Học điện, thành công với... gỗ

0 Thanh Niên
38 tuổi từng theo học chuyên ngành điện nhưng Nguyễn Trọng Anh Tuấn lại mở xưởng tạo mẫu đèn gỗ trang trí đậm chất văn hóa Huế.
Nguyễn Trọng Anh Tuấn với những sản phẩm đèn gỗ độc đáo 

 /// Ảnh: NVCC Nguyễn Trọng Anh Tuấn với những sản phẩm đèn gỗ độc đáo - Ảnh: NVCC
Nguyễn Trọng Anh Tuấn với những sản phẩm đèn gỗ độc đáo
Ảnh: NVCC
Xưởng sản xuất đèn gỗ trang trí nội thất của anh Nguyễn Trọng Anh Tuấn nằm trong khu dân cư Cồn Hến (P.Vỹ Dạ, TP.Huế, Thừa Thiên-Huế). Nhận thấy sản phẩm đèn trang trí nội thất bán trên thị trường thường mang nét công nghiệp, dù ở Huế hay bất cứ đâu cũng không làm nên nét khác biệt, Tuấn bắt tay mày mò sáng tạo mẫu mới với chất liệu gỗ, mang đường nét hoa văn truyền thống của trang trí nội thất xứ Huế.

Đèn Huế mang bản sắc Huế

Những mẫu đèn gỗ trang trí nội thất, từ đèn trần, đèn ngủ, đèn phòng khách... ra đời từ đó. Với đam mê, anh gầy dựng thương hiệu "Đèn Huế" mang bản sắc Huế. Với mong muốn sản phẩm có mặt trên thị trường không chỉ ở mảnh đất cố đô mà còn đưa hình ảnh xứ Huế đến bạn bè trong và ngoài nước, suốt nhiều năm qua, anh bỏ bao công sức để cho ra đời những mẫu đèn độc đáo.
"Chất liệu mộc (gỗ) ấm áp là loại vật liệu quen thuộc mà từ trước tới nay người Việt Nam luôn sử dụng trong mọi đồ vật thiết yếu ở trong gia đình, lấy cảm hứng từ những bộ đèn gỗ có họa tiết đặc trưng văn hóa quốc gia xuất hiện trong các sản phẩm văn hóa của Nhật Bản, Hàn Quốc... Tại sao không có được một mẫu đèn gỗ với những họa tiết mang bản sắc của đất nước chúng ta? Từ suy nghĩ đó, mình đã tự mày mò, nghiên cứu, tìm hiểu về mỹ thuật và trang trí của Việt Nam, của Huế... rồi lấy những họa tiết, hoa văn truyền thống đưa vào sản phẩm", anh Tuấn chia sẻ.

Mở xưởng mộc từ kinh nghiệm... làm điện

Nghề "mới" của anh Tuấn lại không dính líu gì đến chuyên ngành anh được đào tạo trước đó. Năm 2005, anh tốt nghiệp Trường