Khai mạc diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất

0 Thanh Niên Online
Ngày 28.11, tại TP.Đà Năng, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất, năm 2018 đã chính thức khai mạc.
Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất thu hút gần 200 đại biểu trí thức trẻ sống và làm việc tại 21 quốc gia trên thế giới
ẢNH: AN DY

Đây là lần đầu tiên T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu với chủ đề: Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0

Tham dự diễn đàn có Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương.

Quan trọng hơn cả là sự góp mặt của hơn 200 trí thức trẻ đang sinh sống, làm việc ở 21 quốc gia trên toàn thế giới. Đây là những trí thức trẻ làm việc ở 52 chuyên ngành khác nhau, với 27% đại biểu là tiến sĩ, phó giáo sư; 35% đại biểu là thạc sĩ; 33% là cử nhân, kỹ sư, bác sĩ và 5% là các sinh viên năm cuối có thành tích đặc biệt xuất sắc.


Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, cho biết tham gia vào xây dựng, đổi mới đất nước có sự đóng góp vô cùng quan trọng của đội ngũ trí thức trẻ. Đảng, nhà nước và nhân dân vô cùng trân trọng những đóng góp to lớn của đội ngũ trí thức trong công cuộc đổi mới và hội nhâp quốc tế hiện nay. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cuộc cách mạng khoa học công nghiệp đang tạo ta những chuyển biến sâu sắc, toàn diện trong đời sống xã hội, thúc đẩy sự phát triển nhảy vọt trên nhiều lĩnh vực, tạo ra thời cơ và thách thức đối với mỗi quốc gia. Chính vì vậy, T.Ư Đảng và Chính phủ xác định rõ nhiệm vụ sớm xây dựng tiếp cận, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó xác định rõ quan điểm tận dụng tối đa lợi thế cơ cấu dân số vàng, khai thác triệt để lợi thế thương mại để phát triển nhanh và chuyên sâu một số ngành công nghiệp nền tảng, chiến lược, có lợi thế cạnh tranh, phát triển công nghệ thông tin. Xác định con đường chủ đạo công nghiệp chế biến, chế tạo, phát triển công nghiệp chế tạo thông minh là bước đột phá, chú trọng công nghiệp xanh, ưu tiên phát triển du lịch thông minh, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

“Tôi mong muốn các bạn trí thức trẻ tham dự diễn đàn này chia sẻ những thực trạng, kinh nghiệm, thành công và cả thất bại ở các nước, nhất là những nước có trình độ phát triển cao, đưa ra những ý tưởng, đề xuất những kiến nghị, giải pháp về cơ chế, chính sách, nguồn lực cho Đảng, Chính phủ, để triển khai thành công cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình kỳ vọng.

Tham dự diễn đàn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cũng khẳng định, trí thức trẻ là lực lượng cần được quan tâm, cổ vũ, khích lệ, đặc biệt họ là lực lượng cần tạo mọi điều kiện để phát triển, ổn định, nhanh chóng trưởng thành tiếp nối thế hệ đi trước với những thành công và tiến bộ vượt bậc hơn. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, lực lượng trí thức trẻ Việt Nam cũng nhanh chóng lớn mạnh, không ít các trí thức trẻ người Việt, gốc Việt khẳng định và giữ nhiều vị trí quan trọng trong nước và trên thế giới.

Anh Lê Quốc Phong cũng bày tỏ sự tin tưởng, trí thức trẻ Việt Nam, dù các bạn ở bất cứ đâu các bạn đều mong muốn có một Việt Nam dân giàu nước mạnh, một Việt Nam vẻ vang, đứng trong đội ngũ những quốc gia phát triển trên thế giới. “Chúng ta còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng quan trọng là chia sẻ với nhau khát vọng, chung tay khắc phục khó khăn và vượt qua thách thức. Chúng tôi mong muốn cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu hợp tác chia sẻ, cùng đưa ra lời giải hiệu quả cho các bài toán lớn, ứng dụng công nghệ vào các lĩnh vực mà đất nước đang cần", anh Lê Quốc Phong nói. 

Trong 2 ngày diễn ra diễn đàn, hơn 200 đại biểu trí thức trẻ thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước; đồng thời đề xuất các cơ chế thu hút, phát huy người tài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm khuyến khích trí thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước.

Các đại biểu trí thức trẻ tham gia diễn đàn trao đổi tập trung các nội dung: Thúc đẩy STEM để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong phát triển cách mạng công nghiệp 4.0; Ứng dụng Công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh.

Tại diễn đàn, các đại biểu cũng sẽ thống nhất cơ chế vận hành diễn đàn và ra mắt Mạng lưới kết nối trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; đồng thời công bố Bản đề xuất khuyến nghị và chủ đề diễn đàn năm 2019.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bạn trẻ cùng nhau… chăn cừu /// ẢNH: TẤN HIỆP>

Bạn trẻ về Suối Nghệ 'chăn cừu' tìm khoảng lặng

Những cánh đồng cừu nằm ven con đường số 1 (mở rộng), xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày càng thu hút nhiều người trẻ tìm đến. Nơi đây còn khá hoang sơ, nhưng đầy thơ mộng với những ai muốn tìm khoảng lặng…
Ngoài chuyên môn, lao động trẻ sẽ được trang bị thêm nhiều kỹ năng mới trong cách mạng 4.0
 /// Ảnh: Ngọc Thắng>

Kỹ năng công nghệ số cho lao động trẻ

Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, trí tuệ nhân tạo và robot, việc phối hợp kỹ năng chuyên môn với kỹ năng mềm chính là giải pháp tốt nhất giúp lao động trẻ thành công trong bối cảnh cuộc cách mạng về kỹ năng.
Chị Hạnh đang từng phút từng giờ cầu mong phép màu sẽ đến với con gái mình /// HOA NỮ>

“Con ơi, tỉnh dậy thực hiện ước mơ của con”

Lời của người mẹ trẻ cứ vang vọng từng góc của Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vì đứa con gái 21 tuổi, còn vài tháng nữa là hiện thực ước mơ làm cô giáo, giờ nằm hôn mê và đang giành giật sự sống từng giây phút một.