Lưu giữ Sài Gòn bằng trái tim

0 Thanh Niên Online
Sài Gòn không giống nhau trong mỗi bức tranh và trong mỗi người, có bạn sẽ thể hiện Sài Gòn qua những công trình cổ kính, có bạn sẽ vẽ những tòa nhà chọc trời, một hàng quán nhỏ…
Sài Gòn trong tranh của các bạn trẻ /// Z.A Sài Gòn trong tranh của các bạn trẻ - Z.A
Sài Gòn trong tranh của các bạn trẻ
Z.A
Đó là điều đặc biệt của dự án Lưu giữ Sài Gòn được thực hiện bởi những bạn trẻ nhóm Zest Art (tạm dịch là những người đam mê nghệ thuật, thành lập năm 2010) tại TP.HCM.
Một ngày thứ 7, trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) chúng tôi bắt gặp các bạn trẻ đang say sưa với giấy và chì, phác họa hình ảnh sinh động về Sài Gòn đặc trưng với con đường có lá me bay, những xe bánh mì, hủ tiếu gõ…
Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Trí, điều hành Zest Art, cho hay ban đầu nhóm chỉ chia sẻ các vấn đề học tập liên quan đến thiết kế, dần dần các bạn trẻ tổ chức hoạt động ký họa - kết nối, lan tỏa niềm đam mê vẽ đến với nhiều bạn trẻ hơn.
Lưu giữ Sài Gòn bằng trái tim - ảnh 1
Một buổi vẽ tranh của các bạn trẻ Z.ALưu giữ Sài Gòn bằng trái tim - ảnh 2
Lưu giữ Sài Gòn bằng nét vẽ
Z.A
Giữa năm 2018, nhóm gồm nhiều thành viên trẻ muốn làm điều đặc biệt, đó là thực hiện nhiều sự kiện vẽ tranh tại nơi công cộng, bất cứ ai yêu nghệ thuật đều có thể tham gia. Qua những bức tranh, nhóm muốn lưu giữ những hình ảnh và kỷ niệm đẹp về thành phố mình đang sống.
“Từ những trải nghiệm trong hơn 8 năm gắn bó với Sài Gòn, chứng kiến nhiều sự đổi thay của thành phố, chúng tôi hiểu ra rằng bên cạnh sự phát triển cũng có những điều quen thuộc mà Sài Gòn dần mất đi, nếu không tìm cách lưu giữ, chúng sẽ mất đi mãi mãi. Một ngày đầu tháng 7.2018, Bờm, người anh cả của nhóm đã nói với tôi ý tưởng 'Lưu giữ Sài Gòn'. Chúng tôi tổ chức những buổi vẽ tranh theo chủ đề chung như sân đình, nhà thờ Đức Bà, nhà thờ thánh Nữ, tuyến đường Đồng Khởi, Bạch Đằng... Ai tham gia cũng hào hứng, bởi vẽ tranh với chúng tôi không còn là thư giãn, mà còn có một động lực thúc đẩy, đó là lưu giữ Sài Gòn”, kiến trúc sư Nguyễn Hữu Trí, điều hành Zest Art chia sẻ.
Hênry Thái, thành viên tham gia dự án chia sẻ: “Mỗi người yêu Sài Gòn theo cách riêng của mình, từ mỗi nét vẽ của các bạn, tôi thấy được điều đó. Có người yêu cái hối hả của thành phố thể hiện bằng những nét vẽ mạnh dạn. Có người mến cái lắng đọng nhẹ nhàng, cũng có người thể hiện cảm xúc về Sài Gòn bằng những nét vẽ sơ khai nhất của mình, đó đều là cảm xúc thật, đến từ trái tim”.
Lưu giữ Sài Gòn bằng trái tim - ảnh 3
Lưu giữ Sài Gòn bằng trái tim - ảnh 4
Mỗi người có mỗi cách vẽ bưu điện thành phố khác nhau Z.ALưu giữ Sài Gòn bằng trái tim - ảnh 5
Ký họa Dinh Thượng thư
Z.A
Trong khi đó, với kiến trúc sư Nguyễn Hữu Trí, Sài Gòn là không giống nhau trong mỗi bức tranh và trong mỗi người, có bạn sẽ thể hiện Sài Gòn qua những công trình cổ kính, có bạn sẽ thể hiện bằng những tòa nhà chọc trời, có bạn vẽ một hàng quán nhỏ.
“Chúng tôi dự kiến sẽ có một buổi triển lãm vào ngày 3.11. Đó sẽ là nơi sưu tập nhiều cảm xúc của mọi người, dù là họa sĩ hay người không chuyên, bởi mọi cảm xúc đều được trân trọng”, Kiến trúc sư Trí cho biết thêm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngoài chuyên môn, lao động trẻ sẽ được trang bị thêm nhiều kỹ năng mới trong cách mạng 4.0
 /// Ảnh: Ngọc Thắng>

Kỹ năng công nghệ số cho lao động trẻ

Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, trí tuệ nhân tạo và robot, việc phối hợp kỹ năng chuyên môn với kỹ năng mềm chính là giải pháp tốt nhất giúp lao động trẻ thành công trong bối cảnh cuộc cách mạng về kỹ năng.
Chị Hạnh đang từng phút từng giờ cầu mong phép màu sẽ đến với con gái mình /// HOA NỮ>

“Con ơi, tỉnh dậy thực hiện ước mơ của con”

Lời của người mẹ trẻ cứ vang vọng từng góc của Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vì đứa con gái 21 tuổi, còn vài tháng nữa là hiện thực ước mơ làm cô giáo, giờ nằm hôn mê và đang giành giật sự sống từng giây phút một.