Ông bố trồng thử vườn sân thượng, lúc thu hoạch vỡ òa vì 100 ký dưa lưới

8 Thanh Niên Online
Từ cuộc dạo chơi hơn 2 năm trước với vườn cây sân thượng, tới nay trồng rau quả, trái cây và nhất là dưa lưới đã trở thành đam mê khó bỏ của anh Nguyễn Duy Linh. Có đợt anh thu hoạch được hơn 100 kg dưa.
Anh Linh và mùa dưa lưới bội thu Anh Linh và mùa dưa lưới bội thu
Anh Linh và mùa dưa lưới bội thu
Ít ai ngờ bên trong ngôi nhà phố với giàn hoa sử quân tử và cúc tần tinh tế ở P.Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP.HCM là một khu vườn với nhiều loại rau củ, dưa lưới và nhiều loại trái cây khác. Anh Nguyễn Duy Linh (45 tuổi), ông bố 2 con đã biến sân thượng thành khu vườn đẹp khiến ai đến thăm một lần cũng thích  và ao ước có một khoảng trời riêng như vậy để thỏa sức trồng trọt, chăm sóc. 
Vui vẻ chỉ vào cả thùng rau, dưa lưới còn tươi rói vừa hái ở trên sân thượng xuống, chị Mai Thảo - vợ anh Linh, kể với chúng tôi: “Hơn 2 năm nay nhà chẳng bao giờ phải mua bất cứ loại rau gì. Đây cũng chính là mục đích ban đầu của chúng tôi khi làm vườn cây sân thượng, đó là để có rau, củ, trái cây sạch 4 mùa cho các con ăn, dư thì tặng bạn bè, người thân quen”.
Ông bố trồng thử vườn sân thượng, lúc thu hoạch vỡ òa vì 100 ký dưa lưới - ảnh 1
Ông bố trồng thử vườn sân thượng, lúc thu hoạch vỡ òa vì 100 ký dưa lưới - ảnh 2
Ông bố trồng thử vườn sân thượng, lúc thu hoạch vỡ òa vì 100 ký dưa lưới - ảnh 3
Ông bố trồng thử vườn sân thượng, lúc thu hoạch vỡ òa vì 100 ký dưa lưới - ảnh 4

Hai vợ chồng anh Linh, chị Thảo bên những trái dưa lưới thơm ngọt vườn sân thượng

Ảnh Thúy Hằng

Đào đất thịt làm vườn sân thượng

Khoảng trời riêng trên sân thượng của anh Linh tuy chỉ 60 mét vuông, nhưng nhờ sự sắp xếp hợp lý và tận dụng không gian nên có đủ các loại rau quả cần thiết cho nhu cầu hàng ngày, từ cây ớt đỏ, bụi rau thơm, các loại xà lách, cà chua bạch tuộc, rau muống, cải kale, cải rổ đến bầu, bí, ổi ruby, táo Thái, dưa hấu, dưa lê Hàn... Đặc biệt, thấy mọi người “than thở” trồng dưa lưới sân thượng khó lắm, anh Linh trồng thử và rồi vỡ òa hạnh phúc khi bội thu.
Anh Linh chia sẻ về bí quyết để có vườn rau và dưa lưới sân thượng sai trĩu trái. Riêng về đất trồng, ở Q.12 có nhiều bãi đất trống chưa xây dựng, anh Linh đi đào mỗi nơi một ít đất thịt về nhà. Kết hợp với các loại đất bán sẵn, xơ dừa, phân trùn quế, tro trấu… anh ủ đất với lân vôi rồi tự tay trộn theo tỷ lệ nhất định để được loại đất tối ưu nhất trồng rau, cây ăn trái.
Ông bố trồng thử vườn sân thượng, lúc thu hoạch vỡ òa vì 100 ký dưa lưới - ảnh 5

Mặt tiền và ban công đầy hoa của ngôi nhà vợ chồng anh Linh

Quảng cáo
Điều độc đáo là tất cả mọi việc, từ mua sắt thép để đóng khung, giàn để trồng cây; lắp nhà màng; đào đất thịt, trộn đất, vác từng bao đất để lên sân thượng trộn… đều do anh Linh tự tay làm. Ngoài ra, anh chỉ dùng phân bón hữu cơ và các chế phẩm sinh học chứ không dùng sản phẩm hóa học để thành quả luôn là rau trái sạch lành.
“Khâu xử lý đất rất quan trọng, nếu không xử lý tốt thì cây trồng dễ bị nấm. Nếu biết trộn đất theo tỷ lệ thích hợp thì cây trồng luôn có đủ dinh dưỡng. Sau mỗi mùa, tôi tự xử lý lại và có thể trồng tiếp mà không hề phải bỏ loại đất đó đi”, anh Linh nói bí quyết để có vườn dưa lưới sai trĩu quả.
Ông bố trồng thử vườn sân thượng, lúc thu hoạch vỡ òa vì 100 ký dưa lưới - ảnh 6
Ông bố trồng thử vườn sân thượng, lúc thu hoạch vỡ òa vì 100 ký dưa lưới - ảnh 7
Ông bố trồng thử vườn sân thượng, lúc thu hoạch vỡ òa vì 100 ký dưa lưới - ảnh 8
Ông bố trồng thử vườn sân thượng, lúc thu hoạch vỡ òa vì 100 ký dưa lưới - ảnh 9

Con của anh Linh đều yêu cây cối, thiên nhiên

Ông bố trồng thử vườn sân thượng, lúc thu hoạch vỡ òa vì 100 ký dưa lưới - ảnh 10
Quảng cáo
Ông bố trồng thử vườn sân thượng, lúc thu hoạch vỡ òa vì 100 ký dưa lưới - ảnh 11

Cây nào cũng sum suê trái

Ảnh Mai Thảo

Nhìn hàng chục chậu cây dưa lưới của anh Linh ai cũng phải ước ao, trung bình mỗi cây là 1 trái, nhưng có cây anh Linh để thử cho 2- 3 trái cùng lớn một lúc, và đều cho trọng lượng tốt. Trung bình mỗi trái dưa nặng 1,7 - 2 ký, nhưng có giống cho trái nặng hơn 3 ký. Có đợt thu hoạch, anh và vợ cắt được hơn 100 ký dưa lưới. Toàn bộ rau xanh, quả ngọt để gia đình dùng và tặng bạn bè, người thân chứ không bán. 

Giúp con học tốt môn sinh từ tình yêu làm vườn

Gia đình anh Linh có 2 bé đang học THCS, cả hai đều được truyền từ ba mẹ tình yêu với thiên nhiên, cây cối. Sau những giờ đi học, cả hai bé đều thích được theo ba mẹ lên sân thượng thăm vườn dưa lưới, chăm sóc các loại rau hay thu hoạch những cành cải Kale xanh mướt hay những trái cà chua chín mọng. Những giây phút thu hoạch dưa lưới hay rau củ đều khiến mọi thành viên trong gia đình quên đi mệt mỏi.
Anh Linh cho biết, vì sự tò mò và quan tâm tới vườn cây, cả hai con anh đều rất hay hỏi ba như cây này là cây gì, trái này là trái gì, con ruồi vàng là con gì, vì sao trái cây có màu này, cách chăm sóc chúng ra sao, thu hoạch như thế nào thì trái chín tươi ngon nhất... Chính những kiến thức thực tế về cây cối, thiên nhiên này đã giúp ích không nhỏ cho các con trong quá trình học các môn như sinh học ở trường. "Các cháu rất thích học môn sinh và đều đạt điểm cao", chị Mai Thảo, vợ anh Linh khoe.
Sau hơn 2 năm làm vườn sân thượng, anh Linh khoe, da có đen đi, kính mắt có tăng độ, nhưng đổi lại nhiều niềm vui không thể đong đếm.  Anh Linh bộc bạch: “Gia đình chúng tôi hay lên sân thượng uống trà, ăn tối, tổ chức các bữa tiệc nhỏ để cùng ngắm rau củ, trái cây. Các con chơi đàn, ba mẹ hát, ngoài kia là vườn dưa lưới sai trĩu trái, hạnh phúc chỉ giản dị vậy thôi”.

Lan tỏa tình yêu làm vườn qua "Vườn trong phố"

Không chỉ truyền đi tình yêu làm vườn tới các con, anh Linh còn lan tỏa tinh thần làm vườn trong nhà phố tới nhiều bạn bè khắp nơi, để ai cũng có không gian thư giãn và những bữa ăn ngon, lành mạnh. Hơn 10 tháng trước, anh lập nhóm “Vườn trong phố” trên mạng xã hội Facebook. Tới nay, nhóm đã thu hút hơn 30.000 thành viên.
Ông bố trồng thử vườn sân thượng, lúc thu hoạch vỡ òa vì 100 ký dưa lưới - ảnh 12
Ông bố trồng thử vườn sân thượng, lúc thu hoạch vỡ òa vì 100 ký dưa lưới - ảnh 13

Ông bố trồng thử vườn sân thượng, lúc thu hoạch vỡ òa vì 100 ký dưa lưới - ảnh 14

Sân thượng là nơi các thành viên trong nhà mở tiệc, chơi đàn guitar, ngắm vườn dưa lưới

Ảnh Mai Thảo

Không ngại chia sẻ, không “giấu nghề”, anh Linh đúc kết từ kinh nghiệm của mình và có những bài viết chia sẻ tỉ mỉ cách ủ đất, trộn đất, ươm hạt, trồng các loại cây và cây dưa lưới tỉ mỉ tới các thành viên. Những bạn yêu trồng cây, thích trồng dưa lưới ở khắp nơi Việt Nam, thậm chí ở nước ngoài muốn khởi đầu hay đang gặp khó với tình trạng cây héo, cây có nấm hay trái không ngọt…, anh Linh đều tận tình trao đổi, hỗ trợ tìm phương án xử lý.
Ông bố trồng thử vườn sân thượng, lúc thu hoạch vỡ òa vì 100 ký dưa lưới - ảnh 15

Một cây dưa lưới anh Linh có thể để được 2 trái cùng lúc

Quảng cáo
Ông bố trồng thử vườn sân thượng, lúc thu hoạch vỡ òa vì 100 ký dưa lưới - ảnh 16

Bên cạnh vườn dưa lưới sân thượng, dưa hấu cũng được anh Linh chăm chút, "mắc võng" leo lên giàn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Thê

Phạm Thê

Tôi muốn biết cách trộn đất thế nào là tốt, đã 3 năm nay tôi trồng rau trong thùng xốp nhưng cây kg phát triển, thấy vường của bạn tôi muốn học hỏi, bạn có thể chia xẻ kinh nghiệm kg
An Thịnh

An Thịnh

Vấn đề thoát nước là quan trọng nhất. Bạn phải đục lỗ nhiều cho thoát nước . nếu không cây úng rể chết
Mai Nghia

Mai Nghia

Em cũng bị thế chị ạ, được đúng 1 lượt xong cây teo tóp dần
Thành Đạt Trần

Thành Đạt Trần

mát tay thật đấy. ko tìm thấy cách liên lạc ông bố ấy?
ng***@gmail.com

ng***@gmail.com

Mùa covid này có thời gian ở nhà nhiều trồng được vườn cây, quá tuyệt vời, Nhưng tôi cần nhất là trộn đất như thế nào, mong được a chia sẻ
Văn Thiên

Văn Thiên

Giỏi quá ta
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm