Cử nhân đi bán hàng rong

13
Ra trường cầm cái bằng đi xin việc không được, nhiều cử nhân đã chấp nhận đi bán hàng rong ở chợ đêm Làng ĐH Thủ Đức TP.HCM để nuôi thân và đợi ngày xin được việc.

 Ít ai biết các 'ông chủ' của những sạp hàng rong này là cử nhân đại học - Ảnh: Hữu Thành
Ít ai biết các 'ông chủ' của những sạp hàng rong này là cử nhân đại học - Ảnh: Hữu Thành

“Đi bán hàng rong từ năm học thứ 2 để kiếm thêm tiền trang trải việc học nhưng không ngờ ra trường rồi vẫn phải bám lấy nó để sống”, Nguyễn Văn Bắc (quê Nam Định) tốt nghiệp năm 2012, ngành lịch sử của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM chia sẻ.

Ngày có bằng ĐH, Bắc đi xin việc nhưng  nộp tới bộ hồ sơ thứ 10 vẫn chưa được việc. Nản chí, Bắc quay về với nghề cũ: bán bóp, ví, trang sức ở chợ đêm để kiếm tiền sống. Bắc cho biết nếu vào dịp cận tết thì bán từ 17 giờ đến 21 giờ cũng thu được khoảng 700.000 - 800.000 đồng/tối, ngày thường trời không mưa thì khoảng 300.000 - 400.000 đồng/tối.

Nguyễn Văn Bắc che đậy kín gian hàng khi trời sắp mưa 
Nguyễn Văn Bắc che đậy kín gian hàng khi trời sắp mưa

Khi được hỏi: “Tại sao không về quê xin việc?”, Bắc cho biết: “Cũng muốn về nhưng học ngành này (lịch sử) thì chỉ có đi dạy. Ở quê giờ muốn xin được một chân đi dạy thì ít nhất cũng phải mất cả trăm triệu đồng, nhà làm gì có tiền. Bạn mình nhiều đứa ra trường ngại không dám về quê, ăn bám gia đình, giờ đang làm công nhân mình kiếm được nghề này là may rồi”.

Ngồi cách Bắc không xa là gian hàng bán dép của Xuân (tốt nghiệp ngành xã hội học năm 2012). Xuân bộc bạch: “Có bằng cũng như không, giờ chỉ cần chạy nhanh là được”.

Là bạn tốt nghiệp cùng khóa với Xuân, Nguyễn Thị Trà Mi (quê Châu Đốc, An Giang) cũng bán giày dép. Cô Hà, mẹ của Mi, bán hàng quần áo bên cạnh nói: “4 năm trời tốn biết bao tiền bạc, bây giờ tấm bằng để đó kể cũng phí nhưng giờ nó đi bán ngày có 4 tiếng mà được 300.000 - 400.000 đồng như vậy cũng được rồi, hơn nhiều đứa ra trường không có việc gì mà làm”.

Còn Tống Thị Kim Hằng, cử nhân ngành ngân hàng, nhưng ra trường đã 2 năm nay vẫn chưa xin được việc. Sau đó được một cô bạn tốt nghiệp ngành du lịch cũng trong tình trạng thất nghiệp rủ về đây bán quần áo. Nhưng Hằng xem đây như là công việc làm thêm. Hằng tâm sự: “Không thể cứ đi bán ở đây mãi được, dù sao mình cũng tốt nghiệp đại học, cần phải kiếm một công việc gì đó phù hợp, chứ như thế này thì phí quá”.

Hằng dự định qua tết sẽ tiếp tục đi nộp hồ sơ xin việc dù là làm trái ngành nghề. Bây giờ, với Hằng là mong muốn có một công việc ổn định, không phải chịu cảnh mưa gió, cực khổ như hiện nay.

Còn rất nhiều cử nhân ra trường thất nghiệp như: Võ Cao Hiếu (tốt nghiệp Trường CĐ Y tế Đồng Nai), Đào Minh Phụng (tốt nghiệp Trường ĐH Đà Lạt), Phạm Thị Ngọc Hường (tốt nghiệp Trường CĐ Kinh tế TP.HCM)… buôn bán đủ thứ từ quần áo, giày dép đến kẹp, trang sức để kiếm sống.

Hữu Thành

>> Hai cử nhân về quê nuôi thỏ
>> Cử nhân thất nghiệp
>> Cử nhân nuôi chim trĩ
>> Hàng ngàn cử nhân thất nghiệp
>> Cử nhân tiếng Anh phải thi đầu vào trình độ thấp !
>> Cử nhân luật làm việc gì, ở đâu?
>> Lao đao tìm việc cuối năm - Cử nhân thất nghiệp
>> Cử nhân về quê... leo đồi

Bình luận 13

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyển viết Viên

Nguyển viết Viên

Tại sao các bạn lại phải đi xin việc làm. Hãy sử dụng những kiến thức đã học được để phát triển công vc của mình. Một gian hàng bán quần áo nhỏ biết đâu sau này sẽ trở thành một chuỗi cửa hàng bán quần áo. Muốn trở thành 1 ông chủ lớn thì hãy bắt đầu từ 1 ông chủ nhỏ. Hãy ước mơ và đi đến tận cùng, thành công sẽ đến với bạn.
Vũ

hay lắm, tôi muốn gặp trao đổi với bạn về 1 công việc làm chủ, 0973592671, Vũ :)\n
Nguyễn Chương

Nguyễn Chương

Dù sao, cũng phải công nhận chương trình đại học bây giờ cũng đã đào tạo được trình độ "bán hàng rong chất lượng cao". Còn như ai đó nói rằng bằng cử nhân là để leo lên đầu người khác thì phải xem lại! Người ta có chạy bằng để làm quan đâu mà nói vậy!
hoa còi

hoa còi

mình thì thấy công nhận học ở các trường KHXH & NV ra sao mà khó xin việc thế nhỉ, mình cũng học ra từ 2011 rùi mà cũng có xin được việc đâu.
Huỳnh Tấn Vỹ

Huỳnh Tấn Vỹ

Nhân tài thì nhiều nhưng hỏi máy ai được. Đi làm, toàn con cháu cha nó chạy nhanh con dân chết cả! Vật vả cho sinh viên khi ra trường!
sdsd

sdsd

XH thừa thầy thiếu thợ nên nó thế. Xứ người ta, thợ nhiều thầy ít nên ko gặp cảnh như VN
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thầy Andrew Stiff giới thiệu về dự án nghiên cứu của mình với nhiều du khách nước ngoài  /// NVCC

Thầy giáo người Anh nghiên cứu về hẻm Sài Gòn

Qua lăng kính của thầy Andrew Stiff - một người Anh có 4 năm sống ở Sài Gòn - những con hẻm nhỏ Sài Gòn trở nên thi vị, hấp dẫn một cách lạ kỳ. Xem những bức ảnh thầy chụp như nhật ký về đời sống của người dân nơi này.
Sản phẩm “Cánh tay robot cộng tác” của Phạm Văn Thanh Giàu /// TRẦN HÀ

Cậu học trò mỗi năm đoạt một giải thưởng khoa học

Phạm Văn Thanh Giàu (học sinh lớp 12E1, Trường THPT Kon Tum) đam mê nghiên cứu khoa học, có 4 đề tài nghiên cứu đoạt giải cao cấp tỉnh và quốc gia, trong đó có một giải nhất tại cuộc thi do Bộ GD-ĐT tổ chức năm học 2018 - 2019.