Sôi sục vụ học sinh gốc Việt bị gọi ‘virus Corona’ ở California

5 Thanh Niên Online
Hai nữ sinh tại Mỹ xuất hiện trong 3 video với hành động, lời nói xúc phạm đến học sinh gốc Việt, kể cả việc gọi họ là “virus Corona”.
Hai học sinh trình diễn bị một nữ sinh trên khán đài gọi là virus Corona /// Facebook Terriann Nguyen Hai học sinh trình diễn bị một nữ sinh trên khán đài gọi là virus Corona - Facebook Terriann Nguyen
Hai học sinh trình diễn bị một nữ sinh trên khán đài gọi là virus Corona
Facebook Terriann Nguyen
Đài Fox News ngày 11.3 đưa tin một lá đơn đăng trên trang change.org thu hút hàng chục ngàn chữ ký kêu gọi đuổi học 2 nữ sinh trung học tại California (Mỹ) vì xuất hiện trong nhiều video bắt nạt học sinh gốc Việt, kể cả gọi họ là “virus Corona”.
Vụ việc xảy ra hôm 6.3 tại Trường trung học Bolsa Grande tại thành phố Garden Grove, nơi có một trong những cộng đồng người gốc Việt đông đúc nhất tại Mỹ.
Một cựu nữ sinh của trường hôm 7.3 đăng 3 đoạn video trên Facebook ghi lại các sự việc. Trong đoạn video đầu tiên, 2 nữ sinh ngồi trên khán đài dự một sự kiện nhằm tôn vinh nét văn hóa đa dạng của học sinh. Khi các học sinh gốc Á xuất hiện, một nữ sinh la lên “virus Corona”.
Trong video thứ 2, một nữ sinh đội chiếc nón quai thao của Việt Nam, đùa giỡn rồi ném nón xuống đất. Còn trong video thứ 3, một nữ sinh buông lời xúc phạm một nữ sinh gốc Á đeo khẩu trang trước khi tát nhẹ vào má người này.
Sôi sục vụ học sinh gốc Việt bị gọi ‘virus Corona’ ở California - ảnh 1

Nữ sinh ném nón quai thao tại trường trung học ở California

Ảnh: Facebook Terriann Nguyen

Trên Facebook, tài khoản Terriann Nguyen viết: “Với tư cách là một học sinh đã tốt nghiệp và là một thành viên của VSA (Hội học sinh Việt Nam), sự việc trên khiến tôi cảm thấy kinh tởm”.
“Nhìn thấy họ móc mỉa và phỉ báng văn hoá của tôi và bắt nạt bạn học bởi bạn ấy đeo khẩu trang, việc này làm tôi tức giận”, cựu nữ sinh này viết.
Đơn kêu gọi đuổi học 2 nữ sinh liên quan thu hút hơn 38.690 chữ ký tính đến trưa 11.3. Theo đại diện Abby Broyles của học khu Garden Grove (GGUSD), các nữ sinh trên sẽ đối diện “biện pháp kỷ luật theo Bộ luật Giáo dục California”.

[VIDEO] Tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ sẽ "còn xấu đi"

Học khu cũng viết trên Facebook xin lỗi “vì nỗi đau gây ra cho cộng đồng”. “Hành vi trong video là không chấp nhận được và không thể chịu được bởi trường Bolsa Grande hay GGUSD. Những hành động, lời nói gây phiền phức, kỳ thị hay thù ghét không có chỗ trong những ngôi trường của chúng tôi”, theo học khu.
Hiệu trưởng trường là bà Tracy Conway gửi thông điệp đến học sinh, phụ huynh và đội ngũ nhân viên, giáo viên trường cho biết các đoạn video “không thể hiện giá trị của ngôi trường vốn mang tính đa dạng”.
Theo Fox News, sự việc tại trường xảy ra trong bối cảnh có nhiều thông tin về việc người gốc Á bị kỳ thị tại Mỹ và châu Âu liên quan đến virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch COVID-19 đang lây lan tại nhiều nước, trong đó có Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Theo tôi, vụ này chỉ là một trường hợp cá biệt, vấn đề kỳ thị không đáng lo. Vụ ồn ào vậy chắc sẽ được xử bởi cấp cao nhất của học khu là Board of Education mà không đâu ngoài Việt Nam có một học khu như Garden Grove Unified nơi người gốc Việt làm lãnh đạo và rất nhiều người có ảnh hưởng với ban lãnh đạo. Con cháu gốc Việt có tỉ lệ bảng danh dự cao nhất trong tất cả các sắc dân ở học khu này. Bà hiệu trưởng Tracy Conway mới được thăng chức đổi về Bolsa High năm nay từ Jordan Inter cùng trong học khu, bà này học trường đạo dòng, thường là nơi có những tư tưởng rất bảo thủ và nghiêng về dân túy trái ngược với môi trường hợp chủng rất đa dạng của Bolsa High, nếu cần thì người gốc Việt sẽ vận động thay hiệu trưởng.
Anh Ba SG

Anh Ba SG

Sao lại đuổi học, người ta kém văn hóa thế kia phải cho học để có văn hóa chớ
cười

cười

Ngay cả thủ đô cũng Mỹ đang báo động vì dịch cúm đấy, người thiếu hiểu biết cứ cười nữa đi, rồi xem ai sẽ cười cuối cùng.
th

th

corona không chừa 1 ai, sao lại kỳ thị và phân biệt đối xử với người việt nam như vậy
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm