Vì sao người trẻ chuộng sống Sài Gòn:

Người giỏi nên sống Sài Gòn?

21 Thanh Niên Online
Đã có những tranh luận xoay quanh câu chuyện 'Người giỏi nên sống Sài Gòn?'. Có ý kiến thì bảo người giỏi thì sống đâu chẳng được. Có lập luận cho rằng người giỏi thì nên sống Sài Gòn...
Người giỏi thì nên sống Sài Gòn, có đúng vậy không?  /// Trí Nguyễn Người giỏi thì nên sống Sài Gòn, có đúng vậy không? - Trí Nguyễn
Người giỏi thì nên sống Sài Gòn, có đúng vậy không?
Trí Nguyễn
"Có biết bao lựa chọn, sao phải sống Sài Gòn?"
Đó là phản biện của Nguyễn Đại Dương (31 tuổi, quê ở Kon Tum), đang làm việc tại Công ty TNHH kỹ thuật và thương mại Vạn Ngân (Đà Nẵng). Dương cho rằng không đồng tình với quan điểm "người giỏi thì nên sống Sài Gòn". Bởi lẽ nếu giỏi thì sẽ thành công và có thể tự mình tìm được cơ hội để phát triển bản thân, dù là sống và làm việc ở bất kỳ nơi nào, tỉnh thành nào.

Dương kể chuyện bạn bè mình lần lượt bỏ quê xuống Sài Gòn, rời Đà Nẵng vô Sài Gòn, hay đang sinh sống ở đâu cũng "Sài Gòn tiến"... để tìm kiếm những cơ hội mới, vì cho rằng Sài Gòn là nơi tập trung những công ty hàng đầu, những doanh nghiệp tầm cỡ ở khắp mọi lĩnh vực từ giáo dục, y tế, tài chính, khoa học kỹ thuật... Họ cho đó là những điều kiện lý tưởng, những cơ hội tuyệt vời để lập nghiệp, để phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp. "Nhưng mình vẫn nghĩ rằng, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ... và cả những nơi khác, vẫn có những cơ hội tương tự. Hơn hết, ở đó cũng có vô số người giỏi, đặc biệt giỏi", Dương nói.
Dương cũng bảo, nếu được lựa chọn lại, thì anh vẫn sẽ chọn Đà Nẵng làm nơi lập nghiệp, chứ không phải là Sài Gòn.
Ngô Thanh Lâm (25 tuổi, kỹ sư xây dựng Công ty xây dựng Phú Sơn, Bình Định) cho biết mức sống ở Sài Gòn khá "chát". Cũng với mức lương 15 triệu đồng/tháng, nhưng ở Sài Gòn thì giá cả cao chót vót nên cuộc sống dễ chật vật. Nhưng với mức lương này ở những nơi khác, không phải là Sài Gòn, thì... "sống phà phà", "sống khỏe re".
"Mình không thích cuộc sống náo nhiệt và sôi động ở Sài Gòn. Mình thích sự bình yên, an nhàn ở đây (Bình Định - NV). Nếu ở Sài Gòn mình nhận được mức lương 20 triệu đồng/tháng, còn ở đây chỉ nhận được mức lương 13 - 14 triệu đồng, mình cũng sẽ chọn nơi này", Lâm nói.
Người giỏi nên sống Sài Gòn?   - ảnh 2
Sài Gòn là một trong những nơi được nhiều người trẻ lựa chọn để sinh sống, lập nghiệp 
ẢNH: TẤN HIỆP
Sài Gòn cho cơ hội khẳng định mình?
Tuy nhiên, những trẻ đang sống ở Sài Gòn lại có suy nghĩ khác. "Đồng tình rằng ở nơi nào cũng có những công ty, doanh nghiệp lớn, cũng có những người giỏi. Nhưng có lẽ, Sài Gòn là môi trường có tính cạnh tranh đặc biệt cao. Mà nếu lơ đễnh, sẽ dễ dàng tụt lại so với người khác, mất đi nhiều cơ hội. Chính điều đó khiến bản thân mỗi người luôn nỗ lực hết sức để giỏi hơn từng ngày", Phạm Thảo (26 tuổi), đang làm việc ở Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam, chia sẻ.
Tâm lý "thích Sài Gòn"
Vẫn có những người rời quê vào Sài Gòn để mưu sinh, lập nghiệp, kiếm kế sinh nhai, không phải vì Sài Gòn là nơi giúp bản thân có thể phát triển, Sài Gòn chứa nhiều cơ hội hay Sài Gòn dễ sống... mà là vì tâm lý "thích Sài Gòn". Nhiều người chia sẻ rằng, với họ, từ nhỏ đã luôn có ước mơ được một lần đặt chân đến Sài Gòn nên khi có cơ hội, hoặc đang phân vân chọn nơi nào để làm việc, họ liền chọn Sài Gòn.
Có nhiều người quyết định chia tay Sài Gòn sau vài năm chung sống để "kết hôn" với những vùng đất mới. Nhưng rồi nỗi nhớ Sài Gòn cứ quay quắt, họ thèm cảm giác được sống ở Sài Gòn.
Và hơn hết, họ nhận ra "mình chỉ hợp với Sài Gòn", "Sài Gòn là nơi giúp bản thân phát triển"... để rồi họ quay lại tái hợp với thành phố này.
"Bạn bè thời học chung đại học hỏi mình lý do sao từng làm ở Sài Gòn, rồi về quê, rồi tiếp tục 'bay nhảy' ở Hà Nội, nhưng bây giờ quay lại chọn Sài Gòn để làm việc? Mình chỉ có một câu trả lời duy nhất, đó là Sài Gòn có thể giúp mình tiến xa hơn trong việc phát triển sự nghiệp, mà ở những tỉnh, thành khác không cho cơ hội đó. Cũng cùng công việc, nhưng mình chẳng thấy sự áp lực nào, cứ 'bình chân như vại' khi ở quê. Còn ở Sài Gòn, mình phải làm việc hết công suất, phải 'vắt chân lên cổ' để làm. Nói chung, môi trường làm việc ở đây (Sài Gòn - NV) khiến mọi người phải luôn vận động, phải luôn cố gắng", Trần Lan Anh (29 tuổi, phụ trách truyền thông tại một công ty giải trí ở Q.7, TP.HCM), cho biết.
Lan Anh cũng cho rằng, những sinh viên vừa ra trường, những người trẻ giỏi, có ước mơ, có khát vọng thì Sài Gòn chính là nơi phù hợp để chinh phục những nấc thang thành công trong sự nghiệp. "Người trẻ hãy thoát khỏi vùng an toàn, thử chọn Sài Gòn để làm việc, để thử thách giới hạn bản thân. Người trẻ năng động nên chọn Sài Gòn năng động", Lan Anh chia sẻ.
Có cả ý kiến nhận định rằng người trẻ dù có giỏi đến mấy, nhưng nếu không được làm việc ở những môi trường có nhiều sự cạnh tranh như ở Sài Gòn, thì khó có cơ hội tiếp cận và chinh phục những điều mới mẻ hơn để giúp bản thân giỏi hơn. Chưa kể, dù giỏi đến mức nào, nhưng chỉ làm việc "tà tà qua ngày", hài lòng với cuộc sống trong vùng an toàn, thì có khi năng lực bị thụt lùi chứ không phát triển (!?)
"Người giỏi thì nên sống ở Sài Gòn!", nhiều người bảo vậy, bạn đồng ý không? (còn tiếp)
Đón đọc kỳ 4: Cười, khóc giữa Sài Gòn
Cuộc sống ở Sài Gòn không hẳn toàn màu hồng, mà có cả những màu đen, màu xám. Thế nên chuyện khóc, cười giữa Sài Gòn là chuyện diễn ra như... cơm bữa. Mà cười hay khóc giữa Sài Gòn vì điều gì nhỉ?

Bình luận 21

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hoaidu

hoaidu

tôi không đồng ý, người giỏi thì nên ra nước ngoài mà làm việc, trải nghiệm công việc ở amazon, google, những công ty hàng đầu thế giới. chứ làm việc ở sài gòn cũng chưa phải là giỏi lắm đâu
thu thủy

thu thủy

bác này xàm quá à. người giỏi ra nước ngoài hết cho chảy máu chất xám hả ông nội. xàm xàm mà còn càm ràm, lo làm đi, rảnh quả còm xàm.
LAM QUOC THANG

LAM QUOC THANG

giỏi thì về làm việc ở vùng sâu vùng xa nhằm giúp người dân đỡ cực , sống chi ở TP.HCM
NGUYỄN THỊ THƠ

NGUYỄN THỊ THƠ

Tôi học ở Đức 5 năm và làm ở bên đó 2 năm. Tôi quyết định về Việt nam làm việc. Làm ở Hà Nội được nửa năm nhưng tôi cũng chuyển vô SG để làm việc, gầy dựng sự nghiệp. Tôi thấy đúng là như vậy. Sài Gòn cho người ta cái tinh thần phải cầu tiến,phải nỗ lực hết mình, không được dừng lại, không được chểnh mảng công việc. Mà nỗ lực thì luôn giúp mọi người tốt hơn, giỏi hơn. Người giỏi càng giỏi, người chưa giỏi sẽ có cơ hội giỏi. Đồng ý với tác giả và các nhân vật đoạn sau bài viết này.
Nguyen Long

Nguyen Long

Một người từng có thời tuổi trẻ ở SG như tôi thấy ý kiến của bạn Thơ là khá đầy đủ về SG. Theo dõi hai bài trước tôi đã có nhận xét, rằng SG là thành phố năng động, là thành phố hào phóng nhất nước...thì tôi muốn nhắn nhủ: những bạn trẻ nào có ý chí muốn tự lập, vươn lên một cách bình đẳng, sòng phẳng nhất thì SG chính là nơi để các bạn có đất dụng võ! Bạn vấp ngã ở SG ư? SG sẵn sàng trao cho bạn những cơ hội khác để bạn tự đứng dậy và vươn lên!
Đinh Ngọc aMinh

Đinh Ngọc aMinh

Sài gòn là nơi tạo cho bạn áp lực rất lớn để làm việc. Vì vậy, sống và làm ở SG giúp con người năng động, phát huy.
lê bảo khuyên

lê bảo khuyên

hihi, tôi đang sống ở Sài Gòn nè, vậy là tôi là người giỏi phải không phải người? hihi. Tôi thấy rằng mình chưa có giỏi. Nhưng qua công việc, cứ sấp mặt mỗi ngày, cứ phải chuyên tâm chịu khó nỗ lực mỗi ngày nên tôi đã chữa được cái bệnh lười, cái bệnh không động não suy nghĩ. tôi mong là dần dần từ từ mình sẽ giỏi thôi.
Vũ Linh

Vũ Linh

Người giỏi nên sống Sài Gòn. Nhưng mà chưa chắc là ở Sài Gòn chỉ toàn là người giỏi. Hihi. Đùa thôi, chứ đúng là như vậy. Người giỏi cỡ nào mà sống ở quê, sống ở những tỉnh còn nghèo khó, chưa phát triển thì cái giỏi giang ấy cũng dễ bị lụi tàn theo theo gian. Cần sống ở Sài Gòn hiện đại để phát triển.
Mỹ

Mỹ

Đúng , hoàn toàn đồng ý. Người giỏi nên, và phải sống ở Sài Gòn để càng giỏi hơn. Chứ ở những nơi khác, những tỉnh chưa phát triển, dễ thui chột tài năng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phụ nữ thường muốn giảm cân để có eo thon  /// Shutterstock

Các cô nàng muốn giảm cân vì điều gì?

'Đơn giản là để mặc đồ cho đẹp', 'để khi vào shop dõng dạc hô lên em ơi lấy cho chị chiếc váy size M', 'giảm cân để ông xã ra đường đừng nhìn theo bóng dáng mấy cô thanh mảnh rồi thốt lên 'vợ người ta'…