Khóa cửa bằng điện thoại thông minh

1 Thanh Niên
Chỉ cần đưa một chiếc điện thoại thông minh có bluetooth ra trước khóa, chạm vào nút 'mở' là bạn có thể mở cửa thành công. Atovi smart lock, dự án khóa cửa thông minh của nhóm Giao Thoa Tech đã và đang được ứng dụng.
Ngô Cự Mạnh (bìa trái) và nhóm trình bày về khóa thông minh tại một cuộc thi khởi nghiệp  /// Ảnh: Vân Nguyễn Ngô Cự Mạnh (bìa trái) và nhóm trình bày về khóa thông minh tại một cuộc thi khởi nghiệp - Ảnh: Vân Nguyễn
Ngô Cự Mạnh (bìa trái) và nhóm trình bày về khóa thông minh tại một cuộc thi khởi nghiệp
Ảnh: Vân Nguyễn
Việc khóa cửa thông minh điều khiển bằng thiết bị di động không xa lạ với nhiều nước, thậm chí ở VN cũng có nhiều thương hiệu từ nước ngoài. Tuy nhiên giá thành của những sản phẩm này rất cao trong khi độ bảo mật thông tin không chắc chắn. Mới đây, khóa cửa thông minh đầu tiên của người Việt, thương hiệu Atovi, do các bạn trẻ VN nghiên cứu và sản xuất đã được ra mắt.
“Tôi không chỉ quan tâm đến việc nhà của mình được an toàn, mà còn mong muốn thông tin của mình được bảo mật. Do đó tôi tin tưởng khóa của trí tuệ VN”, anh Hoàng Trung Kiên (Q.7, TP.HCM), một khách hàng mới lắp đặt khóa thông minh, chia sẻ.
Giao Thoa Tech do những cựu sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM thành lập năm 2016, có 3 thành viên chủ chốt. Trưởng nhóm là anh Ngô Cự Mạnh, kỹ sư mới 27 tuổi. Hiện nay nhóm đã phát triển thành công ty và Mạnh là giám đốc.
“Thị trường VN tiêu thụ các sản phẩm công nghệ rất lớn, trước đây phần lớn chúng ta phải nhập khẩu. Nếu chúng ta chủ động giải pháp và sản xuất sẽ tiết kiệm khoảng 20 - 30%. Khi có công ty VN thì việc hỗ trợ và dịch vụ khách hàng sẽ tốt hơn. Đặc biệt, nếu chúng ta sản xuất tốt trong nước thì cơ hội xuất khẩu ra thị trường nước ngoài rất cao”, anh Mạnh nói về động lực thôi thúc anh và các thành viên nghiên cứu ra khóa cửa thông minh.
Khóa cửa bằng điện thoại thông minh1
Khóa cửa điều khiển bằng điện thoại thông minh
Ảnh nhóm cung cấp
Đại diện nhóm cho hay, Atovi smart lock là bản nâng cấp của ổ khóa Glock (được nghiên cứu và phát triển từ năm 2016). Tháng 8.2017, những khách hàng đầu tiên đã được lắp đặt ổ khóa thông minh Atovi.
Khóa cửa thông minh Atovi smart lock của Giao Thoa Tech đã được trao giải Siêu Việt trong chung kết cuộc thi Vietnam IoT Hackathon 2017 (Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel tổ chức). Giao Thoa Tech cũng thuộc top 5 start-up được yêu thích do Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM bình chọn.
“Trước đây Glock chỉ dành phục vụ cho những hộ gia đình, về sau chúng tôi nhận thấy nhu cầu ở nhà cho thuê ngắn hạn cũng rất cao, chủ nhà thường mất thời gian làm thủ tục cho khách đến, khách đi nên chúng tôi phát triển thành Atovi smart lock nhằm giải quyết việc này từ xa”, anh Mạnh cho hay.
Nhóm đưa ra ví dụ, một căn hộ có 10 lượt khách/tháng đến thuê, chủ nhà mất không ít thời gian làm check in - check out, trong khi nếu có khóa thông minh Atovi smart lock, khách và chủ được cung cấp một code trong App cho thuê phòng (hiển thị trong điện thoại thông minh), code này sẽ được sử dụng trong thời gian cho thuê phòng, vừa an toàn vừa nhanh chóng.
Anh Mạnh cũng cho rằng trong quá trình khởi nghiệp luôn phải sáng tạo không ngừng. “Sản phẩm công nghệ là một cuộc đua không ngừng, vì vậy chúng tôi phải liên tục cập nhật và cải tiến”, anh Mạnh nói.
Hiện Giao Thoa Tech đang triển khai bán hàng online và qua một số kênh đại lý, trọng tâm hướng đến khách hàng ở TP.HCM. Đến nay, công ty có gần 100 khách hàng, chủ yếu ở căn hộ chung cư đã đặt hàng. Công ty đang có 2 dòng sản phẩm chính: Atovi smart lock Rental02, chuyên cho nhà cho thuê ngắn hạn, và Atovi smart lock home01 dành cho nhà chung cư.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Linh

Linh

Mất sóng+mất điện thoại =?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh Nguyển Anh Tuấn /// T.Ư.Đ

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV tại TP. Hồ Chí Minh. Đơn vị bầu cử số 1: Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 
Gần 100 căn nhà dân được di dời đến nơi ở mới bằng phẳng /// Nam Thịnh

'Cõng' nhà trên cổng trời

Hàng trăm đoàn viên, thanh niên vùng cao Quảng Nam phối hợp với lực lượng biên phòng, công an vừa giúp “cõng” gần 100 ngôi nhà khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.