Những người trẻ trăn trở vì cộng đồng

0 Thanh Niên
Những cán bộ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam được trao giải thưởng '15 tháng 10' năm nay đều là những người có rất nhiều cống hiến cho cộng đồng. Họ đã thu hút thanh niên bằng nhiều giải pháp để chung tay xây dựng đất nước.
Anh Trần Thanh Tú (bìa trái) tặng cơm cho bệnh nhân nghèo /// NHÂN VẬT CUNG CẤP Anh Trần Thanh Tú (bìa trái) tặng cơm cho bệnh nhân nghèo - NHÂN VẬT CUNG CẤP
Anh Trần Thanh Tú (bìa trái) tặng cơm cho bệnh nhân nghèo
NHÂN VẬT CUNG CẤP

Mong hỗ trợ người trẻ lập nghiệp trên quê hương

Anh Trần Thanh Tú (27 tuổi), Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên TX.Sa Pa (Lào Cai), đã có những sáng kiến thu hút tập hợp thanh niên bằng việc hướng về cộng đồng. Anh Tú cho biết hiện việc tập hợp thanh niên ở miền núi còn nhiều khó khăn, nên anh thành lập và duy trì CLB “Tuổi trẻ Sa Pa vì cộng đồng”, với 42 thành viên, chủ yếu là thanh niên đang học tập và sinh sống tại thị xã. Nhiệm vụ chủ yếu của CLB là quyên góp, ủng hộ học sinh và người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Anh Tú đã cùng CLB duy trì và tổ chức phát cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa TX.Sa Pa vào chủ nhật hằng tuần. Đến nay, CLB đã trao gần 10.000 suất cơm từ thiện miễn phí cho người dân.
Cũng để thu hút thanh niên vào hoạt động của Hội, anh Tú thành lập và duy trì mô hình Gian hàng thanh niên, bán hàng thổ cẩm của các dân tộc. Hoạt động này đã tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động. Từ đó, anh trích một phần kinh phí để tổ chức các hoạt động từ thiện. Ngoài ra, anh cùng tổ chức Hội đã giới thiệu việc làm cho trên 60 thanh niên, triển khai 15 mô hình thanh niên phát triển kinh tế, tổ chức các lớp tập huấn cho thanh niên có nhu cầu khởi nghiệp.
Anh Tú còn là người tiên phong trong các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Anh đã tổ chức nhiều mô hình thanh niên bảo vệ môi trường, được triển khai hiệu quả, thu hút đông đảo thanh niên tham gia.

Cắt tóc miễn phí cho người già

Là Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên H.Gia Lộc (Hải Dương), anh Vũ Hồng Điệp (29 tuổi) luôn trăn trở về những khó khăn của người dân và tìm cách giúp đỡ. Anh đã có sáng kiến thành lập CLB "Thanh niên Gia Lộc thiện tâm", với mục đích chính là đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.
Những người trẻ trăn trở vì cộng đồng1

CLB cắt tóc miễn phí cho người già do anh Vũ Hồng Điệp chỉ đạo thành lập

Anh Điệp chia sẻ: “Các thành viên trong CLB vận động, kêu gọi tài trợ, thu gom lốp ô tô cũ. Sau đó tự tay chế tạo nhiều sản phẩm đồ chơi, xây dựng khu vui chơi cho trẻ em từ lốp xe. Tính đến tháng 9 vừa qua đã xây dựng được 4 công trình, với tổng trị giá hơn 30 triệu đồng”.
Trong 2 đợt dịch Covid-19, CLB đã quyên góp nhiều thực phẩm, tiền mặt, khẩu trang y tế, nấu nhiều suất ăn đêm, tiếp sức cho những người tham gia trực chốt trên địa bàn huyện... Hằng năm, anh trực tiếp tham gia và phụ trách phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với chủ đề “Thanh niên Gia Lộc tình nguyện vì cộng đồng”. Nhiều hoạt động ý nghĩa đã được triển khai như: Phong trào hiến máu tình nguyện (thanh niên tham gia hiến máu đạt trên 400 đơn vị máu/năm chiếm tỷ lệ trên 80% tổng số đơn vị máu trong toàn huyện); Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác (hằng năm tổ chức khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho trên 600 đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn trong huyện); Ngày hội Tôi yêu Tổ quốc tôi (tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, các giải thể thao, mỗi đợt thu hút trên 1.000 thanh niên tham gia)...
Anh Điệp đã cùng cấp Hội ở cơ sở thành lập 3 CLB cắt tóc tình nguyện cho các cụ già từ 70 tuổi trở lên. Các CLB đã hoạt động được gần 3 năm nay, cắt tóc cho hàng trăm lượt cụ già. “Cứ 2 tháng một lần, chúng tôi tổ chức cắt tóc cho các cụ già ở 3 điểm trong khu vực nhà văn hóa xã. Các cụ còn khỏe mạnh thì đến điểm cắt tóc. Với những cụ già yếu không đến được, chúng tôi đến tận nhà phục vụ”, anh Điệp kể.

Làm cầu đường cho dân

Anh Nông Thanh Biền (33 tuổi), Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên xã Bộc Bố (H.Pác Nặm, Bắc Kạn), là người có nhiều sáng kiến tập hợp đoàn kết thanh niên.
Những người trẻ trăn trở vì cộng đồng2

Các đoàn viên thanh niên xã Bộc Bố tham gia làm đường giao thông cho dân

Anh Biền cho biết đã sử dụng mạng xã hội trong tập hợp thanh niên trên địa bàn xã và vận động các bạn trẻ tham gia làm được nhiều việc cho địa phương. Cụ thể, thanh niên tham gia nạo vét 2 km kênh mương nội đồng, sửa chữa hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất, tham gia đổ 4 km đường bê tông nông thôn, tu sửa tuyến đường giao thông liên thôn dài hơn 10 km, làm 2 sân tại điểm trường với diện tích 40 m2 trị giá hơn 40 triệu đồng...
Đặc biệt, bản thân anh đã vận động thanh niên ủng hộ xây dựng 1 cây cầu thanh niên tại bản Khuổi Trà, thuộc thôn Nà Phầy, trị giá hơn 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh cũng vận động thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện như: hiến máu, trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, làm nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, sửa chữa trường lớp và tặng đồ dùng cho trường học khó khăn... Một trong những hoạt động thu hút được đông đảo thanh niên là tình nguyện giúp dân thu hoạch nông sản...
Để thu hút thanh niên vào tổ chức Hội, anh Biền đã định hướng cho thanh niên tham gia phát triển kinh tế tại địa phương. Đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu như: “Chăn nuôi vỗ béo” của các hội viên Chi hội Phiêng Lủng; Mô hình trồng cam, quýt của hội viên Chi hội Nặm Mây; Chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang trồng dưa hấu thôn Khâu Đấng…
Nhận giải thưởng “15 tháng 10” năm nay, anh Biền muốn lan tỏa tới bạn trẻ tinh thần tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. “Khi tham gia các hoạt động tình nguyện, bạn trẻ sẽ trưởng thành hơn và làm được nhiều việc ý nghĩa cho quê hương, đất nước”, anh Biền nói.
Giải thưởng “15 tháng 10” là phần thưởng cao quý của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng cán bộ, hội viên, thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động; trong công tác Hội và phong trào thanh niên. Năm nay, giải thưởng được trao cho 57 cán bộ Hội tiêu biểu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm