Không ý tưởng nào là điên rồ

0 Thanh Niên
Diễn đàn 'Đổi mới, sáng tạo vì sự phát triển của doanh nghiệp' do Đoàn Khối doanh nghiệp T.Ư tổ chức ngày 27.8 nhằm tìm kiếm các giải pháp phát triển ý tưởng, đề tài sáng tạo của thanh niên trong cách mạng 4.0.
Anh Phạm Thanh Tùng cho rằng “không có ý tưởng nào là điên rồ” /// Ảnh: Vũ Thơ Anh Phạm Thanh Tùng cho rằng “không có ý tưởng nào là điên rồ” - Ảnh: Vũ Thơ
Anh Phạm Thanh Tùng cho rằng “không có ý tưởng nào là điên rồ”
Ảnh: Vũ Thơ
Anh Nguyễn Đình Toàn, đại diện các bạn trẻ Tổng công ty dầu khí, đã đề xuất cách thực hiện để có sáng kiến. Anh Toàn cho rằng đầu tiên phải có nhân sự giỏi. Muốn có người giỏi, phải có chính sách tuyển dụng công khai, minh bạch và có lộ trình đào tạo trước khi tuyển dụng.
“Việc tuyển dụng khắt khe, bài bản đã chọn được những người giỏi chuyên môn, tư duy tốt và cũng là chủ nhân của những sáng kiến, công trình thanh niên sau này”, anh Toàn nói.

Kinh nghiệm mà anh Toàn tâm đắc là lãnh đạo phải tin tưởng nhân sự trẻ. Khi được tin tưởng, bạn trẻ rất nhiệt huyết, đổi mới và dám dấn thân trong công việc.
Qua việc triển khai các sáng kiến, anh Toàn nhận thấy có những bất cập là dữ liệu về các sáng kiến khá rời rạc, không có sự chia sẻ, nên có tình trạng nhiều đơn vị cùng làm một sáng kiến. Thêm nữa, chính sách khen thưởng còn chưa thống nhất từ trên xuống dưới nên không tạo được động lực rõ ràng cho cán bộ công nhân viên phát huy sáng kiến.
Đến từ Đoàn thanh niên Tổng công ty hàng không VN, anh Phạm Thanh Tùng cũng nêu những kinh nghiệm mà đơn vị mình phát huy sáng kiến của người trẻ, đó là việc chia sẻ thông tin và kiến thức nền.
“Chúng tôi chia sẻ, tìm hiểu thông tin về những cuốn sách hay và tổ chức thuyết trình, chia sẻ cùng cập nhật kiến thức mới. Sách nào thấy là định hướng phát triển chung thì sẽ mời chuyên gia đến chia sẻ”, anh Tùng cho hay.
Anh Tùng cho biết giải pháp khuyến khích ý tưởng sáng tạo là để người trẻ tự do đề xuất những ý tưởng sáng tạo, không có ý tưởng nào là điên rồ cả. “Theo tôi, nếu muốn có được những ý tưởng sáng tạo mới, thiết thực thì phải đi từ mục đích phục vụ và giúp ích cho cộng đồng, xã hội trước khi đề cập tới mục tiêu lợi nhuận. Đồng thời tăng cường hoạt động sáng tạo thông qua những chương trình trao đổi kinh nghiệm thực tế với các doanh nghiệp trong và ngoài ngành, phá vỡ rào cản ngành để thỏa sức sáng tạo”, anh Tùng đề xuất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm