Tại sao ngày càng nhiều người trẻ Hàn Quốc học cao đẳng nghề?

0 Thanh Niên Online

Hội đồng Giáo dục cao đẳng, đại học Hàn Quốc cho hay tỷ lệ sinh viên từ 25 tuổi trở lên tại 136 trường cao đẳng nghề ở nước này tăng từ 9,3% (64.444 người), trong năm 2016 lên 10,4% (68.621) trong năm ngoái.

Lớp học tại một trường cao đẳng nghề ở Hàn Quốc /// Chụp màn hình Chosun Ilbo Lớp học tại một trường cao đẳng nghề ở Hàn Quốc - Chụp màn hình Chosun Ilbo
Lớp học tại một trường cao đẳng nghề ở Hàn Quốc
Chụp màn hình Chosun Ilbo
Trong năm nay, các trường cao đẳng nghề ở Hàn Quốc nhận tổng cộng 165.786 sinh viên, giảm 1.608 người, nhưng có tới 1,54 triệu người nộp hồ sơ, tăng 108.600 người so với cách đây một năm, theo tờ Chosun Ilbo. Những ngành được sinh viên cao đẳng nghề quan tâm gồm có điều dưỡng và công tác xã hội.
Lý do chính ngày càng có nhiều người trẻ Hàn Quốc chuyển sang học cao đẳng nghề là do thiếu việc làm nghiêm trọng đối với người tốt nghiệp đại học. Trong năm 2013, tỷ lệ có việc làm trong giới tốt nghiệp đại học là 64,8% trong khi tỷ lệ này ở giới tốt nghiệp cao đẳng nghề là 67,9%. Tỷ lệ này tiếp tục tăng lên trong số người tốt nghiệp cao đẳng nghề, ở mức 69,8%, số người tốt nghiệp đại học giảm xuống còn 62,6%.
“Ngày càng có nhiều sinh viên dường như muốn học các kỹ năng cụ thể mà có thể giúp họ dễ dàng lọt vào tầm ngắm của các chủ sử dụng lao động”, ông Hwang Bo-eun, thuộc Hội đồng Giáo dục cao đẳng, đại học Hàn Quốc, nhận định.
Bên cạnh đó, nhiều người lớn tuổi ở Hàn Quốc cũng đăng ký vào trường cao đẳng nghề để mong tìm được một công việc sau khi về hưu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ phim về Aladdin và cây đèn thần đang gây sốt trong giới trẻ /// Ảnh chụp màn hình

Giới trẻ 'ước gì' khi xem xong Aladdin

Aladdin đang gây sốt trong giới trẻ. Bộ phim về Aladdin và cây đèn thần vừa ra rạp đã giúp thế hệ 8X, 9X trở về với tuổi thơ với mong muốn có được 3 điều ước.
Hoa sim đẹp đến nao lòng /// S.B

Những đồi hoa sim tím ngát mùa hè

Những đồi hoa sim ôi những đồi hoa sim tím chiều hoang biền biệt… Khi biết để ý đến những ca từ trong một bài hát được phổ nhạc từ thơ Hữu Loan, tôi luôn thắc mắc, tại sao đồi sim của họ lại buồn như vậy?