Tiến tới đại hội đại biểu hội LHTN Việt Nam lần thứ 8:

Muốn tập hợp thanh niên phải rất sáng tạo

0 Thanh Niên
'Làm sao thuyết phục được thanh niên, lôi cuốn họ tham gia vào công việc chung của Hội, cũng là công việc chung của xã hội của đất nước. Muốn vậy đòi hỏi phải suy nghĩ rất nhiều, phải có cách làm đúng đắn, rất sáng tạo'. 
Nhân dịp góp ý cho Dự thảo báo cáo của Ủy ban T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, ông Nguyễn Đắc Vinh (ảnh), Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam đã có những chia sẻ kinh nghiệm về công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên.
Tiến tới đại hội đại biểu hội LHTN Việt Nam lần thứ 8: Muốn tập hợp thanh niên phải rất sáng tạo1

Ảnh: Ngọc Thắng

Thưa ông, từng là Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (giai đoạn 2014 - 2016), ông có nhận xét gì về tình hình thanh niên hiện nay, so với những năm trước đây?
Tôi cho rằng, thanh niên hiện nay được đào tạo bài bản hơn, được tiếp cận với thông tin thuận lợi hơn, nên biết rộng hơn, biết nhiều hơn. Đồng thời, điều kiện sống trong nước và thế giới tốt hơn nên thanh niên có cơ hội phát triển tốt hơn. Đó là một lợi thế lớn của thế hệ thanh niên bây giờ. Tuy nhiên, trong thế giới phẳng đặt ra nhiều thách thức với thanh niên, đòi hỏi họ phải có bản lĩnh để vượt qua, có ý chí để vươn lên, đi cho chắc con đường mình đã chọn.
Ông đánh giá như thế nào về công tác Hội và phong trào thanh niên hiện nay?
Thời gian qua, tôi thấy phong trào thanh niên đã tập trung vào một số vấn đề như: bảo vệ môi trường, tình nguyện giúp người nghèo vùng sâu, vùng xa… Theo tôi, đấy là sự lựa chọn đúng đắn vì đó là những vấn đề xã hội đang cần, đồng thời phù hợp với đặc điểm của thanh niên là năng động, sáng tạo. Hai yếu tố đó cộng lại tạo ra hiệu quả của hoạt động thanh niên. Một điều nữa, khi thanh niên hành động đúng thì không những chỉ có hiệu quả về mặt kinh tế, xã hội mà còn có ý nghĩa quan trọng là giáo dục thanh niên.
Muốn tập hợp thanh niên phải rất sáng tạo

Phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi được triển khai rộng khắp trên cả nước

Ảnh: Lê Thanh

Theo ông, Hội cần đổi mới như thế nào để tập hợp đoàn kết được thanh niên?
Bây giờ, thanh niên có nhiều mong muốn, nhiều nguyện vọng, nhiều công việc, trong khi quỹ thời gian chỉ có vậy thôi. Trong quỹ thời gian đó làm sao thuyết phục được thanh niên, lôi cuốn họ tham gia vào công việc chung của Hội, cũng là công việc chung của xã hội của đất nước. Muốn vậy đòi hỏi phải suy nghĩ rất nhiều, phải có cách làm đúng đắn, rất sáng tạo. Đòi hỏi đội ngũ cán bộ Hội phải rất tâm huyết. Không tâm huyết, không trách nhiệm không lôi cuốn được thanh niên đâu. Nó là thách thức lớn.
Tôi mong muốn thế hệ hiện nay có cách làm sáng tạo, có cách làm phù hợp với thanh niên hơn. Quan trọng nhất là mình đừng có áp đặt họ, cần cố gắng khơi gợi, hướng dẫn, lôi cuốn họ. Hãy để thanh niên đến với tổ chức Hội một cách tự nguyện, tham gia phong trào một cách tự nguyện. Cách làm khó hơn rất nhiều nhưng nó sẽ bền vững.
Xin ông có thể chia sẻ kinh nghiệm trong việc đoàn kết tập hợp thanh niên thời kỳ ông làm chủ tịch Hội?
Nhiệm kỳ tôi làm chủ tịch, Hội đã đặt ra phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi. Tên gọi và nội dung của phong trào nhằm thể hiện sự đồng thuận của thanh niên Việt Nam với mẫu số chung là lòng yêu nước. Từ đó thể hiện bằng những hành động cụ thể, những việc làm cụ thể. Hội là môi trường cho thanh niên thể hiện bằng cách nào cũng được, miễn là xuất phát từ lòng yêu nước, lòng yêu quê hương. Phong trào muốn tạo ra một sự đa dạng trong hoạt động của Hội; tạo điều kiện dễ dàng hơn cho thanh niên trong điều kiện của mình đều có thể làm được bất kể việc gì có ý nghĩa. Phong trào đó đã được thử thách qua 5 năm và vẫn còn tiếp tục. Hiện phong trào có thể được nâng cấp lên thành mức độ cao hơn, bước phát triển mới hơn.
Ông kỳ vọng điều gì ở Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần này?
Nếu kỳ vọng thì tôi kỳ vọng thế hệ hiện nay sẽ thiết kế phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi một cách hay hơn nữa. Ý tưởng ban đầu của phong trào chỉ là xuất phát mẫu số chung là lòng yêu nước, nhưng muốn hay, tốt, cần sự dẫn dắt, hướng dẫn, đưa lối cụ thể của tổ chức Hội với thanh niên. Cần có những mô hình tốt, mẫu hình tốt để lan tỏa trong cộng đồng. Tôi tin tưởng với sự năng động, sáng tạo thì tất cả những điều đó thanh niên sẽ làm được.
Xin cảm ơn ông!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm