Đại học ở Trung Quốc muốn kiểm tra điện thoại, máy tính của sinh viên

0 Thanh Niên Online

Vụ việc trên đang thu hút sự quan tâm của công chúng và giới truyền thông Trung Quốc, trong khi nhà trường chỉ hoãn kế hoạch để 'xem xét lại'.

Đại học Quế Lâm ở Trung Quốc /// Ảnh chụp màn hình South China Morning Post Đại học Quế Lâm ở Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình South China Morning Post
Đại học Quế Lâm ở Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình South China Morning Post
Theo tờ South China Morning Post, Đại học Công nghệ điện tử Quế Lâm (Quảng Tây, Trung Quốc) đang khiến nhiều người bức xúc trước kế hoạch kiểm tra mọi thiết bị điện tử của sinh viên.
Theo đó, mọi thiết bị từ điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay và ổ đĩa rời sẽ bị kiểm tra các nội dung bạo lực, khiêu dâm và phản động. Ban đầu, trường định kiểm tra từ ngày 7-23.11 nhưng kế hoạch đã bị hoãn “để xem xét lại” sau khi nhiều báo đài lên tiếng chỉ trích.
Ngành giáo dục ở Quảng Tây cho biết cơ quan chức năng đã liên hệ với nhà trường nhưng chưa có biện pháp xử lý.
Trang web của Đài CCTV đăng bài cho rằng nhà trường chưa thực sự hiểu rõ vì sao vấn đề này lại gây tranh cãi. “Quan trọng hơn, nhà trường cần xem xét lại các biện pháp nhằm tuân thủ luật pháp. Nếu không, dù cho kế hoạch bị hủy bỏ lần này thì cũng sẽ có những quy định kỳ quặc khác” theo bài viết.
Trong khi đó, tờ Guangming Daily so sánh quy định này tương tự trường hợp Trường cao đẳng Bình Đỉnh Sơn ở tỉnh Hà Nam gần đây yêu cầu sinh viên phải điều chỉnh tài khoản mạng xã hội theo “tiêu chuẩn của trường” và chia sẻ những nội dung đăng với đoàn thanh niên trường.
Tờ Beijing Youth Daily cho rằng trường hợp ở Quế Lâm là điển hình của việc thiếu kiểm tra và đội ngũ quản lý quá lạm dụng quyền lực.
“Chỉ sau khi vụ việc lan truyền trên báo chí thì chính quyền mới quan tâm đến quy định trái pháp luật này. Ngoài việc bỏ quy định thì không ai chịu trách nhiệm. Thậm chí họ còn không đưa ra lời xin lỗi”, bài báo viết.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Để luôn mỉm cười

Để luôn mỉm cười

Có lẽ chúng ta đều biết giá trị của nụ cười, nhưng không phải ai cũng luôn giữ được cho mình nụ cười, và không phải lúc nào ta cũng cười được.