Cuộc sống chật vật với đồng lương công chức

13 Thanh Niên Online
Sau bài viết về thực trạng Lương công chức có đủ sống?, chúng tôi tiếp tục ghi nhận được những ý kiến của nhiều người xung quanh vấn đề này. Hầu hết ý kiến cho rằng, với đồng lương công chức như hiện nay thì cuộc sống của gia đình họ rất chật vật….
 /// Ảnh minh họa: Ngọc Thắng - Ảnh minh họa: Ngọc Thắng
Ảnh minh họa: Ngọc Thắng
Để mua đất, cất nhà riêng là ước mơ xa vời
Tôi làm giáo viên tiểu học chính thức đã được 32 năm nay nhưng nói thật với đồng lương của nghề giáo chỉ sống tàm tạm qua ngày. Sau một thời gian ở chung với gia đình thì nhờ ba mẹ cho miếng đất và vay mượn thêm anh, chị em cố gắng lắm mới cất được căn nhà cấp 4 để hai vợ chồng và hai đứa con ra ở riêng.
Ngoài đồng lương dạy học của tôi, vợ tôi còn làm thêm nghề may vậy mà hai vợ chồng có hai đứa con nhưng cuộc sống cứ chật vật. Nhất là từ khi đứa con trai lớn vào học đại học thì cuộc sống càng khó khăn hơn. Tôi nghĩ, với đồng lương công chức như hiện nay thì cuộc sống khó khăn lắm. Vì ngoài cuộc sống cơm áo, mỗi tháng còn chi biết bao nhiêu là chuyện, như vợ con bệnh, ma chay, cưới hỏi, việc này việc kia. Đó là tôi dạy lâu năm còn có tiền thăm niên, chứ những đồng nghiệp ít tuổi nghề hơn tôi thì đồng lương rất eo hẹp và tôi nghĩ nếu 2 vợ chồng trẻ khi mới ra trường đều làm giáo viên ở miền quê như tôi thì cuộc sống cũng chỉ qua ngày thôi chứ nói tích góp để mua đất, cất nhà ra riêng thì đó là ước mơ quá xa vời.
Tôi nghĩ, nhà nước nên có chính sách tăng lương cho nghề giáo để cuộc sống của những người giáo viên như tôi được cải thiện hơn.
Thầy Lê Văn Sâm (giáo viên Trường tiểu học Chu Văn An, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).
Hai vợ chồng 10 năm làm công chức nhưng vẫn ở trọ
Hơn 10 năm chính thức là một công chức tại một cơ quan ở TP.HCM nhưng nói thật ngần ấy thời gian tôi làm vì tình yêu công việc và sự đam mê về ngành học của mình chứ nếu nói về đồng lương để tôi ở lại thì không phải, vì lương thấp quá!
Sở dĩ tôi theo đuổi được công việc và niềm đam mê là do chồng tôi làm kinh doanh nên tôi không bận tâm về vấn đề kinh tế. Chứ với đồng lương công chức hiện tại của tôi mỗi tháng không đủ để tôi chi tiêu cho chính bản thân mình.
Tôi có một người bạn thân, hai vợ chồng làm công chức nhà nước, chỉ có một đứa con. Sau khi ra trường rồi ở lại TP.HCM lập nghiệp chứ không về quê nhưng với đồng lương công chức sống ở một thành phố đắt đỏ, đủ thứ phải chi nên họ chẳng có dư dả gì.
Hơn 10 năm làm công chức nhưng họ vẫn còn phải thuê phòng trọ để sống. Tôi nghĩ, với đồng lương công chức như hiện nay thì chỉ đủ ăn, nếu có phát sinh thêm chi phí khác thì không đủ chăm lo cho gia đình, chứ đừng nói chi đến tiền để dành.
Chị N.T.M.H, ngụ tại Q.Thủ Đức TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thợ sắt

Thợ sắt

Nếu bạn là người chủ, bạn sẽ trả lương cho người làm như thế nào, khi nào thì tăng lương cho người ta và tăng lương thế nào, chắc chắn không phải vì lương thấp không đủ sống thì tăng cho đủ sống mà phải do trình độ , hiệu quả làm việc của người ta.Lương CNVC có khác gì lương của những người lao động khác không, cũng bình đăng tương xứng vậy thôi. Nhà nước muốn tăng lương cho CBVC thì phải tăng trình độ, tổ chức bộ máy và làm việc có hiệu quả chứ không phải cầm tiền của dân muốn trả lương cho CBCC bao nhiêu thì trả. Trả lương kiểu chia đều đến hẹn lại lên, ngươi giổi người kém, người chăm người lười, người làm hiệu quả và người làm bôi bác đều như nhau cả, cứ theo nhu cầu sống mà trả thì ngân sách nào chịu nổi.Bạn muốn tăng lương, hãy hỏi mình làm được gì đã chứ không phải nói mình sống như thế nào. Chúng tôi làm ngoài lên nói kiểu đó với chủ kiểu đó nó đập vào mặt cho.
Van

Van

Em trai tôi đi làm địa chính 07 năm... lương hơn 3 triệu, thuê nhà, con 1 đứa.. ko dám đẻ thêm.. cuối cùng tiếc nuối lắm.. vì xin vào CNVC ko đơn giản.. cũng đành dứt áo ra đi. Chẳng hiểu đây có phải là cách tinh giảm biên chế hay ko... người làm việc thật thì đồng lương chẳng ra sao
Bạn đọc

Bạn đọc

Ai cũng hiểu chỉ 2 người không hiểu đó là giáo viên và công chức. Than không đủ sống nhưng không chết và làm hoài chứ không xin nghỉ tìm việc khác .
Anh

Anh

Nếu lương công chức thấp như thế thì tại sao, nhất là tại các tỉnh thành miền Bắc, người ta xô đẩy nhau để đi thi làm quan chức ? Bao nhiêu vụ chạy tiền để được nhận vào cơ quan nhà nước.
Vấn đề là đa số các chức vụ công chức không cần thiết, công việc thì nhàn nhã, mà thật ra chỉ cần 1 người làm việc đắc lực, tận tâm, cũng đủ để bao công việc hiện đang giao phó cho 4-5 người.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm