Khởi nghiệp từ 'sinh vật lạ'

0 Thanh Niên
Chàng trai 9X con nhà nông ở Quảng Nam luôn ấp ủ một ước mơ làm giàu chính đáng trên mảnh đất nơi mình sinh ra. Và rồi, anh đã có thành công bước đầu với mô hình nuôi 'sinh vật lạ'.
Phạm Thế Sa chăm sóc đàn dế trong trang trại
 /// Ảnh: Mạnh Cường Phạm Thế Sa chăm sóc đàn dế trong trang trại - Ảnh: Mạnh Cường
Phạm Thế Sa chăm sóc đàn dế trong trang trại
Ảnh: Mạnh Cường
Chúng tôi tìm đến nhà Phạm Thế Sa (26 tuổi, ở thôn Long Bình, xã Tam Nghĩa, H.Núi Thành, Quảng Nam) khi trời đã gần trưa. Tiếp chúng tôi là chàng trai trẻ nước da ngăm đen, nụ cười thân thiện. Cởi mở, chân tình... là những ấn tượng đầu tiên mà chủ nhân mô hình trang trại chăn nuôi "lạ" đã thể hiện.
Học hết bậc THPT, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Sa ở nhà giúp bố mẹ làm kinh tế. “Ước muốn đi học đại học cho bằng bạn bè thì ai cũng có. Tuy nhiên, với em đại học chắc chắn không phải là con đường duy nhất”, Sa tâm sự. Quyết tâm lập thân lập nghiệp đã "đẩy" Sa vào tận Bình Phước. Bươn chải một thời gian, chàng trai trẻ xin được việc làm với mức lương ổn định 7 - 8 triệu đồng/tháng. Nhưng sau đó, nhận thấy công việc không còn phù hợp, Sa quyết định trở về quê...
Qua học hỏi cũng như tìm hiểu trên internet, Sa nhận thấy dế là loài dễ nuôi, vốn đầu tư ít, lợi nhuận lại cao nên thử sức, với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”. Tháng 4.2018, Sa xây hộc xi măng trong khu vườn nhà và mua 2 đĩa trứng dế với khoảng 2.000 con (giá chỉ 200.000 đồng) ở TP.Đà Nẵng về nuôi. Sau một thời gian ngắn chăm sóc, trứng đã nở ra dế con. Và chỉ sau 45 ngày kể từ khi trứng nở, anh đã cho xuất bán dế thương phẩm với giá 150.000 đồng/kg. Từ 2 đĩa trứng dế ban đầu, đến nay Sa đã nhân giống lên hơn 20.000 con.
Không dừng lại ở con dế, Sa biến mảnh vườn cát trắng rộng hơn 2.000 m2 thành một trang trại chăn nuôi tổng hợp, toàn những sinh vật "lạ". Sau hơn một năm thực hiện, đến nay Sa đã có hơn 200 m2 nuôi trùn quế, gần 1.000 con nhông cát, hơn 500 con gà đá. Chưa kể, Sa còn nghiên cứu nuôi thành công giống ruồi lính đen.
Theo Sa, nhông cát nuôi từ 5 - 6 tháng là có thể xuất bán, giá từ 400.000 - 500.000 đồng/kg. Riêng đối với gà đá thì tùy loại, gà trưởng thành có con bán với giá từ 1 - 2 triệu đồng, gà thương phẩm từ 120.000 - 150.000 đồng/kg. Còn đối với ruồi đen và trùn quế, ngoài làm thức ăn cho gà đá, phân của chúng có thể bón cho cây trồng...
“Nuôi những con vật này ít thời gian chăm sóc, ít dịch bệnh nhưng hiệu quả kinh tế khá cao. Mỗi năm trang trại tổng hợp này sẽ mang về cho mình khoảng hơn 200 triệu đồng”, Sa chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ai cũng mong nhịp sống bình thường mới trở lại với TP.HCM /// Ảnh Bảo Vy

TP.HCM sau ngày 30.9: Có được ra đường đi làm chưa?

TP.HCM sau ngày 30.9 giãn cách thế nào? Người người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hay F0 khỏi bệnh đã được ra đường đi làm chưa? Quán ăn, cà phê có phục vụ tại chỗ không đang là thắc mắc của nhiều người.