Làm gì khi mở mắt ra không còn Facebook, Google, YouTube?

22 Thanh Niên Online
Trước chuyện có thể không được sử dụng Facebook, YouTube, Google... tại Việt Nam, giới trẻ nói gì?

Khoản 4, Điều 34 trong Dự thảo Luật An ninh mạng có nội dung yêu cầu doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng tại Việt Nam.

Điều này có thể dẫn đến việc Google, Facebook, YouTube... sẽ rút khỏi thị trường Việt Nam. Và kéo theo đó, một “kịch bản” có thể diễn ra là người dùng Việt Nam có thể không được xài những ứng dụng này nữa.

Trước chuyện có thể xảy ra này, giới trẻ nói gì?

Bạn Hữu Phước, thành viên nhóm hài X-Pro, tuyên bố “Em đập máy!” nếu một ngày mở mắt ra không có Facebook để sử dụng. Phước cho biết mỗi ngày mình dùng đến 8 tiếng để lên Facebook, ngoài 8 tiếng để ngủ và 8 tiếng làm việc. Đa phần hoạt động kết nối bạn bè của Phước hiện nay đều thông qua ứng dụng này nên sẽ cảm thấy rất khó khăn nếu không được sử dụng nữa.

Cũng như vậy, Hoàng Thanh, sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, thú nhận trung bình mình sử dụng đến 12 tiếng/ngày để lướt Facebook. Vì vậy, nếu như không còn mạng xã hội này, mình sẽ rất chán và… không còn gì để chơi nữa.

Lê Hoàng Giang, sinh viên ngành đạo diễn dân khấu, Trường ĐH Sân khấu điện ảnh TP.HCM cho biết một ngày mình lên mạng không nhiều, chỉ khoảng 40 phút. Facebook giống như thói quen, mỗi ngày lên gặp bạn bè rất vui. Dễ dàng nhắn tin bạn bè, nhắn tin nhóm.

“Em nghĩ nếu Facebook bị chặn thì hơi buồn nhưng vẫn còn phần mềm khác. Chủ yếu để nhắn tin rủ rê nhau. Nếu không dùng mạng này thì có thể sử dụng nhiều cách khác để rủ rê nhau. Biết đâu sẽ tìm lại được cảm giác dễ thương của ngày xưa!”, Giang nói.

Luật sư Lê Luân, Đoàn Luật sư Hà Nội, cho rằng khó có thể nào tin nổi chuyện này lại đang được định hình trong Dự thảo Luật An ninh mạng 2018 vừa được hoàn thiện để trình ra quốc hội bàn luận, sửa đổi và thông qua. Không có những không gian mạng và kết nối với thế giới thì chúng ta quay về thời kỳ đồ đồng...

Bình luận 22

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Hoài ĐKG

Nguyễn Hoài ĐKG

Không có Google, coi như mất 1 "ông thầy" cao cả của tôi. Không có Facebook, coi như lấy đi 1 phần quan hệ to lớn của tôi trên xã hội (quá khứ - hiện tại - tương lai). Không có Youtube, coi như mất 1 trang thư giản và các khóa học free online của tôi ở đó..
Nam

Nam

Chuẩn!
nguyenduyhy

nguyenduyhy

Đây chả lẽ lại là bước kiến tạo cho cuộc cách mạng 4.0?.
Nguyễn Tuyết Ngân

Nguyễn Tuyết Ngân

Facebook, youtube có thể không có, nhưng google không có cư dân mạng không biết dùng công cụ tìm kiếm tốt nào để thay thế, phục vụ cho việc tìm kiếm thông tin...
Tiền

Tiền

YouTube là của google bạn ơi
TMN

TMN

Nếu một ngày nào đó, thức dậy không còn sử dụng được Facebook, Google, Youtube, người dùng tại VN sẽ mất đi một thứ gì đó thân thuộc, thậm chí trở thành quán tính trong nhiều năm qua, trong thời đại kỹ thuật số. Đó là chỉ nói riêng cộng đồng VN chúng ta, còn khách nước ngoài thì sao??? khách du lịch, doanh nhân.... có lẻ VN sẽ mất mát nhiều hơn trong thời đại bùng nổ kỹ thuật số... và cuối cùng thì sẽ tụt hậu, phải ngủ đông thôi.
Tư Lê

Tư Lê

Thì "chết ngắc" !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lê Tuấn Dũng cùng các em thiếu nhi trong hoạt động mùa hè 2019

​ /// Ảnh: Thúy Hằng

Chàng trai lo chuyện cộng đồng

Đến nay ở tuổi 25, Lê Tuấn Dũng có hơn 10 mùa tình nguyện với đầy khát vọng, hiện là Bí thư Đoàn xã Bình Chánh, H.Bình Chánh, TP.HCM.
Khu B của ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM /// Ảnh: Thanh Thảo

Sôi động nhà trọ đầu năm học

Làng đại học Thủ Đức là nơi tập trung số lượng lớn sinh viên từ mọi miền đất nước về học tập. Vì vậy, mỗi năm nhu cầu chỗ ở tăng lên rất lớn. Năm nay cũng không phải ngoại lệ.
Ka Hiên Đứnh cùng ba đứa trẻ được anh và bạn cứu sống /// Mạnh Cường

Cứu 4 sinh mạng trước ngưỡng cửa tử thần

Trong lúc đi bắt cá, hai thanh niên ở một huyện vùng cao Quảng Nam nghe tiếng kêu cứu. Không chút đắn đo, họ lập tức lao mình xuống dòng nước chảy xiết cứu 4 người khỏi tay tử thần.
Tình nguyện viên hỗ trợ tân sinh viên tại Bến xe Miền Đông /// Lê Thanh

Đón bạn vào giảng đường...

Những ngày này, 12.000 tình nguyện viên 'phủ sóng' khắp các bến xe chờ đón thí sinh từ khắp mọi miền về TP.HCM nhập học.