Làm sao để sinh viên thực tập có cơ hội trở thành nhân viên chính thức?

0 Thanh Niên Online
Sinh viên thực tập, sinh viên mới ra trường làm sao để có cơ hội trở thành nhân viên chính thức ở các môi trường làm việc chuyên nghiệp. Sau đây là chia sẻ của những 'sếp' dành cho các bạn.
Giao tiếp tốt là "điểm cộng" trong quá trình bạn thực tập tại công ty /// Shutterstock Giao tiếp tốt là "điểm cộng" trong quá trình bạn thực tập tại công ty - Shutterstock
Giao tiếp tốt là "điểm cộng" trong quá trình bạn thực tập tại công ty
Shutterstock

Thể hiện thái độ tích cực

Theo ông Lê Mai Hữu Lâm, Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất thiết bị điện công nghiệp Cát Vạn Lợi, Q.Gò Vấp (TP.HCM), những sinh viên thực tập muốn được công ty “chấm” thì các bạn cần có thái độ tích cực. Bởi để giúp bạn thành công thì thái độ chiếm đến 75%, kỹ năng chiếm 25%, còn kiến thức chỉ chiếm 5% mà thôi “Trong thời buổi cách mạng công nghiệp 4.0 thì đòi hỏi bạn phải cập nhật kiến thức mỗi ngày và thường xuyên vì mọi thứ xung quanh bạn thay đổi rất nhanh”, ông Lâm nói.
Cũng theo ông Hữu Lâm, kỹ năng giao tiếp tốt là “điểm cộng” sẽ khiến người ta chú ý đến bạn. Ví dụ, khi công ty nhận bạn vào thực tập ở phòng marketing, thì bạn không chỉ biết giao lưu với những người chung phòng, mà bạn phải linh hoạt để giao du, kết nối với những người làm việc ở các phòng, ban khác. “Mối quan hệ thành công trong công việc đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tuyệt vời cũng như thái độ tích cực. Những đồng nghiệp của bạn có thể tất bật trong các dự án và không để ý bạn là người mới trong tổ chức. Vì vậy nếu có cơ hội bạn nên chủ động giới thiệu về bản thân mình, thể hiện thái độ tích cực, cầu thị và thân thiện với mọi người khi bạn gặp, từ người gác cổng cho đến giám đốc, đừng phân biệt ai cả”.
Làm sao để sinh viên thực tập có cơ hội trở thành nhân viên chính thức? - ảnh 1

Nếu có cơ hội, hãy giới thiệu về bản thân mình với "sếp" ở công ty bạn đang thực tập

Shuttestock

Tranh thủ đặt nhiều câu hỏi

Còn ông Bùi Văn Toàn, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng hạ tầng Nam Việt, Q.Tân Bình (TP.HCM), chia sẻ: “Khi bạn đang là sinh viên thực tập trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, hãy tận dụng khoảng thời gian này để đặt câu hỏi về điều gì mà bạn không hiểu. Nhà tuyển dụng tin rằng những sinh viên đặt câu hỏi là những người có động lực và thực sự muốn tìm hiểu tất cả những gì họ có thể biết về lĩnh vực đó. Bạn càng đặt nhiều câu hỏi, bạn sẽ càng học được nhiều hơn về công việc và cách thức hoạt động của ngành đó”.
Theo anh Toàn, trong quá trình thực tập bạn nên tìm cho mình một mentor (cố vấn) để học hỏi và phát triển mối quan hệ mà bạn có thể tiếp tục lâu dài sau khi kỳ thực tập kết thúc. “Một người cố vấn tốt là người sẵn sàng chia sẻ kiến thức, chuyên môn và muốn thấy “hậu bối” của họ thành công trong lĩnh vực này. Chính vì điều này sẽ giúp bạn có cơ hội gắn kết và tiếp tục làm việc lâu dài nơi bạn thực tập”.
Làm sao để sinh viên thực tập có cơ hội trở thành nhân viên chính thức? - ảnh 2

Hãy thể hiện sự nhiệt tình trong quá trình thực tập của mình

Shutterstock

Trong khi đó, chị Lê Thị Thiện, Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH Technics Lê Nguyễn, khu phố Vạn Hạnh, P.Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), cho rằng: “Nếu bạn đang là thực tập sinh và mong muốn trở thành nhân viên chính thức nơi bạn đang trải nghiệm, điều quan trọng nhất là bạn phải thể hiện được sự nhiệt tình, động lực của bạn với công ty. Các nhân viên nhiệt tình có xu hướng cọ xát lẫn nhau và có tác động tích cực đến toàn bộ tổ chức. Hãy thể hiện phẩm chất của một nhân viên nhiệt tình trong thời gian ngắn, bạn phải tạo ra tác động tích cực đến cả đồng nghiệp và người giám sát của bạn”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chị Kim Ngân (phải) giới thiệu đến khách hàng đặc sản mắm chao cá mè vinh	 /// Ảnh: Hồng Hải

Đặc sản từ cá mè vinh

Nhận thấy sản phẩm mắm chao cá mè vinh có tiềm năng, chị Trần Thị Kim Ngân (27 tuổi, ngụ P.Long Châu, TX.Tân Châu, An Giang) đã quyết định khai thác kinh doanh đặc sản này.