Nợ thời sinh viên khiến nhiều gia đình trẻ đổ vỡ

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online

Hạnh phúc gia đình của nhiều người trẻ Mỹ đang bị ảnh hưởng từ các khoản nợ thời sinh viên, với nhiều người nợ đến hơn 1 tỉ đồng.

Biểu tình phản đối nợ sinh viên tăng cao tại New York, Mỹ /// Reuters Biểu tình phản đối nợ sinh viên tăng cao tại New York, Mỹ - Reuters
Biểu tình phản đối nợ sinh viên tăng cao tại New York, Mỹ
Reuters
Đài CNBC ngày 8.8 dẫn nghiên cứu của Ngân hàng SunTrust cho thấy các khoản nợ thời sinh viên đang ảnh hưởng đến hạnh phúc của giới trẻ và là một trong các nguyên nhân dẫn đến ly hôn ở Mỹ.
Theo một báo cáo khác của Student Loan Hero, trang web theo dõi nợ trong lĩnh vực giáo dục, hơn một phần ba người được hỏi cho biết nợ học phí đại học và các khoản nợ khác góp phần dẫn đến ly hôn.

Cụ thể, Student Loan Hero khảo sát 800 trường hợp ly hôn vào tháng 6 và 13% cho biết gia đình đổ vỡ chỉ vì nợ từ thời đi học.
Hiện tổng các khoản nợ học phí của cả nước Mỹ đạt mức kỷ lục là 1.500 tỉ USD. Tính trung bình, mỗi người từng vay trả học phí đang nợ 23.144 USD/người, tăng 62% trong thập niên qua. Trong khi đó, tỷ lệ người nợ từ 50.000 USD (1,16 tỉ đồng) trở lên tăng gấp 3 lần trong cùng kỳ.
Theo chuyên gia Jacqueline Newman tại công ty luật Berkman Bottger Newman & Rodd, việc kết hôn với người mắc số nợ lớn khiến nhiều người “cảm thấy bất công”, vì khoản nợ có thể khiến gia đình trẻ trì hoãn việc có con và mua nhà.
Bà Newman khuyên các cặp trước khi đồng ý hôn ước cần tính trước việc chi trả các khoản nợ, đồng thời đảm bảo việc trả nợ từ các nguồn như tài khoản hưu, bất động sản và đầu tư. Bên cạnh đó, trong trường hợp chia tay, các khoản mà một người đã trả dần cho chồng/vợ trong thời kỳ hôn nhân nên được hoàn trả lại từ các nguồn này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người nghèo tự lấy một món đồ tại mô hình "Bách hóa miễn phí" /// Lê Thanh>

'Bách hóa miễn phí' dành cho người nghèo

Mô hình 'Bách hóa miễn phí' do anh Huỳnh Bá Quang, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên phường 7, quận Bình Thạnh (TP.HCM) khởi xướng, tính đến nay đã hoạt động được gần 1 tháng.
Phan Nhân vừa được chọn làm đại sứ du lịch cho thủ đô Seoul năm 2018 /// NVCC>

Chàng trai Việt làm đại sứ du lịch Seoul

Đẹp trai, học giỏi, tốt nghiệp á khoa ngành kiến trúc, đi du học Hàn Quốc, rồi được mời làm đại sứ du lịch cho thủ đô Seoul của nước này, Phan Nhân đã đại diện cho người trẻ Việt hướng ra thế giới.