Thành công nhờ trồng thanh long ruột đỏ trái vụ

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Anh Nguyễn Hữu Dư (ảnh - 32 tuổi, ở xã Phong Hòa, H.Lai Vung, Đồng Tháp) luôn tìm tòi nghiên cứu các mô hình trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao, để không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn chia sẻ cho thanh niên tại quê nhà.
 /// Ảnh: Thanh Dũng - Ảnh: Thanh Dũng
Ảnh: Thanh Dũng
Anh Dư kể, trước đây như nhiều hộ nông dân khác ở xã Phong Hòa, gia đình anh sống nhờ vào nghề trồng cây huệ trắng. Tuy nhiên, do giá huệ trắng ngày càng bất ổn nên anh tìm tòi loại cây trồng khác thay thế và quyết định chọn thanh long ruột đỏ.
Sau khi trồng 0,8 ha thanh long, thu hoạch bán được giá 30.000 - 40.000 đồng/kg, có lãi khấm khá, anh Dư mạnh dạn đầu tư thêm 100 triệu đồng trồng thanh long. Thế nhưng lần này thanh long rớt giá còn 2.000 - 3.000 đồng/kg nên anh Dư bị lỗ nặng. Không nản chí, anh Dư quyết tìm phương án giải quyết khó khăn. Cuối cùng, thông qua nhiều kênh, anh đã tìm ra phương pháp cho thanh long ruột đỏ ra hoa trái vụ, tránh được bài toán cung vượt cầu khi vào mùa thu hoạch đồng loạt.

Nói nghe thì dễ nhưng áp dụng chẳng dễ chút nào. Anh Dư chịu khó học hỏi các nhà vườn, nghiên cứu tài liệu áp dụng kỹ thuật xử lý thanh long ra hoa trái vụ, “trầy trật” lắm mới thành công. Hiện nay, với diện tích 1,5 ha thanh long, mỗi năm anh Dư thu nhập từ 700 - 800 triệu đồng, sau khi trừ chi phí thu lãi 400 - 500 triệu đồng. Từ kinh nghiệm có được, anh chia sẻ cùng các thanh niên và hộ dân trồng thanh long ở địa phương với mong muốn họ có thu nhập cao, không phải lo lắng bán thế nào, bán ở đâu mỗi khi thanh long vào đợt chín rộ.
Anh Dư nhận thấy nếu từng hộ mạnh ai nấy làm, trồng đơn lẻ thì khó đảm bảo đầu ra nên anh vận động thành lập tổ hợp tác thanh long ruột đỏ. Nhận thấy lợi ích lâu dài nên 34 cá nhân đã tham gia tổ hợp tác và bầu anh Dư làm tổ trưởng. Từ khi thành lập tổ hợp tác, anh Dư liên hệ các công ty, cơ sở thu mua thanh long cung cấp sản phẩm để đầu ra luôn ổn định.
Anh Dư cho biết tổ hợp tác thanh long ruột đỏ xã Phong Hòa lúc mới thành lập diện tích trồng chỉ có 2 ha, sau đó mở rộng lên 50 ha, sản xuất mỗi năm 3 vụ, mỗi vụ cung cấp ra thị trường khoảng 14 tấn. Do làm ăn có lãi nên các tổ viên phấn khởi đã thành lập Hợp tác xã thanh long Vietgap Phong Hòa trong năm 2018 và anh Dư được bầu làm giám đốc HTX này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bạn trẻ đặt câu hỏi về đi tìm hạnh phúc cho chính mình /// Ảnh: Nữ Vương>

Đừng mãi đi theo lối mòn...

Tại buổi tọa đàm về chủ đề hạnh phúc, sinh viên ngồi kín cả hội trường. Khi diễn giả đặt câu hỏi: 'Vì sao nhiều bạn lại quan tâm đến chủ đề này, có phải vì các bạn đang muốn đi tìm hạnh phúc?', thì có tới 99% cánh tay đưa lên...
Các bức vẽ món ăn >

'Nấu ăn' trên giấy

Được biết đến là một trong những họa sĩ minh họa ẩm thực chuyên nghiệp, Lê Rin (ảnh, 28 tuổi, quê ở Ninh Thuận) đã thực hiện hơn 200 bức vẽ về các món ăn VN.
Các đại biểu thanh niên thăm các bệnh nhi tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM /// HOÀNG AN>

Mang trung thu đến với bệnh nhi

Trước khi vươn mình ra biển lớn trên chuyến Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản 2018, 28 đại biểu thanh niên Việt Nam đã mang trung thu đến với các bệnh nhi và trẻ em cơ nhỡ.