Đảng, Nhà nước luôn chăm lo phát triển giáo dục cho đồng bào dân tộc thiểu số

0 Thanh Niên Online
Tại buổi gặp mặt học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định Đảng, Nhà nước luôn chăm lo phát triển giáo dục cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp gỡ các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tại Phủ Chủ tịch /// Ảnh Đăng Hải Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp gỡ các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tại Phủ Chủ tịch - Ảnh Đăng Hải
Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp gỡ các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tại Phủ Chủ tịch
Ảnh Đăng Hải
Chiều 12.11, tại Phủ Chủ tịch, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp mặt Đoàn đại biểu học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019. Cùng tham dự có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn. 
Báo cáo tại buổi gặp mặt, ông Đỗ Văn Chiến cho biết, 2019 là năm thứ 7 Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục - Đào tạo, Trung ương Đoàn tổ chức tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu.
Tham dự lễ tuyên dương năm nay có 120 em, trong đó có 17 em đạt giải nhất, nhì trong các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019; 6 em đạt giải nhất, nhì trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia; 10 em thuộc nhóm dân tộc thiểu số rất ít người (dưới 10.000 người) không học trong trường phổ thông dân tộc nội trú đã trúng tuyển vào đại học năm 2019…
Đảng, Nhà nước luôn chăm lo phát triển giáo dục cho đồng bào dân tộc thiểu số  - ảnh 1

Các đại biểu học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tham gia buổi gặp mặt

Ảnh Đăng Hải

Phát biểu tại buổi gặp, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao và biểu dương sáng kiến của Ủy ban Dân tộc miền núi và T.Ư Đoàn đã tổ chức thường niên cuộc gặp gỡ và tuyên dương các em, trong đó, T.Ư Đoàn có những đóng góp tích cực, hiệu quả.
Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến đồng bào dân tộc thiểu số, xác định giáo dục, đào tạo là quốc sách hàng đầu, Phó chủ tịch nước cho hay, trong những năm qua, các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh và toàn xã hội luôn dành sự quan tâm đặc biệt chăm lo phát triển giáo dục và đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Đảng, Nhà nước luôn chăm lo phát triển giáo dục cho đồng bào dân tộc thiểu số  - ảnh 2

Nhiều thanh niên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn nhưng nỗ lực vươn lên

Ảnh Đăng Hải

Phó chủ tịch nước chúc mừng, khen ngợi 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số đã nỗ lực vươn lên trong học tập, rèn luyện, công tác và tham gia các hoạt động xã hội; khẳng định các em chính là niềm tự hào của gia đình, bản làng, địa phương, là những con ngoan, trò giỏi, chủ nhân tương lai của đất nước.
Đặc biệt, Phó chủ tịch nước đánh giáo cao vai trò và công lao của các thầy cô giáo tình nguyện mang con chữ đến vùng cao, trong đó có bộ đội biên phòng; đánh giá cao công sức của gia đình mặc dù đời sống khó khăn nhưng quan tâm đến việc học của con em mình.
Phó chủ tịch nước mong các em học sinh, sinh viên, thanh niên luôn luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, cố gắng học tập thật tốt, sống có lý tưởng, ước mơ, hoài bão đúng đắn để sau này cống hiến tài năng, trí tuệ xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp; mong muốn các thầy giáo, tiếp tục dạy tốt, học tốt để gieo mầm tri thức, góp phần nâng cao dân trí cho người dân, trong đó có vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Tối nay, Lễ tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiểu biểu cũng đã được tổ chức. Chương trình năm nay vinh danh 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu (với 52 nam, 68 nữ) thuộc 27 thành phần dân tộc đến từ 33 tỉnh, thành phố.
Có 18 học sinh dân tộc thiểu số đạt giải nhất, giải nhì trong cuộc thi học sinh giỏi quốc gia và thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia năm 2019; 80 học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, học viện năm 2019 đạt tổng số điểm từ 25 trở lên và có học lực xếp loại khá, giỏi trong 3 năm THPT.
Có 10 em là học sinh dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người không học trong trường phổ thông dân tộc nội trú đã trúng tuyển vào trường đại học năm 2019 thuộc các dân tộc Lô Lô, Lự, Si La, Chứt, La Ha, Ngái, Pà Thẻn và Ơ Đu.
Đồng thời, có 7 thanh niên là người dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu sáng tạo, hoạt động vì cộng đồng, lao động sản xuất... Đây chính là nét mới trong năm thứ 7 tuyên dương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nguyễn Hoàng Huy có nhiều tâm huyết với công tác Hội Sinh viên và hoạt động tình nguyện	 /// Ảnh: Thanh Duy

Chàng trai với 'bài học' trao gửi yêu thương

'Hoạt động tình nguyện dạy cho tôi bài học rằng trao gửi yêu thương, dấn thân để chia sẻ với những người xung quanh giúp cho tuổi trẻ được bồi đắp thêm vốn sống, sự bản lĩnh để ngày càng trưởng thành hơn', Huy chia sẻ.
Toàn cảnh buổi giao lưu ứng viên giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020  /// THANH HẢI

Luôn nghĩ ra những cái mới phục vụ lợi ích cộng đồng

Những sáng kiến, nghiên cứu nảy sinh từ những đêm mất ngủ, những thành công được đánh đổi bằng cả máu và nước mắt… để rồi tất cả điều đó lan tỏa cảm hứng tốt đẹp đến cộng đồng và phục vụ lợi ích cho xã hội.