Giao lưu trực tuyến 'Giải thưởng Quả cầu vàng và Nữ sinh viên tiêu biểu'

0 Thanh Niên Online
Vào lúc 14 giờ ngày 28.12, tại tòa soạn Báo Thanh Niên diễn ra buổi giao lưu trực tuyến truyền hình 'Giải thưởng KHCN Thanh niên Quả cầu vàng và Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN'.
 
Chương trình do T.Ư Đoàn TNCS HCM phối hợp với Bộ KHCN tổ chức, với chủ đề “Khơi nguồn đam mê sáng tạo trong thời đại 4.0”, diễn ra tại địa chỉ: thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube Thanh Niên của Báo Thanh Niên.
Hoạt động nhằm phát hiện, tôn vinh các thanh thiếu niên tài năng trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đồng thời tạo động lực và thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Tham gia buổi giao lưu gồm có các tài năng trẻ KHCN Quả cầu vàng 2018: TS. Trịnh Kiều Thế Loan, Trợ lý Giáo sư Khoa Công nghệ Sinh học Nano, Trường ĐH Gachon, Hàn Quốc - lĩnh vực công nghệ sinh học; TS Nguyễn Đại Hải, Trưởng phòng Vật liệu Y - Sinh, Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công Nghệ Việt Nam - lĩnh vực công nghệ vật liệu mới; TS. Đinh Minh Quang, Trưởng phòng thí nghiệm Động vật học, Khoa Sư phạm, Trường ĐH Cần Thơ - lĩnh vực công nghệ môi trường; TS. Phạm Văn Việt, Phó Trưởng khoa Khoa học và Công nghệ Vật liệu, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM - lĩnh vực Công nghệ Vật liệu mới; TS. Phạm Thị Phương Thùy, Giảng viên Khoa Công nghệ Sinh học, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - lĩnh vực môi trường.
Ngoài ra, còn có các bạn Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN 2018, đó là: Nguyễn Thị Khánh Trâm, sinh viên năm thứ 3, Khoa Công nghệ và An ninh thông tin, Học viện An ninh nhân dân; Hoàng Thiên Nữ, sinh viên năm thứ 3, Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM; Nguyễn Thị Trang, Dân tộc Mường, sinh viên năm thứ 3, Khoa Điện, Trường ĐH Công nghiệp Việt Trì.
Cùng tham gia còn có sinh viên của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM.
 

Kính thưa quý đại biểu,
Chúng ta đang sống trong một thế giới thấy rõ nhất sự phát triển với tốc độ nhanh chóng của khoa học cũng như ảnh hưởng và chi phối của nó lên mọi mặt cuộc sống. Dẫu quan trọng như vậy nhưng đây là công việc cực kỳ khó khăn, đầy vất vả, chưa kể đòi hỏi phải luôn nỗ lực sáng tạo và đổi mới theo kịp cuộc sống. Nhằm phát hiện, tôn vinh các thanh thiếu niên tài năng trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đồng thời tạo động lực và thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ hằng năm tổ chức Giải thưởng Khoa học công nghệ Thanh niên Quả cầu vàng và Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ.
Năm 2018 qua 3 vòng bình chọn, căn cứ Quy chế và đề xuất của Hội đồng Giải thưởng, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã quyết định trao Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2018 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất và 20 Nữ sinh viên có thành tích học tập tiêu biểu, đạt nhiều danh hiệu của trường, tỉnh và quốc gia.
Hôm nay, tại Hội trường Báo Thanh Niên chúng ta có buổi giao lưu, gặp mặt với các gương mặt tiêu biểu, xuất sắc đó với chủ đề Khơi nguồn đam mê sáng tạo trong thời đại 4.0
Chương trình được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, qua Fanpage Facebook, kênh YouTube của Báo Thanh Niên. Trong khi chương trình đang diễn ra, mời bạn đọc có thể đặt câu hỏi trực tiếp qua các địa chỉ trên.
Tham gia buổi giao lưu hôm nay, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu:
- Các tài năng trẻ đạt Giải thưởng Quả cầu vàng 2018:
1. TS. Trịnh Kiều Thế Loan, Trợ lý Giáo sư Khoa Công nghệ Sinh học Nano, Trường đại học Gachon, Hàn Quốc – Lĩnh vực công nghệ sinh học
2. TS. Nguyễn Đại Hải, Trưởng phòng Vật liệu Y - Sinh, Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công Nghệ Việt Nam - Lĩnh vực công nghệ Vật liệu mới
3. TS. Đinh Minh Quang, Trưởng phòng thí nghiệm Động vật học, Khoa Sư phạm, Trường đại học Cần Thơ – Lĩnh vực Công nghệ môi trường
4. TS. Phạm Văn Việt, Phó Trưởng khoa Khoa học và Công nghệ Vật liệu, Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh – Lĩnh vực Công nghệ Vật liệu mới
5. TS Phạm Thị Phương Thùy, Giảng viên Khoa Công nghệ Sinh học, Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh - lĩnh vực môi trường
Giao lưu trực tuyến 'Giải thưởng Quả cầu vàng và Nữ sinh viên tiêu biểu' - ảnh 1
Quang cảnh buổi giao lưu
Khả Hòa
Và các bạn Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN 2018:
6. Nguyễn Thị Khánh Trâm, sinh 1998, sinh viên năm thứ 3, Khoa Công nghệ và An ninh thông tin, Học viện An ninh nhân dân.
7. Hoàng Thiên Nữ, sinh 1998, sinh viên năm thứ 3, Khoa Công nghệ thông tin, Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM
8. Nguyễn Thị Trang, Dân tộc Mường, sinh 1996, sinh viên năm thứ 3, Khoa Điện, Trường đại học Công nghiệp Việt Trì.
Cùng tham gia còn có sinh viên của Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM), Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM.

Mở đầu chương trình, ông Kiều Văn Hưng, Phó giám đốc thường trực Trung tâm Phát triển khoa học, công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn, phát biểu: Các tài năng trẻ có mặt hôm nay đã trải qua 8 tháng với 3 vòng bình chọn, trong đó 1 vòng trực tuyến và 2 vòng phiếu kín. Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn trân trọng tới Báo Thanh Niên đã đồng hành cùng chúng tôi, cảm ơn các nhà tài trợ đã quan tâm đồng hành cùng giải thưởng. Nhà tài trợ vàng Tân Hiệp Phát đã đi cùng với giải thưởng suốt 8 năm qua. Chúng tôi trân trọng cảm ơn các trường ĐH, viện nghiên cứu đã gửi các công trình của các tài năng trẻ tham dự giải thưởng, cám ơn các cơ quan báo chí đã đồng hành phản ánh thông tin về giải thưởng để có sự lan tỏa lớn đến xã hội.
Giao lưu trực tuyến 'Giải thưởng Quả cầu vàng và Nữ sinh viên tiêu biểu' - ảnh 2
Ông Kiều Văn Hưng, Phó giám đốc thường trực Trung tâm Phát triển khoa học, công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn

Đại diện đơn vị đồng hành cùng chương trình, bà Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát, chia sẻ: Với sự đồng hành liên tục 8 năm, Tân Hiệp Phát đánh giá rất cao thành tựu của các bạn, với những thành tựu nổi bật đưa các ứng dụng vào thực tế cuộc sống. Các bạn chính là nguồn động lực, sự hứng khởi chứng minh tinh thần không gì là không thể. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục phát huy để tạo nên những đột phá trong cuộc sống.
Giao lưu trực tuyến 'Giải thưởng Quả cầu vàng và Nữ sinh viên tiêu biểu' - ảnh 3
Bà Trần Uyên Phương

* Quá trình để chị Loan trở thành nhà nghiên cứu công nghệ sinh học Nano? Chị gặp khó khăn gì?
Tiến sĩ Trịnh Kiều Thế Loan: Tôi tập tành nghiên cứu khoa học 10 năm, tôi học ĐH ở Việt Nam, sau đó học thạc sĩ và tiến sĩ ở Hàn Quốc. Khi bạn làm gì cũng có khó khăn, nhưng mình có đam mê, động lực, khó khăn lớn hay nhỏ cũng vượt qua. Tôi nhận được nhiều sự giúp đỡ của mọi người, làm khoa học, không suy nghĩ thì không có cái mới, thật sự người hướng dẫn sẽ rất quan trọng, biến ước mơ của chúng ta thành sự thật... Người ta nói nghiên cứu khoa học có dễ, có khó, còn theo tôi thì nó rất khó.
Giao lưu trực tuyến 'Giải thưởng Quả cầu vàng và Nữ sinh viên tiêu biểu' - ảnh 4
Tiến sĩ Trịnh Kiều Thế Loan: Khi bạn làm gì cũng có khó khăn, nhưng mình có đam mê, động lực, khó khăn lớn hay nhỏ đều sẽ vượt qua
Khả Hòa

Tiến sĩ Nguyễn Đại Hải: Tôi thấy ở Việt Nam nhiều bệnh nhân ưng thư, xung quanh tôi nhiều người bị ung thư và ra đi khi đang sử dụng phương pháp hóa trị liệu. Bình thường sử dụng phương pháp hóa trị liệu, khi hóa chất vào cơ thể thì chúng ta có thể tử vong vì tác dụng phụ của thuốc. Hơn nữa mua thuốc trên thế giới thì rất đắt tiền, nếu nắm được công nghệ và sản xuất ở Việt Nam thì giảm được giá thành thuốc rất nhiều. Từ đó, tôi đã quyết tâm nghiên cứu ra chất có thể chữa ung thư và tránh được tác dụng phụ.
Giao lưu trực tuyến 'Giải thưởng Quả cầu vàng và Nữ sinh viên tiêu biểu' - ảnh 5
Tiến sĩ Nguyễn Đại Hải: Riêng bản thân tôi thấy không nhất thiết phải học quá nhiều ở nước ngoài, ở Việt Nam cũng có đủ điều kiện để các bạn phát triển
Khả Hòa
Khi tôi bắt tay vào làm, khó khăn đầu tiên là trang thiết bị thiếu thốn, làm bất kỳ cái gì cũng phải gửi đi nước ngoài nên rất tốn kém. Gần đây có sự đổi mới, nhà nước đầu tư cho nghiên cứu khoa học nên phần chi phí này cũng được hỗ trợ rất nhiều.
Khó khăn thứ hai là về con người, đặc biệt là nhiều người không muốn về Việt Nam, có về thì họ muốn làm nhóm riêng. Tôi chọn các bạn sinh viên từ các trường vì có nhiều bạn rất là giỏi. Riêng bản thân tôi thấy không nhất thiết phải học quá nhiều ở nước ngoài, ở Việt Nam cũng có đủ điều kiện để các bạn phát triển.

Tiến sĩ Đinh Minh Quang: Mình luôn băn khoăn học xong về sẽ như thế nào khi mà thiết bị nước ngoài rất tốt, Việt Nam liệu có đáp ứng được không? Mình đi học ở Úc nhưng trong quá trình học về Việt Nam làm đề tài. ĐBSCL nơi mình sinh ra và lớn lên, mình mong muốn ngày nào đó đóng góp một phần cho sự phát triển cho người dân. Vì vậy mình thuyết phục thầy cho về Việt Nam làm đề tài và được đồng ý.
Giao lưu trực tuyến 'Giải thưởng Quả cầu vàng và Nữ sinh viên tiêu biểu' - ảnh 6
Tiến sĩ Đinh Minh Quang: Mình về nước một phần vì muốn truyền lửa đam mê nghiên cứu tới các bạn sinh viên 
Khả Hòa
Sau khi học xong cũng có cơ hội ở nước ngoài nhưng mình xin phép về Việt Nam, với lý do đơn giản là góp công sức nhỏ trước tiên cho địa phương. Một phần muốn truyền lửa đam mê nghiên cứu tới các bạn sinh viên. Thực tế rào cản tiếng Anh rất lớn với việc nghiên cứu. Tuy nhiên nghiên cứu nước ta ít được bạn bè biết đến là do tiếng Anh.

* Một sinh viên hỏi, em nghe anh nghiên cứu về ĐBSCL, anh có thể nêu ví dụ vài đề tài của mình được không?
Tiến sĩ Đinh Minh Quang: Mình vừa kết thúc một đề tài cấp bộ trong 3 năm về vùng ven biển Việt Nam, là đề tài được giải nhất nhóm khoa học trẻ toàn quốc. Bên cạnh đó, mình cũng đang chủ nhiệm một đề tài về cá bống và đang triển khai đề tài về cá thòi lòi, làm sao để đánh giá vai trò của loài cá này với môi trường. Sắp tới mình cũng sẽ triển khai một đề tài khác về cá bống. Có lẽ vì vậy mà nhiều người gọi mình với cái tên “tiến sĩ bống”.
Lý do nghiên cứu về cá bống, một trong những lý do là hơn 20 năm trước đã có tài liệu nói về vai trò loại cá này trong việc làm thuốc. Ngoài ra, ấp ủ của nhóm nghiên cứu trong tương lai sẽ có trên thị trường loài cá thòi lòi cảnh.

Sinh viên Nguyễn Thị Khánh Trâm: Tài năng không đợi tuổi, mình bắt đầu nghiên cứu từ lúc học lớp 11, và bất cứ lúc nào, bất cứ độ tuổi nào cũng có thể bắt đầu. Đương nhiên sẽ có rất nhiều khó khăn nhưng rồi sẽ có người giúp mình, chỉ cần có đam mê thì hãy bắt đầu thực hiện đam mê của mình.
Giao lưu trực tuyến 'Giải thưởng Quả cầu vàng và Nữ sinh viên tiêu biểu' - ảnh 7
Sinh viên Nguyễn Thị Khánh Trâm: Hãy nhìn vào những tấm gương, nhiều khi động lực rất đơn giản sẽ giúp mình giữ lửa đam mê 
Khả Hòa
Nhiều lúc rất mệt mỏi, muốn từ bỏ thì hãy nghĩ đến lý do mình bắt đầu. Hãy nhìn vào những tấm gương, nhiều khi động lực rất đơn giản sẽ giúp mình giữ lửa đam mê. Với những câu nói như “Không gì là không thể và không giới hạn tài năng”, những câu như thế truyền động lực cho mình rất nhiều...

TS. Phạm Văn Việt: Như các thầy cô ở đây chia sẻ, đam mê là yếu tố quan trọng nhất. Bởi nghiên cứu khoa học có rất nhiều khó khăn, chỉ có đam mê mới giúp các bạn vượt qua.
Giao lưu trực tuyến 'Giải thưởng Quả cầu vàng và Nữ sinh viên tiêu biểu' - ảnh 8
Tiến sĩ Phạm Văn Việt: Nghiên cứu khoa học có rất nhiều khó khăn, chỉ có đam mê mới giúp các bạn vượt qua
Khả Hòa
Đối với sinh viên mới vào trường, trường sẽ đưa các bạn đi tham quan phòng phòng thí nghiệm, giới thiệu để cho các bạn có khái niệm sơ lược, tìm hiểu về môi trường nghiên cứu. Trường cũng có nhiều cuộc thi để các bạn tham gia hiểu hơn về nghiên cứu khoa học như sinh viên nghiên cứu khoa học dành cho các bạn năm 1, năm 2, năm 3... Mình rất tâm đắc về câu chuyện của thầy giáo mình, 80 tuổi, ông vẫn mơ về giải Nobel, nên mình cũng được truyền cảm hứng. Chính vì thế, những tấm gương đó sẽ là động lực để các bạn tiếp tục phấn đấu.
 

TS Phạm Thị Phương Thùy: Nghiên cứu khoa học là lĩnh vực rất khó khăn. Tuy nhiên nếu thích thì chúng ta sẽ làm được.
Bản thân tôi theo đuổi nghiên cứu khoa học đã được hơn 10 năm. Cũng đã từng gặp phải và trải qua rất nhiều khó khăn, gian nan và rất nhiều lần muốn bỏ cuộc. Nhưng rồi mình nghĩ lại lý do bắt đầu, nghĩ lại vì sao mình lại theo đuổi nghiên cứu khoa học... để rồi coi đó là động lực để vươn lên, không để khó khăn khuất phục.
Giao lưu trực tuyến 'Giải thưởng Quả cầu vàng và Nữ sinh viên tiêu biểu' - ảnh 9
Tiến sĩ Phạm Thị Phương Thùy: Khi nghiên cứu khoa học, không có nghiên cứu nào là thất bại. Vì chưa thành công của đề tài này có thể mở ra cách để bạn nghiên cứu đề tài khác hay hơn
Khả Hòa
Khi nghiên cứu khoa học, không có nghiên cứu nào là thất bại. Vì chưa thành công của đề tài này có thể mở ra cách để bạn nghiên cứu đề tài khác hay hơn, có những hướng đi mới hơn...

Ông Dương Minh Tâm, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dương Gia, Giám đốc Công ty Dầu Nhớt Ciba Japan: Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Tôi rất xúc động, tôi thấy các em đang làm trong viện nghiên cứu, các em đã thành công rồi, quan trọng hơn là chúng ta phải dịch chuyển từ nghiên cứu sang khai thác thương mại. Thành công là có ích, nhưng khi chuyển qua thương mại thì là lợi ích, chúng ta có quyền làm điều đó.
Giao lưu trực tuyến 'Giải thưởng Quả cầu vàng và Nữ sinh viên tiêu biểu' - ảnh 10
Ông Dương Minh Tâm
Khả Hòa
Là người anh đi trước, tôi chuyên đi kêu gọi đầu tư, làm sao để các em có tư duy thương mại từ lúc nghiên cứu. Từ lúc kêu gọi đầu tư, phải có kế hoạch marketing, kế hoạch kinh doanh, từ ý tưởng hãy nghĩ tới việc định vị ra thương mại cách nào. Khi chưa có thành phẩm, thì hãy nghĩ tới lúc có thành phẩm, sau đó biến nó thành thương mại. Sau đó kết hợp với vốn tài chính, con người thực thi... 
Người mình kết hợp làm việc chung cần đảm bảo tiêu chí: có kiến thức quản lý doanh nghiệp, xây dựng chiến lược kinh doanh. Khi đó, từ thành công mới dẫn tới thành đạt.

Sinh viên Hoàng Thiên Nữ: Công nghệ thông tin đang là xu hướng hot trên thị trường, nên với sinh viên công nghệ thông tin coi đó là cơ hội và thách thức. Cơ hội là thị trường cần nhiều nguồn nhân lực hơn. Nhưng thách thức đó là ngành này phát triển nhanh, đòi hỏi sinh viên phải liên tục cập nhật những công nghệ mới, kiến thức mới...
Hiện tại tôi đang cố gắng phát triển bản thân, và sẽ khởi nghiệp khi có cơ hội.
Giao lưu trực tuyến 'Giải thưởng Quả cầu vàng và Nữ sinh viên tiêu biểu' - ảnh 11
Sinh viên Hoàng Thiên Nữ: Mong sau khi tôi đạt giải thưởng này, tôi sẽ truyền động lực và cảm hứng cho nhiều nữ sinh khác
Khả Hòa
Mỗi năm tôi đều có những mục tiêu riêng cho bản thân. Và cơ duyên đến với giải thưởng này là một sự tình cờ, sau lời khuyên của một người thầy. Nhờ giải thưởng này, tôi đã có cơ hội tiếp xúc với nhiều người tài giỏi. Và đây là nguồn động lực để phát triển bản thân tốt hơn.
Việc đạt được giải thưởng này giúp bản thân tôi tự tin hơn, góp phần xóa đi những định kiến như: ngành công nghệ thông tin chỉ thường dành cho con trai... Mong sau khi tôi đạt giải thưởng này, sẽ truyền động lực và cảm hứng cho nhiều nữ sinh khác...

Trần Uyên Phương: Năm ngoái chúng tôi quyết định tài trợ thêm vào chương trình cho các nhà khoa học nữ. Chúng tôi nhận thấy, nữ giới góp phần quan trọng trong nguồn nhân lực (chiếm tới 51% nguồn nhân lực). Chính các bạn đã chứng minh một điều rằng chúng ta có thể làm xuất sắc và những cơ hội luôn nhiều hơn thách thức mà chúng ta thấy. Với chương trình hỗ trợ cho các bạn nữ, chúng tôi muốn các bạn tiếp tục mạnh dạn chứng minh mình làm được...

Sinh viên Nguyễn Thị Trang: Em nghĩ, ngành của em học (ngành điện) có nhiều khó khăn, nhất là đối với các bạn nữ. Gia đình mình cũng ngăn cản không nên học ngành này. Trước đó em đã theo học ở trường sư phạm 1, tuy nhiên, sau đó em chuyển qua học ngành điện của Trường ĐH Công nghiệp Việt Trì. Trong quá trình học, em nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ thầy cô và bạn bè, chính họ đã truyền cảm hứng cho em tiếp tục theo học. Trường học, bạn bè cho em thấy ngành mình học cũng rất hay, sau này có thể góp sức cho quê hương của mình.
Giao lưu trực tuyến 'Giải thưởng Quả cầu vàng và Nữ sinh viên tiêu biểu' - ảnh 12
Sinh viên Nguyễn Thị Trang
Khả Hòa
Hiện ở quê em chưa có điện. Em cùng với mọi người đang nghiên cứu máy phát điện mini, hy vọng sau khi thành công có thể chuyển đến người dân ở trong xã mình ở, vùng quê chưa có điện, người dân ở đó rất khổ. Đó là động lực cho em tiếp tục học ngành này.
Em là người dân tộc, sống ở quê nên không có nhiều điều kiện học tập như các bạn. Nhưng em nhận được nhiều sự giúp đỡ từ nhà tài trợ, Báo Thanh Niên, T.Ư Đoàn… Em muốn chuyển lời cảm ơn đến thầy cô trong trường, cảm ơn gia đình luôn động viên em cố gắng học tập để sau này cống hiến, giúp đỡ cho quê hương.
Khi đến với chương trình này, em được học hỏi nhiều từ các anh chị và các bạn. Em nhận ra mình còn nhiều thiếu sót, cần nỗ lực phấn đấu nhiều hơn.

Tiến sị Phạm Thị Phương Thùy: Là nữ, việc theo đuổi nghiên cứu khoa học rất khó khăn. Và khó khăn gấp bội phần đối với những người phụ nữ có gia đình, vì phải biết sắp xếp thời gian, cân đối giữa việc nghiên cứu và gia đình. Nhưng bản thân mình rất may mắn có sự hậu thuẫn của gia đình, và nhất là người chồng, người cũng theo đuổi nghiên cứu khoa học nên có sự đồng cảm và chia sẻ.
Bản thân mình từng rất lo sợ là khi nữ theo đuổi nghiên cứu khoa học, hay học tiếp lên tiến sĩ thì dễ bị... ế. Thế nên mình đã quyết tâm có người yêu, có gia đình trước khi làm tiến sĩ.
Có một vài điều khó khăn đối với những người phụ nữ theo đuổi nghiên cứu khoa học như mình. Như bản thân mình làm về lĩnh vực môi trường, hay tiếp xúc với hóa chất... nên phải trì hoãn việc có con. Rồi khi có con, thì phải trì hoãn rất nhiều việc cho ra đời những bài báo, những nghiên cứu chuyên môn...
Tuy nhiên, với niềm đam mê, với sự yêu thích... thì mình có thể vượt qua mọi khó khăn, thách thức để theo đuổi hoài bão, ước mơ của mình.

TS Đinh Minh Quang: Mình rất ngưỡng mộ các bạn nữ thành đạt, đặc biệt là thành công trong lĩnh vực nghiên cứu. Khi làm nghiên cứu khoa học quan trọng nhất là tin vào cái mình đang làm. Nghiên cứu là con đường gian nan, mình luôn phải tự tạo niềm tin và động lực cho mình trước khi người khác tạo cho mình...

Ông Kiều Văn Hưng: Sau hơn 90 phút giao lưu, chúng ta đã được nghe những chia sẻ trong nghiên cứu, học tập của các tài năng trẻ cũng như sinh viên. Làm sao thúc đẩy nghiên cứu khoa học đưa vào ứng dụng trong cuộc sống, thúc đẩy sự sáng tạo trong sinh viên là vấn đề chúng ta quan tâm. Tôi tin cuộc giao lưu này sẽ làm lan tỏa, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa phong trào nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào cuộc sống.
Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Đảng, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ tài năng trẻ trong nước phát triển. Cái chúng tôi trăn trở là làm sao để kết nối các tài năng trẻ với nhau ở trong mọi lĩnh vực. Theo đó, T.Ư Đoàn đã tổ chức diễn đàn tri thức trẻ toàn cầu, kết nối tài năng trên toàn thế giới để cùng đóng góp xây dựng đất nước....
T.Ư Đoàn cũng tích cực tham mưu để có những chính sách mạnh mẽ hơn nữa. Chúng tôi cũng đã thành lập CLB phát triển tài năng trẻ. Đã có 154 quả cầu vàng trong suốt 16 năm tổ chức giải thưởng.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng