'Nhà đài' ở... quê lúa !

1 Thanh Niên
Đó là 'nhà đài' của Xã đoàn Triệu Phước, Xã đoàn Triệu Thành và Đoàn cơ sở thị trấn Ái Tử ở quê lúa H.Triệu Phong, Quảng Trị.
Chuẩn bị “trường quay” /// THANH LỘC Chuẩn bị “trường quay” - THANH LỘC
Chuẩn bị “trường quay”
THANH LỘC
 Ngày 18.4 vừa qua là ngày ra mắt chính thức của 3 “nhà đài”... bất đắc dĩ này, phát trên kênh YouTube.
Lướt qua các bản tin đầu đời của các “nhà đài” mới hay cũng có nhạc hiệu, hình nền, dẫn chương trình... hẳn hoi, thậm chí các kỹ xảo cũng không thua ai. Ở đó, hình ảnh của những chiếc áo xanh tình nguyện trở nên dày đặc bởi nội dung chủ yếu phản ánh các hoạt động của thanh thiếu niên trong địa phương. Ngoài ra, các thông tin về dịch Covid-19 cũng xuất hiện như một điều tất yếu.
Để có những bản tin “tạm tạm”, “xem được” và đủ tự tin bấm nút “đăng” ở YouTube, hẳn các quay phim, đạo diễn, biên tập viên... nghiệp dư này đã phải “đánh vật” với rất nhiều thứ mới mẻ.
“Chúng tôi bắt đầu khi ở trong tay có một ý tưởng hay và một khát vọng cống hiến của thanh niên. Chứ chuyên môn nghiệp vụ về báo chí truyền hình không có, máy móc đồ nghề chuyên dụng cũng không có, đến việc để ai “lên sóng” làm phát thanh viên cũng phải bàn mấy cuộc mới xong”, Hồ Thanh Minh, Bí thư Xã đoàn Triệu Thành, cho biết.
Vậy nhưng những bạn trẻ ở Xã đoàn Triệu Thành đã biến điều không thể thành có thể, từ những bày vẽ, hướng dẫn của những người biết về quay dựng ở địa phương, chỉ trong 15 ngày, bản tin đầu tiên của Xã đoàn đã được ra mắt. Theo đó, Bí thư Xã đoàn kiêm “Giám đốc đài” phân công công việc cụ thể cho từng người, bạn này viết tin, bạn kia quay phim, bạn kia dựng phim. Sau khi có tư liệu thì tiến hành thu âm lời bình và dẫn chương trình.
“Chúng tôi làm gì có phòng thu, nên khi lên sóng, chúng tôi căng một tấm vải ở phía sau phát thanh viên và huy động tất cả các loại đèn hướng vào để đánh sáng... Còn về chất lượng hình ảnh từng tin một trong bản tin không đồng đều là bởi có tin chúng tôi quay bằng điện thoại, có tin quay bằng máy ảnh. Đại loại có gì trong tay thì quay bằng cái đó, chỉ cần không rung là tốt rồi”, Mỹ Bình, một người trong ê kíp làm phim của Xã đoàn Triệu Thành, nói.
Với những khó khăn chồng chất ấy nên khi “sản phẩm” ra lò, anh em trong ê kíp sản xuất mừng đến trào nước mắt nói với nhau rằng: “Cuối cùng thì chúng ta đã làm được”.
Nói về mục đích của việc cho ra mắt kênh thông tin thanh niên của địa phương, anh Lê Văn Quốc, Bí thư Xã đoàn Triệu Phước, cho biết thay vì chỉ chia sẻ và đăng các bài viết, video... để tuyên truyền do người khác làm, thì thanh niên địa phương muốn chính mình sản xuất ra những bản tin ấy, nói về những con người, những câu chuyện có thật và rất đỗi gần gũi ở địa phương mình.
“Bản tin sẽ cung cấp các thông tin hữu ích, cần thiết cho các bạn đoàn viên thanh niên nói riêng và bà con nhân dân trong xã nói chung bằng những việc mới xảy ra trước mắt họ, thay vì nói về những chuyện ở một nơi xa xôi khác”, anh Quốc nói.
Các “nhà đài” xác định ngay từ đầu rằng, bản tin không chỉ đưa các thông tin về hoạt động Đoàn, Hội, Đội mà còn nói cả chuyện làng, chuyện nước, các chủ trương của cấp ủy, chính quyền địa phương. Nhưng trong thời điểm này vẫn ưu tiên hàng đầu cho các thông tin liên quan đến việc phòng chống đại dịch Covid-19. Trước mắt, các “nhà đài” đều hứa hẹn sẽ duy trì phát sóng... 2 số/tháng.
Đánh giá về sự ra mắt 3 “nhà đài” của tuổi trẻ địa phương, anh Nguyễn Trịnh Điển, Bí thư Huyện đoàn Triệu Phong, cho biết đây là một sự chuyển biến đáng mừng trong hoạt động tuyên truyền của các cơ sở Đoàn. “Dịch bệnh bắt các tổ chức Đoàn phải thay đổi phương thức hoạt động, công tác tuyên truyền cũng thế. Dù trong hoàn cảnh thiếu thốn, nhưng bằng nhiệt huyết của mình, các bạn đã nỗ lực để khắc phục, tạo nên những điều mới mẻ”, anh Điển nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngo Vo Ta

Ngo Vo Ta

Thuộc cây nhà lá vườn ; liệu cơm gắp mắm 🍚

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm