Phòng chống dịch Covid-19: Đến tận nhà ôn tập cho học sinh

0 Thanh Niên
Từ có dịch Covid-19 đến nay, Hoàng Trọng Dương (lớp 7, Trường THCS Lê Quý Đôn, Q.Thủ Đức, TP.HCM) cảm thấy rất tù túng không được ra khỏi căn phòng trọ nhỏ hẹp, mà phải giữ em cho ba mẹ đi làm. Nhưng từ 2 tuần nay, Dương vui hẳn lên vì được tình nguyện viên đến ôn tập bài miễn phí.
Dù là ôn tập tại nhà nhưng các học sinh luôn được trang bị an toàn chống dịch bệnh /// Nữ Vương Dù là ôn tập tại nhà nhưng các học sinh luôn được trang bị an toàn chống dịch bệnh - Nữ Vương
Dù là ôn tập tại nhà nhưng các học sinh luôn được trang bị an toàn chống dịch bệnh
Nữ Vương
Dịch Covid-19, làm cho học sinh phải nghỉ học. sợ các em quên kiến thức các tình nguyện viên đã đến ôn tập bài miễn phí.

Giúp các em không quên kiến thức

Cũng phải ở nhà và không được đi chơi vì lo sợ dịch Covid-19, nhưng với các bé là con em công nhân thì lại càng buồn chán hơn khi phải ở trong những căn phòng trọ ngột ngạt, khiến các em muốn mau hết dịch để được đi học.
Phòng chống dịch Covid-19: Đến tận nhà ôn tập cho học sinh - ảnh 1

Dù là ôn tập tại nhà nhưng các em luôn được trang bị an toàn

Nữ Vương

Nhận thấy được nhu cầu của các bé, nên Nguyễn Thế Quỳnh Anh, Phó bí thư Chi đoàn KP.3, P.Linh Trung (Thủ Đức), đã nảy ra ý tưởng đến tận nhà giúp các bé ôn tập lại kiến thức, bởi trước đây cô đã có thời gian dạy kèm khá lâu. Vì phòng trọ các em ở chật hẹp nên Quỳnh Anh mượn nhà của cô chủ trọ để tổ chức ôn tập.
“Mình thấy các bé suốt ngày phải ở trong 4 bức tường chật hẹp của phòng trọ, mà bố mẹ lại đi làm cả ngày nên không có thời gian dạy các em học. Từ đó mình mới nảy ra ý tưởng này”, Quỳnh Anh chia sẻ.
Quỳnh Anh cho biết thêm cũng vì tình hình dịch Covid-19, hạn chế tụ tập đông người nên mỗi lần chỉ dạy cho vài ba em; một tuần chỉ gặp nhau một buổi vào sáng chủ nhật, còn các ngày trong tuần Quỳnh Anh giao bài tập cho các em làm ở nhà và cứ thứ hai, tư, sáu lại đến nhà để kiểm tra và sửa bài tập cho các em.
Phòng chống dịch Covid-19: Đến tận nhà ôn tập cho học sinh - ảnh 2

Quỳnh Anh rất nhiệt tình dạy các em nhỏ

Nữ Vương

“Dù mỗi tuần chỉ một buổi, nhưng mình thấy em nào cũng rất hào hứng và hợp tác rất tốt. Đó cũng là động lực để mình cố gắng, hơn nữa sắp tới cũng sẽ gia tăng thêm số lượng tình nguyện viên để có thể giúp được cho nhiều em hơn nữa”, Quỳnh Anh nói.
Hoàng Trọng Dương là cậu học trò đã được Quỳnh Anh kèm từ lúc học lớp 1 đến giờ. Từ học lực trung bình, nhờ sự giúp đỡ của Quỳnh Anh, Dương đã có thành tích học tập xuất sắc trong lớp.
“Chị Quỳnh Anh rất tốt, dạy con học mà không lấy tiền. Vì không muốn phụ lòng chị nên con cố gắng để luôn là học sinh giỏi. Những ngày này nhờ chị mà con không quên các kiến thức đã học”, Dương hồn nhiên khoe.

Vẫn luôn đảm bảo an toàn

Không chỉ có Quỳnh Anh, ở P.Linh Tây (Q.Thủ Đức) nhiều bạn trẻ khác cũng đến tận nhà giúp con em công nhân ôn tập kiến thức.
Tại nhà của chị Đỗ Thị Ngôi (KP.5, P.Linh Tây), Trương Nguyễn Khánh Linh (giáo viên Trường tiểu học Linh Tây) chăm chú kèm cho 3 đứa con của cô. Linh cho biết nghỉ vì tránh dịch Covid-19 quá lâu nên trò nhớ cô mà cô cũng rất nhớ trò. Vì thế, tranh thủ ngày thứ bảy, chủ nhật không phải lên trường, cô Linh đến tận nhà giúp các em ôn tập.
“Hưởng ứng hoạt động của Tháng Thanh niên, bản thân mình làm Bí thư Đoàn trường nên cũng muốn làm điều gì đó có ý nghĩa cho cộng đồng. Chuyên môn giảng dạy nên đây là hình thức tốt nhất mà mình nghĩ bản thân có thể đóng góp được”, cô giáo trẻ bày tỏ.
Phòng chống dịch Covid-19: Đến tận nhà ôn tập cho học sinh - ảnh 3
Giúp các em ôn tập không là vấn đề khó khăn của các bạn trẻ, mà cái cần chú trọng là đảm bảo an toàn cho các em trong mùa dịch Covid-19. Chính vì thế, cả cô lẫn trò đều rất nghiêm túc trong việc đeo khẩu trang để chống dịch Covid-19, trên bàn học lúc nào cũng có một chai nước rửa tay và dung dịch để sát khuẩn các vật dụng.
“Ngoài việc dạy các em ôn tập, mỗi tình nguyện viên đều lồng ghép các kiến thức về rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang mỗi khi ra nơi đông người. Ngoài ra trước và sau mỗi buổi học, tụi mình đều dùng dung dịch sát khuẩn để vệ sinh tất cả bề mặt bàn ghế chống dịch Covid-19…”, cô giáo Linh cho biết.
Phải đi làm tất bật cả ngày, không có thời gian trông con nên chị Ngôi rất vui khi được các tình nguyện viên đến nhà dạy cho 3 đứa con. “Cả hai vợ chồng tôi đều đi làm tối ngày, đâu có thời gian dạy con học. Con nghỉ ở nhà nhiều quá cũng sợ quên kiến thức, mà đưa con đi đâu cũng sợ dịch nên khi các bạn này đến nhà dạy, tôi vui và biết ơn lắm. Mà mấy bạn này kỹ lắm, dạy con rửa tay thường xuyên, rồi đeo khẩu trang từ đầu đến cuối nên tôi rất yên tâm”, chị Ngôi nói.
Phối hợp với Phòng Giáo dục để lên giáo án cụ thể
Chị Lê Thị Phương Anh, Phó bí thư Quận đoàn Thủ Đức, cho biết đang phối hợp cùng Phòng Giáo dục quận để huy động thêm đội tình nguyện chuyên giáo viên. Đội giáo viên này sẽ hỗ trợ soạn giáo án cụ thể, những nội dung cơ bản để ôn cho học sinh. Những điểm thầy cô không xuống được thì đội hình tình nguyện viên của Quận đoàn cũng sẽ sử dụng giáo án đó để ôn cho học sinh.
Dù trong tình hình dịch bệnh Covid-19, các bạn trẻ vẫn sáng tạo, vẫn tùy tình hình thực tế mà có những cách thức hành động vì cộng đồng khác nhau. Nhìn gương mặt hạnh phúc của chị Ngôi sau một ngày làm việc mệt mỏi, chúng tôi cảm nhận được ý nghĩa của những hành động mà các tình nguyện viên đang làm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm