Sinh viên sáng chế máy gieo hạt tự động

0 Thanh Niên
Máy gieo hạt tự động điều khiển từ xa đã được 5 sinh viên Khoa Điện tử Trường CĐ Kỹ thuật công nghiệp VN - Hàn Quốc (Nghệ An) sáng chế và ứng dụng thành công vào đầu năm 2018.
Máy gieo hạt tự động điều khiển từ xa 	
 /// Ảnh: NVCC Máy gieo hạt tự động điều khiển từ xa - Ảnh: NVCC
Máy gieo hạt tự động điều khiển từ xa
Ảnh: NVCC
Điểm nổi bật của máy là có thể tự động gieo hạt bằng phần mềm điều khiển từ xa. Chia sẻ về ý tưởng sáng chế này, trưởng nhóm Bùi Minh Bình cho biết máy sẽ giúp người nông dân tất cả các công đoạn từ rạch đất, gieo hạt, bón phân và lấp đất.
“Máy làm được đồng thời cả 4 chức năng này. Tại mỗi chỗ mà hạt rơi xuống, máy chỉ cho rơi từ 1 - 2 hạt giống. Đây là một công đoạn vô cùng tỉ mỉ, nếu gieo hạt bằng sức người sẽ mất nhiều thời gian. Thanh lấy hạt có thể lấy được nhiều loại hạt giống như ngô, đậu, lạc...”, Bình nói.

Theo nhóm sáng chế, với mô hình máy hiện nay (2 hàng gieo hạt) thì năng suất đã tăng tối thiểu 4 - 5 lần so với gieo bằng tay. Nếu máy được sản xuất cỡ lớn (6 - 7 hàng gieo) thì năng suất sẽ tăng cao hơn nhiều.
Đáng chú ý, máy được điều khiển từ xa bằng phần mềm thông minh trên điện thoại di động; đồng thời chạy bằng năng lượng điện nên rất thân thiện với môi trường. Bình cũng cho biết, để sản xuất được 1 chiếc máy, giá thành đầu tư chỉ khoảng 7 - 10 triệu đồng, trong khi giá thành các máy gieo hạt tự động hiện có giá từ 25 - 30 triệu đồng.
Đánh giá về sáng chế này, thầy Nguyễn Trọng Nghĩa, giảng viên khoa điện tử của trường, cho biết: “Sáng chế đã được ứng dụng thành công trên thực tiễn. Tiềm năng của sản phẩm còn rất lớn nếu được đầu tư và sản xuất bài bản. Đặc biệt sử dụng năng lượng điện và điều khiển từ xa là một ứng dụng công nghệ mới, khác với các sản phẩm hiện có trên thị trường”.
Bình cho biết thêm: “Hiện dự án đã hoàn thiện nhưng nguồn kinh phí hạn chế. Chúng mình mong phát triển dự án và đưa được sản phẩm ra thị trường”.
Hiện Bình đã gửi dự án tham gia cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp trong thanh niên Nghệ An do tỉnh tổ chức và Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên nông thôn do T.Ư Đoàn tổ chức, với mong muốn được hỗ trợ để khởi nghiệp.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hãy nói lời yêu thương trực tiếp với bố mẹ thay vì trên Facebook /// Shutterstock>

Bày tỏ tình cảm với bố mẹ, tại sao chỉ trên Facebook?

Không ít bạn trẻ có thói quen chia sẻ những điều vô cùng ý nghĩa, nói về tình cảm với đấng sinh thành trên Facebook, nhưng tuyệt nhiên chẳng dám bày tỏ tình cảm trực tiếp. Điều này đã làm nảy sinh nhiều ý kiến trái chiều.
Nhiều bạn trẻ khi yêu nhau chỉ dám công khai những hình ảnh "ẩn mặt" vì sợ nhiều rắc rối về sau /// M.H>

Có nên hay không công khai người yêu lên mạng xã hội?

Lập luôn cả Facebook mới vì không thể nào xóa hết các kỷ niệm bên nhau, N.T.L.H (cựu sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ Huế) nói và chia sẻ: 'đừng bao giờ công khai chuyện tình cảm lên mạng xã hội vì nhiều rắc rối lắm'.