Nhiều người trẻ ở Sài Gòn thu nhập hơn chục triệu/tháng vẫn không đủ tiêu xài /// Ảnh: Đ.N.T
Nhiều người trẻ ở Sài Gòn thu nhập hơn chục triệu/tháng vẫn không đủ tiêu xàiẢnh: Đ.N.T
Dù tổng thu nhập mỗi tháng dao động 12 - 14 triệu nhưng anh Nguyễn Hoàng Giang (29 tuổi, làm truyền thông tại quận 3) vẫn không để dành được đồng nào. Thậm chí có tháng anh Giang còn phải mượn thêm bạn bè mới đủ chi tiêu. 
Với đủ các khoản chi tiêu hàng tháng, từ tiền ăn uống, xăng xe, mua sắm cho đến đi nhậu cùng bạn bè nên dù thu nhập tới hơn chục triệu mỗi tháng, anh Giang vẫn không thể để dành được đồng nào.
Đủ khoản chi tiêu
Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Nguyễn Hoàng Giang (quê Nam Định) đã vào TP.HCM để thi Đại học và may mắn anh đậu vào trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM).
Vừa ra trường, anh lại tìm luôn được việc làm tại một công ty truyền thông phù hợp ngành học với mức lương 8 triệu đồng/ tháng. Vì hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nên hiện nay, thu nhập của anh Giang đã tăng lên mức 12 - 14 triệu/tháng. Thế nhưng, sau 2 năm đi làm, anh vẫn chưa dành dụm được gì.
Người trẻ lương nhiêu mới sống được? - Kỳ 3: Văn phòng lãnh chục triệu/tháng vẫn thấy thiếu - ảnh 2
Anh Giang tốn nhiều nhất cho khoản nhậu nhẹt cùng bạn bè Ảnh minh họa: Nữ Vương
Trao đổi với chúng tôi, anh Giang liệt kê ra các khoản tiền “cứng” mà anh tốn hàng tháng. Cụ thể: tiền nhà trọ: 2 triệu; tiền ăn uống cà phê, thuốc lá mỗi ngày 200 ngàn, một tháng hết 6 triệu; tiền “hẹn hò”: 2 triệu. Như vậy, các khoản tiền “cứng” mà anh chi hàng tháng là khoảng 8 triệu đồng.
Anh Giang chia sẻ: “Hiện không có bạn gái nên khoản hẹn hò tôi “tốn”... khá nhiều. Mỗi lần hẹn với cô nào mà mình thấy thích thì thường là đi ăn uống, sau đó đi xem phim, một buổi như vậy hết khoảng 700 ngàn. Mà có phải hẹn với 1 người đâu, mình cũng cần tìm đối tượng nên phải tự tạo cơ hội thôi”.
Bầu chọn
Thu nhập bao nhiêu là đủ sống ở TP.HCM?
Theo anh Giang, khoản tiền mà anh đang lãng phí nhất đó là tiền đi nhậu cùng bạn bè. Khoảng 2 - 3 ngày anh sẽ đi nhậu 1 lần, mỗi lần nhậu hết từ 200 - 300 ngàn, chưa kể có hôm “hứng” lên anh bao luôn bạn bè là hết hơn 1 triệu - 2 triệu.
Bên cạnh đó, đôi khi vừa nhận lương, cầm số tiền lớn trong tay anh lại mua sắm, gần đây nhất là anh mua iPhone 7 và đồng hồ xịn. Và dĩ nhiên, mỗi lần mua xong anh lại phải vay mượn bạn bè để có tiền trang trải tháng đó. Cứ vậy, tháng sau bù tháng trước nên anh không dành dụm được một khoản nào cho mình.
“Tôi không có dư là do chưa có mục đích cụ thể, vì ngay cả bản thân tôi cũng không biết phải để dành tiền để làm cái gì. Mua nhà cửa thì lớn quá, tôi cũng chưa định hướng, còn những cái nhỏ hơn như mua xe cộ thì tôi thấy cũng chưa cần thiết lắm. Thêm vào đó là nhậu nhẹt nhiều nên tôi không dư tiền được. Nếu siết chặt lại thì tôi nghĩ mình có thể dư được khoảng 5 triệu/tháng”, anh Giang nhẩm tính.
Người trẻ lương nhiêu mới sống được? - Kỳ 3: Văn phòng lãnh chục triệu/tháng vẫn thấy thiếu - ảnh 4
Tiền làm ra tháng nào anh Giang đều xài hết tháng đó, có tháng anh còn phải mượn thêm mới đủ xoay xở Ảnh minh họa: Đ.N.T
Người trẻ lương nhiêu mới sống được? - Kỳ 3: Văn phòng lãnh chục triệu/tháng vẫn thấy thiếu - ảnh 5

Khi thu nhập lên tự nhiên mình cũng đầu tư cho đời sống hơn. Ví dụ trước đây nhìn cái váy thấy đẹp mình không dám mua vì sợ hết tiền xài thì nay mình thẳng tay mua luôn. Khi rảnh rỗi mình thường đi du lịch vào cuối tuần để giảm stress nữa. Có tháng “quá tay” phải mượn tiền của mẹ rồi khi có lương mình trả lại

Người trẻ lương nhiêu mới sống được? - Kỳ 3: Văn phòng lãnh chục triệu/tháng vẫn thấy thiếu - ảnh 6

Chị Nguyễn Minh Nhật

"7 triệu hay 17 triệu cũng như nhau"
Tương tự anh Giang, chị Nguyễn Minh Nhật (28 tuổi) nhân viên kinh doanh tại quận 1 có mức thu nhập 17 triệu/tháng nhưng cũng không để dành được đồng nào. Chị Nhật cho biết, vì đang ở cùng gia đình nên chị không tốn tiền nhà trọ mà tốn khá nhiều tiền cho khoản mua sắm và du lịch.
Chị Nhật kể, khi mới ra trường, thu nhập của chị chỉ khoảng 7 triệu/tháng, số tiền này chỉ đủ lâu lâu ăn uống, tụ tập cùng bạn bè, dư dả hơn nữa thì chị mua mỹ phẩm. Đến khi công việc ổn định, tiền lương mỗi tháng chị nhận được lên đến 17 triệu đồng, tưởng rằng sẽ có dư để tiết kiệm nhưng cuối cùng thì "7 triệu hay 17 triệu cũng như nhau", như chị chia sẻ.
Chị Nhật tâm sự: “Khi thu nhập lên, tự nhiên mình cũng đầu tư cho đời sống hơn. Ví dụ trước đây nhìn cái váy thấy đẹp mình không dám mua vì sợ hết tiền xài thì nay mình thẳng tay mua luôn. Cứ vậy, mình tìm đến những cửa hàng có tên tuổi và đồ “xịn” hơn để mua sắm, mặc vào ai cũng khen đẹp nên mình chi cho mua sắm mỗi lúc một nhiều hơn. Khi rảnh rỗi mình thường đi du lịch vào cuối tuần để giảm stress nữa. Có tháng “quá tay” phải mượn tiền của mẹ rồi khi có lương mình trả lại”.
Chị Nhật cho rằng, cuộc sống cần phải tận hưởng để thoải mái, từ đó mới đem lại hiệu quả công việc. Chị mạnh tay chi tiêu cho hàng “xịn” thì khách hàng khi gặp chị cũng ấn tượng hơn, từ đó chị có nhiều cơ hội hơn trong công việc. Chị Nhật nêu quan điểm: “Mình làm ra tiền thì mình phải tận hưởng chứ tại sao cứ phải dè dặt tự gò ép chính mình”.
Người trẻ lương nhiêu mới sống được? - Kỳ 3: Văn phòng lãnh chục triệu/tháng vẫn thấy thiếu - ảnh 7
Chị Nhật ngốn khá nhiều tiền cho việc shopping Ảnh minh họa: Shutterstock
Có thể thấy, thu nhập trung bình của anh Giang, chị Nhật cũng như nhiều người trẻ khác làm việc tại các văn phòng ở TP.HCM đều ở mức khá so với nhiều ngành nghề khác. Tuy nhiên, họ vẫn không tiết kiệm được một khoản tiền để lo lúc đau ốm cũng như khi có việc đột xuất. Vậy thu nhập bao nhiêu mới là đủ và phải chi tiêu như thế nào mới có thể dư dả và sống khỏe ở Sài Gòn? Lời giải có lẽ tùy thuộc vào mỗi người, bởi như đã nói ở kỳ trước, các công nhân lương 5 triệu mỗi tháng vẫn có thể tiết kiệm 2 triệu khỏe re!

Vũ Phượng

(Còn tiếp)

Bạn đọc phản hồi (41 nhận xét)

lâm xung

Đọc mở đầu sao nghe buồn cười, còn trẻ, từ ngoại tỉnh vào SG, kiếm được công việc với mức lương tạm chấp nhận. Quay qua quay lại toàn hưởng thụ, ăn uống, hẹn hò, nhâu nhẹt... không hề thấy học thêm gì, mua sách gì. Chả nhẽ đời sống tinh thần của các bạn quá kém đến vậy ư? Phải I7 thì mới sành điệu, mới là thời thượng? Tôi chẳng tốt đẹp gì nhưng nói thật, lương tôi 1600$, có gđ & 2 con nhỏ, vợ ở nhà. Vậy mà tôi vẫn để dành được hơn 8T/ tháng. Nhậu thì tôi vẫn nhậu nhưng không phải ai tôi cũng nhậu. Cà phê chỉ khi hẹn đối tác, sáng uống cà phê ở nhà. Hút thuốc khi có khi không. Nói chung tôi không hề có khái niệm mình phải như thế này, như thế kia thì mới là sành điệu. Điều quan trọng khi người ta tiếp xúc với mình chính là kiến thức và cách cư xử. Cuộc sống đã quá bề bộn rồi, chúng ta càng làm phức tạp thêm tình hình để làm gi, chi bằng có sao nói vậy, sống đơn giản và tử tế là tốt rồi. Có phải không?

Tu Do

Cùi bắp quá vậy bạn, lương gần 40tr mà mỗi tháng để dạnh được có 8tr vậy mà cũng lên đây khoe khoang, chê bai người khác. Không ở vào hoàn cảnh của người ta thì đừng có mà chỉ trích này nọ. Hạ thấp giá trị của người khác cũng không làm tăng lên giá trị của bản thân mình đâu nhé.

Phạm Quang giàu

anh nói hay,không có điều kiện như người ta thì phải cố gắng gấp 4,gấp 5 họ nhưng tiêu xài thì ít hơn họ mới mong khá nổi,làm được vài ba đồng thì cứ vung tay quá trán,thời thế lúc này lúc nọ chẳng biết đâu mà lần,lỡ mai sa cơ thất thế không có một đồng tiết kiệm dính túi,thì càng túng quẫn bế tắc hơn.

Trung

Việt nam ta ăn nhậu tối ngày

Bán ve chai

Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm. Lương có chừng ấy mà tiêu như vậy thì than vãn để làm gì. Mình làm mình chịu, chứ đời có ai đem tiền cho mình khi than vãn không đủ tiền tiêu đâu.

Duy

8 triệu, nếu người tỉnh lẻ vào thì không bao giờ mua xe được, còn đã có nhà ba mẹ ở SG thì mua xe vios thì bình thường, ngân hàng cho vay đầy rẫy. Cho mình hỏi bạn Thanh ở trong trường hợp nào vậy.

Thanh

Lương tôi có 8 triệu nhưng đã mua xe hơi Vios đi làm rồi. quan trọng là mình thôi.

Bi Bo

Bạn chạy Vios của hãng taxi Mai Linh hay Vinasun vậy?

hùng

Lương tôi có 4 triệu vẫn đi Mazda 6 đi làm bình thường mà. mỗi tội đi làm hơi gò bó tí, tại bố tôi làm giám đốc.

Kim Chi

Khi lành để dành khi đau - Phải có khoản Tiết Kiệm phòng khi đau ốm nữa...

Bình luận