Học sinh Mỹ, Bỉ chế giễu châu Á Covid-19: Đừng đùa cợt nỗi đau nhân loại

22 Thanh Niên Online
Những video, hình ảnh ghi lại học sinh California, Mỹ và nhóm học sinh Bỉ chế giễu châu Á, miệt thị người Việt Nam trong Covid-19 đã khiến nhiều người trẻ phẫn nộ. Đùa cợt trên nỗi đau của nhân loại không bao giờ được chấp nhận.
Nhóm học sinh Bỉ đùa cợt trên nỗi đau Covid-19 của cộng đồng /// Ảnh chụp màn hình Nhóm học sinh Bỉ đùa cợt trên nỗi đau Covid-19 của cộng đồng - Ảnh chụp màn hình
Nhóm học sinh Bỉ đùa cợt trên nỗi đau Covid-19 của cộng đồng
Ảnh chụp màn hình
Những video, hình ảnh ghi lại học sinh ở California, Mỹ và nhóm học sinh ở Bỉ chế giễu châu Á, miệt thị người Việt Nam trong Covid-19 đã khiến nhiều người trẻ phẫn nộ. Đùa cợt trên nỗi đau của nhân loại không bao giờ được chấp nhận.
Những học sinh trường Waregem College, Bỉ sáng láng, đội nón lá Việt Nam, mặc kimono Nhật Bản, trang phục truyền thống của Trung Quốc, nhưng họ cười đùa, giơ bảng Corona Time, chế giễu Covid-19 bắt đầu từ châu Á. Hay những video mới đây cho thấy học sinh Trường trung học Bolsa Grande tại TP Garden Grove, California, Mỹ đùa giỡn với nón quai thao của Việt Nam, tát vào má nữ sinh mang khẩu trang hay hét lên từ trên khán đài khi thấy học sinh Việt là “virus corona”. Những hình ảnh được cộng đồng du học sinh Việt Nam không chỉ ở Bỉ, Mỹ mà nhiều nước trên thế giới nhận xét là “thấy ghê sợ với sự vô cảm của nhiều người trẻ, không thể chấp nhận”.
“Trong bối cảnh mà Covid-19 là đại dịch toàn cầu, cả thế giới đang gồng người để phòng chống và tìm ra giải pháp thì vẫn còn đó những học sinh được ăn học đàng hoàng lấy đó làm điều khiến họ có thể cười cợt, đùa vui thì không xứng đáng là chủ nhân tương lai của thế giới. Nhưng tôi vẫn tin đó chỉ là một nhóm nhỏ, những học sinh cá biệt”, Nguyễn Thị Ngọc Hân, 19 tuổi, sinh viên Trường ĐH Văn Lang chia sẻ.
Học sinh Mỹ, Bỉ chế giễu châu Á Covid-19: Đừng đùa cợt nỗi đau nhân loại - ảnh 1

Học sinh Việt Nam biểu diễn bị học sinh người Mỹ hét lên "virus corona"

Ảnh chụp màn hình

“Tôi nhìn thấy họ vô ý thức và rất tàn nhẫn. Ý, Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Iran… rất nhiều nước trên thế giới đang chống chọi với Covid-19. Tối qua, 11.3, Tổ chức y tế thế giới WHO đã chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Nhiều gia đình đã mất người thân, các y bác sĩ đang phải làm việc ngày đêm cứu bệnh nhân. Lấy nỗi đau cả nhân loại đang phải chịu đựng để làm trò tiêu khiển và đả kích, thật quá hổ thẹn”, Hùng Nguyễn, 21 tuổi, sinh viên Trường ĐH Hoa Sen chia sẻ.
Mang Covid-19 để lấy cớ kỳ thị, phân biệt đối xử và bắt nạt học đường là một sự thật đáng lên án. Thay vì những hình ảnh tiêu cực đó, người trẻ hoàn toàn có thể đóng góp tích cực hơn cho thế giới, từ khích lệ sự nỗ lực phòng chống dịch mà nhiều quốc gia đã và đang làm, trong đó có Việt Nam; hay lan tỏa những cách cộng đồng có thể tự bảo vệ cho mình và gia đình.
Như nữ nhà văn trẻ Gari Nguyễn bày tỏ: “Khi mà Covid-19 đang là mối lo toàn cầu, thời điểm nhạy cảm này, thay vì chế giễu, mang Covid-19 ra làm trò đùa, tôi nghĩ rằng những học sinh ấy, với sự sáng tạo, hiểu biết, có thể làm nên những việc làm có ích cho cộng đồng hơn. Như kêu gọi ý thức của mọi người, cùng chung tay đi qua dịch bệnh. Một ví dụ, ca khúc Ghen cô Vy của Việt Nam được truyền thông Mỹ, Đức, Pháp ca ngợi, tại sao ta không lan tỏa những điều tốt đẹp mà chỉ đi gieo những phẫn nộ cho cộng đồng? Đừng cười trên nỗi đau của nhân loại, khi WHO cũng đã tuyên bố đây là đại dịch. Không ai biết trước ngày mai, việc quan trọng của chúng ta là nỗ lực chống dịch từ bản thân và chính gia đình, không chủ quan nhưng cũng đừng bi quan, để cùng đẩy lùi Covid-19”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quangduong

Quangduong

Sửu nhi đâu đâu cũng có.
Miền tây

Miền tây

Rồi đây tới lượt mi, hiện hữu rồi đó ./.
VinceT570

VinceT570

Chỉ vì vài trẻ con thiếu ý thức mà lại đi trù ếm cả cộng đồng là không đúng, ai sai thì lên án kẻ đó thội.
Thủy Thủy

Thủy Thủy

Hãy dừng lại đừng để hối không kịp. Nếu một ngày người thân hoặc chính bản thân các em bị nhiễm thì ai là người chế ( các em có tri thức, sao suy nghĩ quá cạn, virus này nó không có lên danh sách chừa bất cứ người nào đâu?) Đất nước các em cũng đang đối mặt với thảm họa này. Vì sao không biết chung tay cùng nhân loại bằng trái tim của một con người hả các em!
Lạc Quan

Lạc Quan

Mình đồng ý quan điểm của nhà văn Gari Nguyễn, "Đừng cười trên nỗi đau của nhân loại, khi WHO cũng đã tuyên bố đây là đại dịch. Không ai biết trước ngày mai, việc quan trọng của chúng ta là nỗ lực chống dịch từ bản thân và chính gia đình, không chủ quan nhưng cũng đừng bi quan, để cùng đẩy lùi Covid-19".
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm