lớn nên ban đầu em đã thực sự hơi “ngợp”. Nhưng vượt qua tất cả, em đã tự động viên mình là sẽ “chơi” hết mình cho bõ công đi nửa vòng trái đất.
Cậu học trò chế tay robot giành giải 3 ở Mỹ: 'Em nghĩ mình tiêu rồi' - ảnh 3
Phạm Huy cùng các bạn, thầy cô trong đoàn Việt Nam tại Mỹ. ẢNH: NVCC

Ở một cuộc thi lớn như vậy, em có nghĩ mình đạt giải?
Ai đi thi thì cũng phải có hi vọng có giải chứ ạ. Nhưng thực sự em chỉ dám hi vọng mình đạt giải tư thôi. Nên khi ban tổ chức đọc danh sách giải tư mà không có tên mình thì em rất hụt hẫng vì nghĩ “mình tiêu rồi”. Em có ngờ đâu là cái tên “Quảng Trị, Việt Nam, Huy Phạm” lại được xướng ở giải 3 đâu anh.
Em có nghĩ là cuộc sống của mình sẽ thay đổi nhiều vì những sự việc liên tiếp xảy ra với em trong mấy ngày qua không và vì bây giờ em cũng được nhiều người biết đến?
À..thực ra em cũng không thích “nổi” lắm...Vì em muốn tập trung để tiếp tục nghiên cứu hơn. Việc được nhiều người biết đến cũng tạo chút áp lực cho em vì em sợ phụ lòng mọi người. Nhưng không sao, giờ em vẫn ổn.
Cậu học trò chế tay robot giành giải 3 ở Mỹ: 'Em nghĩ mình tiêu rồi' - ảnh 4
VIDEO: Xem cánh tay robot mà Phạm Huy chế tạo nên vận hành thế nào?
Cậu học trò chế tay robot giành giải 3 ở Mỹ: 'Em nghĩ mình tiêu rồi' - ảnh 5
Hai giải thưởng mà Phạm Huy nhận được tại Mỹ. ẢNH: NVCC

Có được một chút thành công của hôm nay, em có dự định gì cho tương lai?
Về Việt Nam em còn nhiều việc lắm ạ. Trước tiên là tiếp tục phát triển đề tài “Cánh tay robot giúp người khuyết tật”, chia sẻ kiến thức cho các bạn có đam mê hay đơn giản là phải hoàn thành chương trình phổ thông.

Nguyễn Phúc

Bạn đọc phản hồi (17 nhận xét)

Thục Quyên

Chúc em thành công hơn nữa trong đam mê sáng chế robot

Hưởng

Giỏi quá Huy ơi, thật tự hào

Thuy Tien

chúc mừng em, vinh dự cho gia đình và quốc gia!

hanh

Tự hào vùng đất nghèo Quảng Trị

Thích những bạn học giỏi

Những con số ấn tượng. 2 lần từ chối cấp visa. Giành giải 3 tại mỹ. Qua năm đậu 4 trường danh tiếng. Ra trường hàng chục công ty nước ngoài chào mời Nhưng em sẽ phục vụ cho nền khoa học nước nhà. Cố lên nha em, chúc em thành công hơn nữa.

long

Ra trường ở lại nước ngoài học thêm kinh nghiệm thực tiễn......

TRẦN ĐÌNH QUANG

AHA - Quảng trị !!! Vùng đất gió Lào là đặc sản ! Ôi quê tôi , con người Nghèo đến nổi .Tên riêng không không có một chử lót - Quê Hương . Quê hương

Bình luận