Nam giới khoái áo dài ngũ thân

0 Thanh Niên Online
Áo dài là trang phục truyền thống của người Việt, được cách tân từ áo ngũ thân. Và những định hình cơ bản về chiếc áo dài bắt đầu từ thời chúa Nguyễn ban hành các sắc lệnh nhằm thống nhất lại trang phục ở xứ đàng trong.
Áo dài là chiếc áo truyền thống, là niềm tự hào của người Việt. Không chỉ nữ giới mà nam giới khoác lên mình trang phục này cũng rất đẹp và lịch sự.
Áo dài của nam giới đặc trưng có năm thân và năm nút, cổ áo đứng. Áo được phân thành nhiều loại khác nhau nhưng cơ bản có hai loại là áo dài tay thụng và áo dài tay chẹt, miền Bắc gọi là áo dài tay chẽn. Với ý nghĩa năm thân của áo dài thì đây là số tượng trưng cho trời đất, hoặc tứ thân phụ - mẫu và bản thân của mình. Năm nút áo tượng trưng cho ngũ thường của Nho giáo là nhân - lễ - nghĩa - trí - tín. 

Ý nghĩa của chiếc áo dài ngũ thân nam kỳ

Đầu thế kỷ XX áo dài dần được cách tân do sự phát triển của xã hội và văn minh phương Tây du nhập vào đã chi phối lên trang phục của người Việt. Những nhà thiết kế đưa mẫu đồ Tây kết hợp vào chiếc áo dài, gọi là áo dài cách tân. Áo  không còn rộng thùng thình mà được may nhỏ lại, được bóp eo, không còn may tay liền như áo dài truyền thống, tà áo nhỏ vừa người.
Nam giới khoái áo dài ngũ thân - ảnh 1
Đại Nam Hội Quán là một nhóm các bạn trẻ cùng yêu thích văn hoá truyền thống. Nhóm đã tìm hiểu về văn hoá, nếp sống, lễ nghi của người dân Nam Bộ và tổ chức chương trình biểu diễn tái hiện nếp sống xưa như: đám cưới truyền thống Nam Bộ, nhạc lễ, đờn ca tài tử. Thông qua các chương trình này Đại Nam Hội Quán khuyến khích người tham gia mặc áo dài nhằm đưa áo dài đi vào đời sống thường ngày hơn chứ không chỉ xuất hiện trong các dịp lễ. 
Lương Hoài Trọng Tính - Hội trưởng Đại Nam Hội Quán chia sẻ: "Chúng tôi muốn tạo cho mọi người sự yêu thích về áo dài và có thể nhìn áo dài một cách đẹp hơn, một cách truyền thống hơn để cho mọi người có thể càng yêu mến. Mọi người yêu mến thì có thể tiếp cận áo dài và có thể bận áo dài, bên cạnh đó càng yêu thêm áo dài".

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm