Thanh niên Việt Nam uống rượu bia dẫn đầu các nước Đông Nam Á

15 Thanh Niên Online
Đây là số liệu được đưa ra trong báo cáo "Tổng quan về chính sách phúc lợi của thanh niên Việt Nam” vừa công bố ngày hôm qua 22.11.
Ngày càng có nhiều thanh niên Việt Nam sử dụng rượu bia /// Thu Hằng Ngày càng có nhiều thanh niên Việt Nam sử dụng rượu bia - Thu Hằng
Ngày càng có nhiều thanh niên Việt Nam sử dụng rượu bia
Thu Hằng
Ngày 22.11, Bộ Nội vụ và Trung tâm phát triển OECD đã công bố báo cáo Tổng quan về chính sách phúc lợi của thanh niên VN".
Theo báo cáo, ngày càng có nhiều thanh niên Việt Nam uống rượi bia, có 38,3% dân số trên 15 tuổi sử dụng rượu bia, cứ 2 người đàn ông thì có 1 người uống rượu. Tỷ lệ người nghiện rượu nặng là 1,4% trong tổng dân số trên 15 tuổi.
Mặc dù tại Việt Nam tuổi uống rượu hợp pháp của thanh niên là 18, nhưng có đến 34% thanh thiếu niên từ 14 - 17 tuổi từng uống rượu bia, và con số này ở thanh niên từ 18 - 21 tuổi, là 57%.
Báo cáo cho biết, tình trạng sử dụng rượu bia, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn giao thông cũng như bệnh tật khác, đặc biệt trong nhóm nam thanh niên trẻ.
Báo cáo trích dẫn dữ liệu quan sát sức khỏe toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới năm 2010, cho thấy tỷ lệ sử dụng rượu bia của thanh niên Việt Nam từ 15 -19 tuổi dẫn đầu trong các nước Đông Nam Á, trên cả các nước Lào, Thái Lan và Campuchia.
Theo bà Naoko Ueda, Phó giám đốc Trung tâm phát triển OECD, thanh niên hiện đang chiếm hơn 1/4 tổng dân số Việt Nam, cung cấp cho đất nước cơ hội vàng cho phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, tiềm năng này chỉ có thể được khai thác nếu những người trẻ tuổi được tiếp cận tới nền giáo dục có chất lượng, được chăm sóc sức khỏe... “Sức khỏe là một khía cạnh quan trọng của phúc lợi. Mặc dù thanh niên Việt Nam ngày càng khỏe mạnh hơn 10 năm trước, song những vấn đề về lạm dụng ma túy, sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…đang gia tăng trở thành vấn đề lo ngại", bà  Naoko Ueda nói.
Thanh niên Việt Nam uống rượu bia dẫn đầu các nước Đông Nam Á - ảnh 1

tin liên quan

Cấm bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi, bạn nghĩ sao?
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 105 về việc cấm bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi. Người dân có đồng ý với điều này? Liệu nghị định này có khả thi? Mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu với Báo Thanh Niên. 
Bày tỏ ý kiến trước kết quả nghiên cứu trên, TS Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Khoa công tác thanh niên (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) nhìn nhận: “Lạm dụng rượu bia, hay chất ngây nghiện khác không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây ra những vấn đề nghiêm trọng đến nhân cách con người. Ở lứa tuổi thanh thiếu niên lẽ ra lý tưởng sống, vấn đề việc làm là yếu tố quan trọng thì các bạn trẻ lại sa vào những chất gây nghiện quá sớm. Đấy là điều không hay, nguy hiểm cho quốc gia và cho dân tộc”.
Còn theo PGS-TS. Phạm Mạnh Hùng, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, Tổng thư ký Hội Tim mạch học Việt Nam, độ tuổi mắc các bệnh lý về tim mạch ngày càng trẻ hóa, có thể bắt gặp ở những người mới 30 - 35 tuổi. Một trong những nguyên nhân là do thói quen sử dụng rượu bia, thuốc lá.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngô Văn Minh

Ngô Văn Minh

Đất nước đâu cũng "zô, zô". " Zô, zô" vào đến tận hang cùng ngõ hẻm. Kiếm mua một cuốn sách hay thì khó chứ kiếm quán nhậu chả khó chút nào. Thật là xấu hổ, tôi gặp khá nhiều quan chức rất tự hào là mình nhậu khỏe. Tất nhiên tiếp sau mỗi cuộc nhậu sẽ là đủ thứ chuyện mà ai cũng hiểu.
Hà

Vẫn còn kém quá, Cố phấn đấu lên thứ nhất thế giới nhé
Nguyen Anh

Nguyen Anh

Một phần do văn hóa nhờ vả, Chạy chọt, xin cho, ... Làm ăn bằng mối quan hệ. Nên sinh ra nhậu nhẹt nhiều. Phần nữa do năng suất lao động thấp, chưa chuyên nghiệp. Nhậu tẹt ga hôm sau đi làm lờ ngờ. Cũng không ai nói. Vậy là cứ 100%.
Lien Tran

Lien Tran

Nói quá đúng!
hung nguyen

hung nguyen

ăn nhậu dụng nhất lao động năng suất thấp nhất .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm