Chế tạo máy đo thân nhiệt tự động phục vụ học sinh đi học trở lại

0 Thanh Niên Online

Khi học sinh đi học trở lại, chứng kiến cảnh thầy cô giáo phải đứng đo thân nhiệt cho từng em học sinh quá vất vả, những bạn trẻ trong Quận đoàn Tân Bình đã chế tạo máy đo thân nhiệt hoàn toàn tự động.

Học sinh trải nghiệm máy đo thân nhiệt tự động /// HOA NỮ Học sinh trải nghiệm máy đo thân nhiệt tự động - HOA NỮ
Học sinh trải nghiệm máy đo thân nhiệt tự động
HOA NỮ

Thầy cô giáo sẽ đỡ vất vả

Mới đây, Quận đoàn Tân Bình (TP.HCM) đã giới thiệu sản phẩm máy đo thân nhiệt tự động được kết nối và theo dõi qua điện thoại thông minh. Chiếc máy đo thân nhiệt tự động này hứa hẹn sẽ giảm tải được những vất vả cho giáo viên trong công tác kiểm tra thân nhiệt của học sinh.
Chế tạo máy đo thân nhiệt tự động phục vụ học sinh đi học trở lại  - ảnh 1

Với máy đo thân nhiệt tự động này, hứa hẹn sẽ giảm tải được thời gian và công sức cho giáo viên khi phải thực hiện đo thân nhiệt cho học sinh mỗi ngày

HOA NỮ

Anh Nguyễn Đức Thiện, chủ nhân của ý tưởng này, cho biết trước đây khi dịch bệnh mới bùng phát, ở nhiều điểm công cộng, các công ty, nơi đông người thường xuyên ra vào… thì những người bảo vệ phải làm công tác đo thân nhiệt từng người khi ra vào đơn vị đó. Anh Thiện thấy việc đo thân nhiệt tiếp xúc trong khoảng cách gần như vậy cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, chính vì thế anh đã nảy ra ý tưởng chế tạo máy đo thân nhiệt tự động.
Chế tạo máy đo thân nhiệt tự động phục vụ học sinh đi học trở lại  - ảnh 2

Người cầm điện thoại giám sát có thể đứng cách máy đo thân nhiệt trong vòng 10 mét

HOA NỮ

“Nhưng vì nhiều lý do mà mình không hoàn thành được. Đến thời điểm hiện tại, khi học sinh đi học trở lại, thấy các thầy cô giáo ở các trường cứ phải cầm máy đo thân nhiệt từng em, như thế sẽ rất vất vả và tốn nhiều thời gian khi ngày nào cũng làm như vậy. Thế nên tụi mình đã quyết tâm cải tiến và hoàn thiện máy đo thân nhiệt tự động. Máy sẽ rất có lợi cho thầy cô giáo trong giai đoạn này, vì giáo viên không cần phải cầm máy đo thân nhiệt để bấm đo với số lượng học sinh rất đông”, anh Thiện chia sẻ.

Học sinh trải nghiệm máy đo thân nhiệt tự động

Chỉ cần 6 giây cho một lần đo

Theo anh Thiện thì máy đó thân nhiệt tự động này sẽ có cảm biến hồng ngoại để đo khoảng cách vật cản phía trước (ví dụ người đứng trước nó), nếu không có vật cản trong phạm vi 1 mét trở lại, hệ thống sẽ chỉ đo nhiệt độ môi trường, để làm cơ sở tính nhiệt độ người. Khi có vật cản trong phạm vi 31-100 cm thì máy sẽ phát âm thanh mời bạn vào đo thân nhiệt, đồng thời xuất tín hiệu và phát trên điện thoại thông minh của người giám sát là “có người đến” để người giám sát chú ý. Khi người đến tiến vào phạm vi 30 cm thì máy sẽ kích hoạt chương trình xác định vị trí trán người để trỏ cảm biến hồng ngoại đến và đo nhiệt, chương trình này nhằm giải quyết việc nhiều người đo có chiều cao chênh lệch nhau.
Chế tạo máy đo thân nhiệt tự động phục vụ học sinh đi học trở lại  - ảnh 3

Anh Thiện giới thiệu về máy đo thân nhiệt tự động

HOA NỮ

“Đặc biệt để xác định được thân nhiệt thì người dùng phải nhìn vào máy, nếu không nhìn máy thì máy sẽ không định vị và đo được. Nếu người dùng đứng cao lên thì máy sẽ tự động đưa lên trên, nếu cúi xuống thì máy sẽ hạ xuống để xác định được trán của người dùng là đo thân nhiệt. Và chỉ cần 6 giây là máy báo kết quả thân nhiệt của người dùng”, anh Thiện lưu ý.
Và khi cảm biến chuyên dụng đo nhiệt độ hoạt động, máy sẽ báo âm thanh “thân nhiệt cao” (lớn hơn hoặc bằng 37.5 độ) hay “thân nhiệt bình thường” (nhỏ hơn 37.5 độ), đồng thời phát ra âm thanh cảm ơn, song song đó sẽ gửi giá trị về người đang cầm điện thoại để biết được thân nhiệt người đang đo mà có phương pháp xử lý phù hợp. Người cầm điện thoại có thể đứng bất cứ đâu, hoặc trong phòng bảo vệ, chỉ cần khoảng cách từ máy đo thân nhiệt đến chiếc điện thoại được cài đặt sẵn nằm trong phạm vi 10 mét.

Anh Thiện giới thiệu về máy đo thân nhiệt tự động

“Trong 3 giây là vô vàn thông tin trên gương mặt sẽ được cập nhật vào nhưng máy chỉ xử lý nhiệt và báo lại qua điện thoại cho người giám sát. Để làm được phần xử lý nhiệt này thì tụi mình đã nhờ vào sự hỗ trợ nhiệt tình của anh Ngô Phi Thường, hiện là giảng viên Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng giúp đỡ trong phần xử lý nhiệt của máy”, anh Thiện chia sẻ.

Sẽ tiếp tục cải tiến

Nhưng cũng theo anh Thiện đây là máy đo thân nhiệt bằng hồng ngoại nên nhược điểm lớn nhất của nó là bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường. “Sau khi đưa ra thử nghiệm thì mới phát hiện được nhược điểm. Nên mình sẽ tính toán lại và đưa ra các khoảng cách nhiệt khác nhau. Tại lúc cài đặt máy là ở trong phòng lạnh, nên sau khi cho triển khai chạy thử rút kinh nghiệm và sẽ cài đặt lại, lấy thêm một cái chuẩn nhiệt ở ngoài trời nữa là ổn. Bên cạnh đó, mình cũng sẽ cải tiến vì tốc đô nhận diện khuôn mặt để đo cũng hơi chậm, mình sẽ chỉnh lại để máy nhanh lên gấp đôi chỉ mất 3 giây”, anh Thiện tâm huyết.
Chế tạo máy đo thân nhiệt tự động phục vụ học sinh đi học trở lại  - ảnh 4

Chỉ mất 6 giây để máy đo và báo kết quả thân nhiệt của bạn

HOA NỮ

Anh Thiện còn mong muốn sẽ tích hợp thêm tính năng quét thẻ để vừa đo được thân nhiệt giúp theo giỏi được sức khỏe của học sinh, vừa giúp nhà trường giám sát được học sinh nào vắng học.
Ngoài tính năng cơ bản như đo thân nhiệt, đo được nhiệt độ môi trường, gửi thông số và cảnh báo mức nhiệt qua điện thoại thì còn có thêm các tính năng mở rộng như xử lý ảnh, đưa ra biểu đồ nhiệt qua màn hình điện thoại hoặc máy tính, kết hợp camera xác đinh người có thân nhiệt cao và chụp hình lại.
Ngày 11.5, Hội đồng Đội quận Tân Bình đã thực hiện trao tặng công trình măng non năm học với 40 máy rửa tay sát khuẩn tự động cho 40 liên đội tiểu học, THCS trên địa bàn quận. Máy rửa tay sát khuẩn tự động này cũng là thành quả của các bạn trẻ trong Quận đoàn Tân Bình đã nghiên cứu và chế tạo trước đó.
Chế tạo máy đo thân nhiệt tự động phục vụ học sinh đi học trở lại  - ảnh 5

Học sinh thích thú khám phá máy rửa tay sát khuẩn tự động

HOA NỮ

Theo anh Mai Đình Phượng, Bí thư Quận đoàn Tân Bình, trong thời gian sắp tới khi máy đo thân nhiệt tự động được hoàn thiện thì Liên đội các trường nào nếu có nhu cầu thì Hội đồng Đội của quận sẽ tính toán để trang bị và trao tặng cho trường đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh Nguyễn Anh Tuấn (bìa trái) thăm mô hình khởi nghiệp của thanh niên /// T.G

Hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp sáng tạo

Nhắc đến khởi nghiệp là đi liền với đổi mới sáng tạo, chính những người trẻ có đầy đủ tố chất, sự nhạy bén nắm bắt dòng chảy công nghệ và khả năng sáng tạo, là lực lượng chính làm nên những thành công trong khởi nghiệp, góp phần đưa nền kinh tế đất nước phát triển.