Khởi nghiệp từ việc làm từ thiện

0 Thanh Niên
Thiết kế và phát triển ứng dụng giúp mọi người làm từ thiện dễ dàng, ai cũng có thể giúp ích cho xã hội nhưng vẫn tạo được doanh thu mà không ảnh hưởng đến việc làm từ thiện.
Nhóm tác giả tại giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka 2018 /// NỮ VƯƠNG Nhóm tác giả tại giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka 2018 - NỮ VƯƠNG
Nhóm tác giả tại giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka 2018
NỮ VƯƠNG
“Nhiều người sẽ đặt câu hỏi và không hài lòng khi đem câu chuyện làm từ thiện để kinh doanh. Nhưng tụi mình hoàn toàn không kinh doanh trên câu chuyện làm từ thiện mà phát triển các tiện ích kèm theo trong ứng dụng, từ đó có được nguồn doanh thu tốt để phát triển và đưa ứng dụng đến gần hơn với mọi người. Và thay vì khởi nghiệp chỉ tạo kinh tế, tụi mình vẫn có thể giúp ích được cho cộng đồng”, Nguyễn Lê Thiện Nhân - thành viên nhóm - chia sẻ.
Nhóm tác giả gồm Nguyễn Lê Thiện Nhân, Hoàng Võ Đức Tài (Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM), Lý Tiến, Nguyễn Thanh Phong (Trường ĐH FPT), Nguyễn Anh Đức (Học viện Bưu chính viễn thông) và Lê Bích Thùy (Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM).

Xem quảng cáo cũng làm... từ thiện

Dự án với tên gọi là LALAS, được lấy cảm hứng từ chữ lá lành trong câu “lá lành đùm lá rách”. Dự án là một ứng dụng trên điện thoại di động, cho phép người sử dụng có thể lựa chọn hỗ trợ các trường hợp cần giúp đỡ thông qua việc xem các video quảng cáo với độ dài 15 - 30 giây. Số tiền thu được từ việc xem quảng cáo của khách hàng sẽ được tổng hợp, thống kê cụ thể và chuyển đến với các trường hợp cần giúp đỡ.
“Số tiền cần huy động cho mỗi trường hợp được thông báo cụ thể và sẽ kết thúc ngay khi đạt được số tiền cần thiết hoặc hết thời gian diễn ra của sự kiện. Toàn bộ số tiền sẽ được chuyển đến trường hợp cần giúp đỡ với sự giám sát, kiểm chứng của một đơn vị thứ ba”, Nhân lý giải.
Ngoài hình thức hỗ trợ thông qua việc xem các video có nội dung quảng cáo, ứng dụng còn cho phép người dùng thực hiện các hình thức hỗ trợ khác như: chuyển tiền trực tiếp, thông qua việc làm các khảo sát, trả lời các câu hỏi... Không chỉ vậy, ứng dụng còn cho phép người dùng có thể tương tác với nhau, chia sẻ trường hợp cần giúp đỡ để kêu gọi lên các trang mạng xã hội khác.

Minh bạch và vì cộng đồng

Chia sẻ lý do thực hiện dự án này, Nhân cho biết từ chính câu chuyện thực tế trong giai đoạn sinh viên, một bạn trong nhóm gặp khó khăn nhưng vì cùng là sinh viên, kinh tế hạn hẹp nên chẳng giúp đỡ được nhiều. Từ đó, nhóm đã nghĩ đến việc xây dựng một ứng dụng cho phép mọi người có thể cùng chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn mà không đòi hỏi yêu cầu về kinh tế cũng như tốn quá nhiều thời gian, công sức.
Ứng dụng rất thiết thực
Anh Nguyễn Thành Đông, Bí thư Đoàn Trường ĐH Tài chính - Marketing TP.HCM, nhìn nhận: “Dù mới hoạt động nhưng ứng dụng từng hỗ trợ bên mình một công trình cho Chiến dịch mùa hè xanh 2018, và mới đây là 2 suất học bổng cho sinh viên (5 triệu đồng/suất). Khi thấy ứng dụng rất thiết thực, bên mình đã chủ động liên kết để triển khai ứng dụng cho sinh viên tham gia”.
“Không những thế, tính minh bạch của các hoạt động từ thiện vẫn còn là dấu hỏi lớn khi người hỗ trợ hầu như không nắm bắt được thông tin về số tiền mình đã hỗ trợ một cách chính xác. Từ tất cả những lý do đó mà LALAS của chúng mình ra đời”, Nhân nói.
Ứng dụng này sẽ công khai số tiền thu được từ mỗi quảng cáo, đồng thời cho biết số lần hỗ trợ của mỗi người đối với từng trường hợp. LALAS chỉ liên kết với các nhà cung cấp quảng cáo là các cửa hàng, thương hiệu hoạt động dưới sự cho phép của luật pháp, ở các lĩnh vực như tiêu dùng, thực phẩm, thời trang, giáo dục, y tế và các dịch vụ công nghệ.
Hiện nay, dự án đã liên kết và thực hiện các chương trình từ thiện vì cộng đồng với 5 trường đại học tại TP.HCM, sau hơn 6 tháng hoạt động đã hỗ trợ được cho 16 trường hợp với tổng số tiền 42 triệu đồng.
Ngoài cung cấp những dịch vụ để người sử dụng làm từ thiện, nhóm vẫn trang trải được kinh tế nhờ vào các quảng cáo bị động chạy trên ứng dụng và trong tương lai sẽ nhận chiết khấu sản phẩm khi phân phối voucher cho người dùng... Bên cạnh đó là cung cấp các dịch vụ khác cho người sử dụng như tìm kiếm việc làm cho sinh viên, đặt phòng trọ…
Đa phần đều xuất phát từ chuyên ngành công nghệ, nên nhóm dự định sẽ lập công ty cung cấp các sản phẩm khác như những ứng dụng sản phẩm công nghệ thông tin hoặc các sản phẩm IoT (mạng lưới vạn vật kết nối internet).
“Nhóm hy vọng một khi các quốc gia khác nhắc đến sản phẩm công nghệ của VN sẽ nghĩ ngay đến LALAS - một cộng đồng của tấm lòng làm việc thiện”, Thiện Nhân bày tỏ.
Với những gì tâm huyết và làm được, ứng dụng của nhóm đã từng giành được giải “Sinh viên khởi nghiệp xuất sắc nhất” tại cuộc thi Startup Wheel 2018 do Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (Hội LHTN TP.HCM) tổ chức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người trẻ mong muốn một ngày không xa sẽ nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh, để lực lượng tuyến đầu chống dịch được trở về với gia đình, với cuộc sống bình thường của mình /// TRẦN NGỌC HÙNG

Nhiều người hỏi: Bao giờ hết dịch?

'Bao giờ hết dịch?', câu hỏi mà nhiều người đang hỏi nhau mỗi ngày. Bởi họ 'thèm' khát cảm giác gặp nhau, nhưng càng khát khao bao nhiêu thì càng có động lực chung tay phòng chống dịch, để một ngày không xa sẽ được gặp lại nhau.